แนะยึดหลัก“คาถา5ย.”ลดเสี่ยงรับเชื้อพิษสุนัขบ้า

| |
อ่าน : 1,064

ที่มา : สำนักโรคติดต่อทั่วไป / สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค

แนะยึดหลัก “คาถา 5 ย.” ลดเสี่ยงรับเชื้อพิษสุนัขบ้า thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข  เผยได้รับรายงานล่าสุดพบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มอีก 1 ราย ที่จังหวัดสงขลา เป็นรายที่ 17 ของปีนี้ ขอให้ประชาชนยึดหลัก “คาถา 5 ย.” ลดความเสี่ยงการรับเชื้อ สำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยง แนะนำให้ขึ้นทะเบียนกับปศุสัตว์จังหวัด เพื่อช่วยให้การดูแลสุนัข-แมวดีขึ้น และลดความเสี่ยงผู้เลี้ยงได้

นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในปี 2561  ล่าสุดกรมควบคุมโรคได้รับรายงานในสัปดาห์นี้พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มอีก 1 ราย เป็นเพศชาย อายุ 65 ปี ที่จังหวัดสงขลา  โดยก่อนเสียชีวิตได้เข้ารับการรักษาด้วยอาการแน่นหน้าอก  กลืนลำบาก  ผู้เสียชีวิตมีประวัติเลี้ยงสุนัขที่บ้านประมาณ 80 ตัว  ช่วงเดือนมกราคม 61 โดนสุนัขไม่ทราบชนิดและที่อยู่กัดบริเวณข้อมือด้านซ้าย และไม่มีประวัติได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

หลังจากได้รับรายงานดังกล่าวทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) จากสำนักงานป้องกันควบคุมโรค ที่ 12 จังหวัดสงขลา ได้ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ สอบสวนควบคุมโรคและค้นหากลุ่มเสี่ยงเพื่อรับวัคซีนโดยเร็ว  โดยขณะนี้เมื่อรวมกับรายล่าสุดแล้ว ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าในปี 2561 รวมเป็น 17 ราย ใน 14 จังหวัด (จากบุรีรัมย์ ระยอง และสงขลา จังหวัดละ 2 ราย สุรินทร์ ตรัง นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ พัทลุง หนองคาย ยโสธร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ตาก และสุราษฎร์ธานี จังหวัดละ 1 ราย)

นายแพทย์อัษฎางค์ กล่าวต่อไปว่า หากถูกสุนัข-แมวกัด ข่วน หรือเลียบาดแผล แม้เพียงเล็กน้อย อย่าชะล่าใจ ควรรีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ทันทีหลายๆครั้งนานประมาณ 10 นาที และใส่ยาเบตาดีน เพื่อลดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จากนั้นรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อวินิจฉัยและรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หากฉีดวัคซีนแล้วควรไปตามนัดทุกครั้ง นอกจากนี้ ควรสังเกตสุนัขว่ามีอาการผิดปกติหรือตายใน 10 วันหรือไม่ ภายหลังสุนัขตัวนั้นไปกัดข่วนคน ต้องรีบไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า  ทั้งนี้ขอให้ยึดหลัก “คาถา 5 ย.” เพื่อลดความเสี่ยงการรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า  ดังนี้ 1.อย่าแหย่ ให้สัตว์โมโหเพราะอาจโดนข่วนหรือกัดได้  2.อย่าเหยียบ บริเวณลำตัว ขา หรือหางของสัตว์  3.อย่าแยก สัตว์ที่กำลังกัดกันด้วยมือเปล่า  4.อย่าหยิบ จานข้าวหรืออาหารขณะสัตว์กำลังกิน และ 5.อย่ายุ่ง กับสัตว์ที่ไม่รู้จักคุ้นเคย  

ในโอกาสนี้ ขอแนะนำประชาชนโดยเฉพาะเจ้าของสัตว์เลี้ยงว่า หากสัตว์เลี้ยงได้รับการขึ้นทะเบียนกับปศุสัตว์จังหวัดอย่างถูกต้อง จะช่วยทำให้ทราบจำนวน ทำให้การดูแลสุนัข-แมวดีขึ้น และลดความเสี่ยงผู้เลี้ยงได้ รวมถึงการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าก็สามารถทำได้ตามที่มีอยู่จริงและได้ครบทุกตัว สอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

พลังชุมชนท้องถิ่น  แผนงานพัฒนาองค์ความรู้เพื่อมโนทัศน์  ผึ้งบำบัด  บัวบก  คนไทย ป่วย โรคข้อเข่าเสื่อม พฤติกรรม นั่งยอง ไขว่ห้าง  แนวทางสนับสนุนทุน  สุขภาวะุชุมชน  พันธ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่  แขนขาพิกรแต่กำเนิด  เด็ก 2 ขวบติดเชื้อ  ครีมกระปุกเปลือย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21 บทคัดย่อ IUHPE2013 abstract การประชุมเชิงปฏิบัติการ การลงทุนที่ดีที่สุดเพื่อสุขภาพ best investments for health  สวัสดิการและงานมั่นคง  อุปสรรคต่อการเรียน  กระเพาะปัสสาวะอักเสบ  รองผู้จัดการ สสส.  ค่าSPF  อีสานแล้ง  ธรรมพัฒน์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ปีที่ 1 วัยใสหัวใจอาสา สู้ภัยแบบคนชัยนาท ของดีในแสงแดด งดเหล้าทุกพรรษา รู้เรื่องข้าวที่เมืองลุง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม