50-70 ปี ตรวจ มะเร็งลำไส้ใหญ่ฟรีที่ รพ.สต.หรือ รพ.ใกล้บ้าน

| |
อ่าน : 2,908

ที่มา :  MGR Online

50-70 ปี ตรวจ มะเร็งลำไส้ใหญ่ฟรีที่ รพ.สต.หรือ รพ.ใกล้บ้าน thaihealth

แฟ้มภาพ

ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ชี้ สปสช.หนุนงบตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นเรื่องดี ช่วยลดจำนวนผู้ป่วยและอัตราเสียชีวิต ชวนคนอายุ 50-70 ปี ตรวจคัดกรองได้ที่ รพ.สต. - รพ.ใกล้บ้าน ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวในเวที สช.เจาะประเด็น เรื่อง “กินเปลี่ยนชีวิต หยุดวิกฤตมะเร็งลำไส้ใหญ่” ตอนหนึ่งว่า มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงเป็น 1 ใน 3 ประเภทมะเร็งที่ผลการศึกษาระบุว่ามีความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์หากทำการคัดกรองในระดับประชากร ซึ่งปัจจุบันสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ให้งบสนับสนุนการคัดกรองดังกล่าวในประชากรอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ ยกเว้นกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่ยังมีความหลากหลายในเรื่องระบบบริการ แต่โดยภาพรวมถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก โดยการคัดกรองดังกล่าวทำโดยวิธีการตรวจอุจจาระ หากพบเซลล์เม็ดเลือดแดงแพทย์ก็จะส่องกล้องตรวจให้ฟรี ซึ่งการคัดกรองจะช่วยให้พบผู้ป่วยมะเร็งในระยะแรกเริ่มและสามารถรักษาให้หายขาดได้

นพ.วีรวุฒิ กล่าวว่า สำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงเป็นมะเร็งที่พบมาก 1 ใน 5 ของประเทศไทย และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 3,000 ราย โดยมักพบโรคในผู้สูงอายุวัย 50 ปีขึ้นไป รวมถึงผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 50-70 ปี แต่ครอบครัวเคยมีประวัติเป็นมะเร็งดังกล่าว ทั้งนี้ มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงส่วนหนึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการลดปัจจัยเสี่ยง โดยเฉพาะเนื้อแดง เนื้อแปรรูป อาหารฟาสต์ฟู้ด ที่สำคัญคือการตรวจคัดกรองตั้งแต่ในระยะแรกเริ่ม ซึ่งจะทำให้การรักษาได้ผลดีและเสียค่าใช้จ่ายน้อย ซึ่งทุกวันนี้ สปสช.ได้สนับสนุนงบประมาณให้ประชาชนอายุ 50-70 ปี เข้ารับการตรวจคัดกรองโดยการตรวจเลือดที่แฝงอยู่ในอุจจาระได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หรือโรงพยาบาลใกล้บ้านได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

นพ.วีรวุฒิ กล่าวอีกว่า การตรวจคัดกรองมีประโยชน์เป็นอย่างมาก เห็นได้จากมะเร็งปากมดลูกที่เคยมีสถิติผู้ป่วยสูงที่สุด เมื่อมีการให้สิทธิประโยชน์คัดกรอง ก็ทำให้ตัวเลขลดลงมาอยู่ในลำดับที่สอง ซึ่งการรณรงค์ให้ตรวจคัดกรองมะเร็งทำให้ประชาชนให้ความสำคัญและเข้ามาตรวจเพิ่มมากขึ้น ส่วนมะเร็งบางประเภท อาทิ มะเร็งตับ มะเร็งปอด แม้ว่าจะมีข้อเสนอให้เพิ่มสิทธิประโยชน์ตรวจคัดกรอง แต่จากผลการศึกษาพบว่าไม่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ หากทุกวันนี้ไม่มีนโยบายคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ฯ อย่างจริงจัง จำนวนผู้ป่วยก็จะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 2 เท่า ภายในระยะเวลา 10 ปี มาอยู่ที่ราวๆ 2 หมื่นราย ซึ่งจะส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ในปัจจุบันยังมีความเข้าใจเรื่องมะเร็งที่คลาดเคลื่อนอยู่มาก เช่น มะเร็งรักษาไม่ได้ หรือการรักษามะเร็งด้วยวิธีที่ผิด ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติจึงเชิญชวนประชาชนเข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “รู้ทันโรคมะเร็ง” ซึ่งจะเป็นแหล่งข้อมูลความรู้ที่ถูกต้อง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม