แนะปชช. กินอาหารเจควรให้ได้ครบทั้ง5หมู่

| |
อ่าน : 1,512

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

แนะปชช. กินอาหารเจควรให้ได้ครบทั้ง5หมู่ thaihealth

แฟ้มภาพ

ชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่มักบริโภคอาหารเจที่มีรสหวาน มัน เค็ม และมีแป้งเป็นส่วนประกอบ โดยมีวิธีการปรุงคือทอด ผัด ที่ใช้น้ำมันเป็นจำนวนมาก ขณะที่ร้านจำหน่ายอาหารเจก็มักจะปรุงอาหารทิ้งไว้นานและปรุงครั้งละมาก ๆ

นายแพทย์สุทธิพงศ์ ศิริมัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าสมุทรสงคราม กล่าวว่า เทศกาลกินเจวันที่ 8-18 ตุลาคม 2561 ชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่มักบริโภคอาหารเจที่มีรสหวาน มัน เค็ม และมีแป้งเป็นส่วนประกอบ โดยมีวิธีการปรุงคือทอด ผัด ที่ใช้น้ำมันเป็นจำนวนมาก ขณะที่ร้านจำหน่ายอาหารเจก็มักจะปรุงอาหารทิ้งไว้นานและปรุงครั้งละมาก ๆ ดังนั้นการเลือกซื้ออาหารเจจึงควรคำนึงถึงความสะอาด ปรุงใหม่และต้องใส่ในภาชนะที่สะอาดมีฝาปิด ขณะที่ผัก ผลไม้ หากซื้อมาปรุงกินเองที่บ้านต้องล้างด้วยน้ำไหลประมาณ 2 นาที หรือแช่ด้วยน้ำเกลือ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร โดยแช่ทิ้งไว้ 15-30 นาที ล้างด้วยน้ำเปล่าอีก 2 ครั้ง สำหรับผักกาด กะหล่ำปลี ควรคลี่ใบและล้างให้สะอาด ปรุงให้สุกด้วยความร้อน โดยอาหารเจทุกเมนูต้องลดหวาน มัน เค็ม คำนึงถึงการเติมสารปรุงแต่งอาหารเพราะความเค็มจะมีโซเดียมสูงที่ส่งผลต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงและทำให้ไตทำงานหนัก ส่วนความหวานจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้

          สำหรับข้อดีของการรับประทานอาหารเจนั้นนายแพทย์สุทธิพงศ์ บอกว่าการงดเว้นเนื้อสัตว์เป็นเวลา 10 วัน จะทำให้กระเพาะได้พักการย่อยเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังได้รับวิตามินรวมทั้งโปรตีนจากถั่วชนิดต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังมีผลดีด้านจิตใจด้วย อย่างไรก็ตามขอเน้นย้ำเรื่องการรับประทานอาหารเจว่าควรรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่และรับประทานอาหารเจให้หลากหลายชนิดไม่ควรรับประทานอาหารเจชนิดเดียวกันเป็นเวลานาน ๆ เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคขาดสารอาหารได้.

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
  • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
  • แบบสอบถามความต้องการเพื่อประกอบการปรับปรุงเว็บไซต์ สสส. -
  • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
  • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
  • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

นพ.หทัย ชิตานนท์  เ้กาลัด  เครือข่าย งดเหล้า ปัจจัยเสี่ยง ต้นแบบ อำเภอ  พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว  ห้องเรียนในความมืด  ยาก่อนอาหาร  เลื่อนกำหนดการ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เทศบาล พระลับ นโยบายสาธารณะ ประเพณี ทองเทียน  ดิบ  กำจัดลูกน้ำ  ข้าวฮาง  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth จิตอาสา สหทัยมูลนิธิ มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน ธนาคารจิตอาสา เปิดโลกอาสา เด็กและเยาวชน  เคมีภัณฑ์  สถานประกอบการ  โหน่ง  หนังสือสือทำมือ  เลี้ยงลูกด้วยนม  ศิลปวัฒนธรรม  บุลลี่  เดิน-วิ่ง หัวใจอาสา ปี 3  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม