จัดเสวนา 'ศาลจราจรกับสังคมไทย'

| |
อ่าน : 1,646

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ภาพประกอบจากเว็บไซต์สภานิติบัญญัติแห่งชาติ

จัดเสวนา \'ศาลจราจรกับสังคมไทย\' thaihealth

มูลนิธิเมาไม่ขับ จัดเวทีเสวนาในประเด็น 'ศาลจราจรกับสังคมไทย' 

หลายวันก่อน มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเวทีเสวนา ศาลจราจรกับสังคมไทย มี คุณสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 1 เปิดประชุม พร้อมด้วยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วย ดร.อธิราช มณีภาค อดีตประธานศาลอุทธรณ์ ภาค 4 คุณกุญช์ฐาน์ ทัดทูน อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด พลตำรวจโทดอกเตอร์อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ คณะกรรมการบูรณาการ ประสานงานกรณีกู้ชีพฉุกเฉิน พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล คุณวรวิทย์ ศรีอนันต์รักษา อดีตสมาชิก สปท.

คุณหมอแท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า ความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในไทยอยู่ในขั้นวิกฤติร้ายแรง คนไทยเสียชีวิตบนท้องถนนติดอันดับ 1 ของโลก เฉลี่ยปีละ 24,000 คน จนไทยถูกหลายประเทศ ประกาศให้เป็นดินแดนอันตราย ไม่ควรเดินทางมา แนวความคิดที่จะหยุดปัญหานี้ แนวคิดหนึ่งคือการจัดตั้งศาลจราจร เพื่อดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนกฎแห่งความปลอดภัย ซึ่งพูดกันมานานกว่า 30 ปี

แม้ว่าเมื่อปี 2546 คณะรัฐมนตรีเคยมีมติ เรื่องการกำหนดมาตรการและแผนงานโครงการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยทางถนนของประเทศ และเสนอให้พิจารณาจัดตั้งศาลจราจร แต่เรื่องก็เงียบไป อย่างไรก็ตาม แนวความคิด เรื่องการจัดตั้งศาลจราจรได้ถูกพูดถึงมากในปัจจุบัน ทั้งนี้ จากพฤติกรรมผู้ขับขี่รถที่ไม่เคารพกฎแห่งความปลอดภัย กระทำผิดซ้ำซาก เป็นภัยกับประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ใช้รถใช้ถนน ศาลจราจร จึงเป็นที่พึ่งสุดท้าย ที่ประชาชนคาดหวังในการอำนวยความยุติธรรม และหยุดพฤติกรรมผู้ขับขี่รถที่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่นให้ลดน้อยลง

เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า นานาอารยประเทศ จัดตั้งศาลจราจร สำหรับไทยพูดกันมานาน ส่วนการจะจัดตั้งศาลจราจรได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับความคิดเห็นของประชาชนและรัฐบาลว่าจะเห็นความสำคัญของปัญหามากน้อยเพียงใด ประเด็นที่หลายฝ่ายวิตกกังวล ก็คือเมื่อจัดตั้งศาลจราจร คดีความที่เกิดขึ้นจะถูกตัดตอนก่อนจะถึงศาล ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ เพราะทุกสังคมมีทั้งคนดี คนไม่ดีปะปนกันไป

การที่ผู้บังคับใช้กฎหมายกระทำเช่นนั้น เข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติ หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 มีบทลงโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 10 ปี

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

โรคหัวใจขาดเลือด  โรงเรียนขนาดเล็ก  กระตุ้นสมอง  ฝุ่นละอองในระหว่างการก่อสร้าง  การขยายอายุการทำงาน  หัวใจความเครียด  รศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์  โปลิโอ  ภาวะมีน้ำในสมองบวมผิดปกติ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth น้ำมันเลือกใช้ให้ปลอดภัย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกคำฝอย เครื่องปรุง การเลือกซื้อ ประกอบอาหาร บรรจุขวด ฉลาก น้ำมัน  ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร  แนะวิธีช่วยพ่อแม่ตรวจสอบลูกติดพนัน  องค์การเภสัชกรรม  รักษาต้นน้ำ  สุขเพราะไม่มี  หลอนประสาท  มัคคุเทศก์  เยาวชนโพธิสัตว์น้อย  สัปดาห์สุขภาพ  สะสมสาร  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม