เตือนอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองสำคัญ

| |
อ่าน : 20,319

ที่มา : เฟซบุ๊ก กรมการแพทย์

เตือนอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองสำคัญ thaihealth

แฟ้มภาพ

สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ แนะโรคหลอดเลือดสมองเป็นโรคที่มีโอกาสเกิดซ้ำได้หากขาดการป้องกันและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดังนั้นเพื่อควบคุมปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรค ควรรับประทานอาหารที่ถูกต้อง และเหมาะสม พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ

นายแพทย์ภาสกร ชัยวานิชศิริ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคหลอดเลือดสมอง หรืออัมพฤกษ์-อัมพาต เป็นโรคทางระบบประสาทที่มีโอกาสเกิดขึ้นซ้ำได้หากขาดการป้องกันและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อควบคุมปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรค ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง มักมีปัจจัยเสี่ยง เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูงร่วมด้วยเสมอ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่เหมาะสมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ จะสามารถช่วยควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุ

แพทย์หญิงไพรัตน์ แสงดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีปัจจัยเสี่ยงโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และความดันโลหิตสูง มีโอกาสที่หลอดเลือดแดงจะตีบ หรืออุดตันมากกว่าปกติ ส่งผลให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองซ้ำได้ ดังนั้นจึงควรรักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสมในคนที่เป็นโรคอ้วนหรือมีภาวะน้ำหนักเกิน ด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารในกลุ่มที่ให้พลังงานสูง เช่น อาหารที่มีแป้งและน้ำตาล หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแกงกะทิ และของทอด เป็นต้น สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ควรรับประทานอาหารให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงของหวานและอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เช่น น้ำหวาน น้ำอัดลม ผลไม้รสหวานจัด เช่น ลำไย องุ่น เงาะ ส่วนผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มและอาหารที่มีเกลือโซเดียมสูง เช่น เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊ว ไข่เค็ม ผักกาดดอง แหนม กุนเชียง อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ควรเลือกใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวปรุงอาหาร เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีปัจจัยเสี่ยงของกลุ่มโรคต่าง ๆ ข้างต้น ควรรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชและถั่ว งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ที่สำคัญควรออกกำลังกายเป็นประจำและสม่ำเสมอโดยเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล ในกรณีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีปัญหาการเคี้ยว กลืนลำบาก ให้จัดเตรียมอาหารที่เคี้ยว กลืนง่าย โดยอาหารจะมีลักษณะข้น กึ่งแข็งกึ่งเหลว เช่น โจ๊ก ไข่ตุ๋น ส่วนผักต่าง ๆ สับหรือปั่น แล้วทำให้นุ่มโดยการลวก ต้ม หรือตุ๋น เลือกผลไม้ที่นุ่ม ไม่มีเมล็ด เช่น มะละกอ มะม่วงสุก เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การเกษตรพอเพียง  กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง  มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ  หญิงตั้งครรภ์  บุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 12  การแต่งตัวรัดรูป  สถิติ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สวนเงินมีมา ผู้ประสานงานด้านกิจกรรมผู้บริโภคสีเขียว โครงการการสร้างสังคมผู้บริโภคสีเขียว กรีนแฟร์ greenfair ตลาดสีเขียวสัญจร วารสารตลาดสีเขียว ศูนย์รับและกระจายผักไร้สารพิษ เกษตรอินทรีย์  จังหวัดฉะเชิงเทรา กตัญญู เครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อม ทรัพยากร ธรรมชาติ  การใช้ยา  ดินสอพอง  ผู้หญิงไทย  ไม่หวั่น  เกาต์  ที่พัก  จังหวัดนครสวรรค์  การบูรณาการ  Smart  เบต้าแคโรทีน  พัฒนาศักยภาพเด็ก  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม