จัดเสวนา 'ศาลจราจรกับสังคมไทย'

| |
อ่าน : 1,907

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ภาพประกอบจากเว็บไซต์สภานิติบัญญัติแห่งชาติ

จัดเสวนา \'ศาลจราจรกับสังคมไทย\' thaihealth

มูลนิธิเมาไม่ขับ จัดเวทีเสวนาในประเด็น 'ศาลจราจรกับสังคมไทย' 

หลายวันก่อน มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเวทีเสวนา ศาลจราจรกับสังคมไทย มี คุณสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 1 เปิดประชุม พร้อมด้วยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วย ดร.อธิราช มณีภาค อดีตประธานศาลอุทธรณ์ ภาค 4 คุณกุญช์ฐาน์ ทัดทูน อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด พลตำรวจโทดอกเตอร์อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ คณะกรรมการบูรณาการ ประสานงานกรณีกู้ชีพฉุกเฉิน พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล คุณวรวิทย์ ศรีอนันต์รักษา อดีตสมาชิก สปท.

คุณหมอแท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า ความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในไทยอยู่ในขั้นวิกฤติร้ายแรง คนไทยเสียชีวิตบนท้องถนนติดอันดับ 1 ของโลก เฉลี่ยปีละ 24,000 คน จนไทยถูกหลายประเทศ ประกาศให้เป็นดินแดนอันตราย ไม่ควรเดินทางมา แนวความคิดที่จะหยุดปัญหานี้ แนวคิดหนึ่งคือการจัดตั้งศาลจราจร เพื่อดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนกฎแห่งความปลอดภัย ซึ่งพูดกันมานานกว่า 30 ปี

แม้ว่าเมื่อปี 2546 คณะรัฐมนตรีเคยมีมติ เรื่องการกำหนดมาตรการและแผนงานโครงการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยทางถนนของประเทศ และเสนอให้พิจารณาจัดตั้งศาลจราจร แต่เรื่องก็เงียบไป อย่างไรก็ตาม แนวความคิด เรื่องการจัดตั้งศาลจราจรได้ถูกพูดถึงมากในปัจจุบัน ทั้งนี้ จากพฤติกรรมผู้ขับขี่รถที่ไม่เคารพกฎแห่งความปลอดภัย กระทำผิดซ้ำซาก เป็นภัยกับประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ใช้รถใช้ถนน ศาลจราจร จึงเป็นที่พึ่งสุดท้าย ที่ประชาชนคาดหวังในการอำนวยความยุติธรรม และหยุดพฤติกรรมผู้ขับขี่รถที่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่นให้ลดน้อยลง

เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า นานาอารยประเทศ จัดตั้งศาลจราจร สำหรับไทยพูดกันมานาน ส่วนการจะจัดตั้งศาลจราจรได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับความคิดเห็นของประชาชนและรัฐบาลว่าจะเห็นความสำคัญของปัญหามากน้อยเพียงใด ประเด็นที่หลายฝ่ายวิตกกังวล ก็คือเมื่อจัดตั้งศาลจราจร คดีความที่เกิดขึ้นจะถูกตัดตอนก่อนจะถึงศาล ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ เพราะทุกสังคมมีทั้งคนดี คนไม่ดีปะปนกันไป

การที่ผู้บังคับใช้กฎหมายกระทำเช่นนั้น เข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติ หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 มีบทลงโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 10 ปี

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม