สสส.ยื่นนายกฯ จัดโซนนิ่งเทศกาลปลอดเหล้าสกัดโชว์อก

โดย
| |
อ่าน : 1,735

นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้จัดการแผนงานลดเหล้าและความรุนแรง เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2554 ที่ผ่านมา นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้จัดการแผนงานลดเหล้าและความรุนแรง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 19 เม.ย.ทางเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครือข่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจะเข้ายื่นหนังสือต่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อสนับสนุนให้ทุกพื้นที่ที่มีการจัดเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสงกรานต์ ปีใหม่ จัดเป็นโซนนิ่งเขตปลอดเหล้า อบายมุข และการคุกคามทางเพศ

ผจก.แผนงานลดเหล้าและความรุนแรง สสส.กล่าวต่อว่า เนื่องจากปีนี้ ที่เครือข่ายได้มีการรณรงค์เทศกาลสงกรานต์ด้วยการจัดโซนนิ่ง เขตปลอดเหล้า และอบายมุข โดยบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด ที่มี 44 จังหวัด 66 พื้นที่เข้าร่วมนั้น เห็นได้ชัดว่าปัญหาต่างๆ ลดลงอย่างมาก ทั้งการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การคุกคามทางเพศ โดยรวมไปถึงการแต่งกายที่ไม่เหมาะสม หันมาเป็นการสาดน้ำที่เป็นมิตรมากขึ้น แม้แต่ตรอกข้าวสาร ที่แม้ไม่ได้อยู่ในโซนนิ่ง แต่มีการดูแลควบคุมกันเอง โดยห้ามมีการปะแป้งรวมถึงงดแอลกอฮอล์ก็ได้ผล

นายจะเด็จ กล่าวอีกว่า กรณีถนนสีลมที่มีหญิงสาวเปลืองผ้าโชว์หน้าอกเต้นระบำท่ามกลางผู้คนมากมายถือ เป็นปัญหาใหญ่ ที่ไม่มีการควบคุมดูแล ปล่อยให้หน่วยงานภาคเอกชนจัดงานกันเอง เมื่อเกิดปัญหาก็โยนกันไปมา หากจะมองถึงปัจจัยที่ทำให้หญิงสาวทั้ง 3 คนกระทำเช่นนั้น เชื่อว่าต้องมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงแรงยุจากเพื่อน ส่วนการออกมาต่อว่าหญิงสาวหลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น เป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรณรงค์ประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามตั้งแต่เนิ่นๆ และทำเป็นกระแสอย่างจริงจังต่อเนื่อง

สสส.ยื่นนายกฯ จัดโซนนิ่งเทศกาลปลอดเหล้าสกัดโชว์อก

ผจก.แผนงานลดเหล้าและความรุนแรง สสส.กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหากมีการจัดโซนนิ่งทุกพื้นที่และบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ปัญหาก็คงไม่เกิด รวมทั้งจะเสนอให้มีการควบคุมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ท้ายรถกระบะ ที่เป็นต้นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ การเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนไม่น้อย ซึ่งยังไม่มีกฎหมายใดควบคุมประเด็นดังกล่าว

ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม