ปฏิบัติการเผือก “เพื่อเพื่อนรอด เราปลอดภัย”

| |
อ่าน : 1,556

ที่มา : บ้านเมืองออนไลน์ 

ภาพประกอบจากบ้านเมืองออนไลน์ 

ปฏิบัติการเผือก “เพื่อเพื่อนรอด เราปลอดภัย” thaihealth

ปัจจุบันระบบขนส่งสาธารณะไม่ว่าจะเป็น รถเมล์ รถไฟฟ้า เรือ รถแท็กซี่ รถทัวร์ รถตู้ รถมอเตอร์ไซด์รับจ้าง กลายเป็นตัวเลือกในลำดับต้นๆ ที่ผู้หญิงใช้เดินทางในการปฏิบัติภารกิจในชีวิตประจำวัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในการเดินทางแต่ละครั้งผู้หญิงกับตกเป็นเป้าและตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการถูกคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะอยู่บ่อยครั้ง

และทุกครั้งเมื่อเกิดเหตุการณ์ของการคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะกับผู้หญิงเกิดขึ้น ถึงแม้ผู้หญิงเหล่านั้นจะพยายามในการปกป้องและช่วยเหลือตนเองในทุกวิถีทางก็ไม่สามารถหยุดยั้งการกระทำของผู้คุกคามทางเพศให้หยุดลงได้ หนำซ้ำผู้คุกคามยังกระทำซ้ำด้วยความรุนแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วยเหตุดังกล่าวนี้ “เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง” จึงได้จัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อลดปัญหาการคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ และส่งเสริมการสร้างเมืองที่ปลอดภัยปลอดจากภัยการคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ภายใต้ชื่อแคมเปญ ‘ถึงเวลาเผือก’ และได้ร่วมกันสร้าง “ทีมเผือก” เพื่อให้ช่วยกันเป็นกระบอกเสียง และเป็นหูเป็นตา ให้กับผู้ที่ถูกคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะที่ตกอยู่ในสภาวะที่ไม่กล้าตอบโต้ผู้กระทำ หรือตอบโต้ผู้กระทำแล้วแต่ผู้กระทำไม่หยุดพฤติกรรมดังกล่าว

โดย “ทีมเผือก” จะช่วยกันสอดส่องและส่งเสียงแทนผู้หญิงผู้หญิงที่ถูกคุกคามทางเพศเพื่อให้ปัญหาการคุกคามทางเพศได้รับการแก้ไข ซึ่งปัจจุบันนี้ภาคีเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิงมีสมาชิกทีมเผือกแล้วมากกว่า 500 คนทั่วประเทศ และในวันที่อาทิตย์ที่ 21 ตุลาคมที่จะถึงนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เหล่าตัวแทนสมาชิก “ทีมเผือก” กว่า 100 คน จากพลังเสียงของประชาชนทั่วประเทศจะมารวมตัวกันเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม “Self Defense Lab ปฏิบัติการเผือก เพื่อเพื่อนรอด เราปลอดภัย” เพื่อร่วมเรียนรู้แนวทางเผือกในการช่วยเหลือตนเอง แนวทางเผือกในการช่วยเหลือบุคคลอื่นจากการถูกคุกคามทางเพศและการป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากการเข้าไปเผือกให้ความช่วยเหลือผู้ที่ถูกคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ และเพื่อร่วมกันแสดงถึงพลังของทีมเผือก ที่จะไม่เงียบ ไม่นิ่งเฉย เพื่อช่วยกันยับยั้งปัญหาการคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ

ปฏิบัติการเผือก “เพื่อเพื่อนรอด เราปลอดภัย” thaihealth

เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิงซึ่งประกอบด้วย 4 องค์กร ได้แก่ องค์การแอ็คชั่นเอด ประเทศไทย, แผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ ภายใต้สมาคมเพศวิถีศึกษา, มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เครือข่ายสลัมสี่ภาค และสำนักงานกองทุนสนับสนุบการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงใคร่ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงานกิจกรรม “Self Defense Lab ปฏิบัติการเผือก เพื่อเพื่อนรอด เราปลอดภัย” ในวันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2561 เวลา 12.30 – 16.30 น. ที่ Crossover Gym, ห้าง Stadium One ชั้น 4 จุฬาลงกรณ์ซอย 6 ถัดจาก BTS สนามกีฬาแห่งชาติ 350 เมตร ใกล้กับสนามกีฬาแห่งชาติ กทม. ดำเนินรายการโดยคุณปานิตา ร็อธ หรือ DJ Pani กิจกรรมที่น่าสนใจเป็นจำนวนมาก อาทิ การเปิดตัวทีมเผือก ทีมต่อต้านการคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะจากพลังเสียงของประชาชนทั่วประเทศ , การพูดคุยเกี่ยวกับสถานการณ์และก้าวย่างต่อไปในการแก้ไปปัญหาการคุกคามทางเพศบนรถโดยสารสาธารณะโดย คุณวราภรณ์ แช่มสนิท ผู้จัดการแผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ และคุณรุ่งทิพย์ อิ่มรุ่งเรือง ผู้จัดการฝ่ายโครงการและนโยบาย องค์การแอ็คชั่นเอด ประเทศไทย จากเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิงร่วมพูดคุยกับคุณซินดี้ สิรินยา บิชอพ นักแสดงและนางแบบชื่อดังเกี่ยวกับแคมเปญ Don’t tell me how to dress และการทำงานร่วมมือกับ #ทีมเผือกเพื่อยับยั้งปัญหาการคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ , พบกับการบรรยาย “วิธีเผือก” การระวังภัยคุกคาม และการสร้างระยะปลอดภัยจากความเสี่ยงรอบข้างเมื่อต้องเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะโดยทีมครูฝึกจาก ทีม JDT Defensive ผู้เชี่ยวชาญการระวังป้องกันภัยและการป้องกันตัวระดับประเทศ , ร่วมฝึกเทคนิคการ “เผือก” และการป้องกันตัวเบื้องต้น การใช้อาวุธในร่างกาย การหนีออกจากสถานการณ์ และเทคนิคการแก้สถานการณ์ เช่น การลวนลามแบบยืน การโดนฉุดแขน การโดนจี้ ทั้งจากระบบขนส่งสาธารณะและสถานที่ทั่วไป โดยทีมครูฝึกจาก ทีม JDT Defensive ผู้เชี่ยวชาญการระวังป้องกันภัยและการป้องกันตัวระดับประเทศ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม