ผลสำรวจพบ คนส่วนใหญ่กลัวเป็นโรคมะเร็งมากที่สุด

| |
อ่าน : 1,839

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

ผลสำรวจพบ คนส่วนใหญ่กลัวเป็นโรคมะเร็งมากที่สุด thaihealth

แฟ้มภาพ

"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจคนส่วนใหญ่กลัวเป็นโรคมะเร็งมากที่สุด พบมีอาหารทำลายสุขภาพมากเกินครึ่ง

นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง โรคร้ายที่น่ากลัวในหมู่ประชาชน กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 1,048 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง วันที่ 1 – 5 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 83.4 กลัวโรคมะเร็งมากที่สุด รองลงมาคือร้อยละ 62.7 กลัวโรคหัวใจ ร้อยละ 59.8 กลัวโรคกรดไหลย้อน ร้อยละ 57.7 กลัวโรคเบาหวาน ร้อยละ 54.6 กลัวโรคความดัน ร้อยละ 47.8 กลัวโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ร้อยละ 44.9 กลัวโรคไต ร้อยละ 40.1 กลัวโรคอ้วน โรคไขมัน ร้อยละ 32.3 กลัวโรคแพ้อาหาร โรคภูมิแพ้ และร้อยละ 30.9 ระบุอื่น ๆ ได้แก่ โรคถุงลมโป่งพอง โรคไขข้อ ไทรอยด์ อัลไซเมอร์ เป็นต้น

ที่น่าพิจารณาคือ เมื่อถามถึงสาเหตุของโรคร้ายในหมู่ประชาชน พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 70.4 ระบุ สารพิษสารเคมีในอาหาร เช่น ฟอร์มาลีน น้ำมันทอดเก่า สารตะกั่ว ปรอท ยาฆ่าแมลง และสารพิษสารเคมีอื่น ๆ เป็นต้น รองลงมาคือ ร้อยละ 63.3 ระบุ กินเหล้าสูบบุหรี่ ร้อยละ 61.1 ระบุ ไม่ได้ออกกำลังกาย ร้อยละ 58.5 ระบุไม่ทานผัก ผลไม้เพียงพอ ร้อยละ 57.3 ระบุ พ่อค้าแม่ค้า ธุรกิจไม่ใส่ใจสุขภาพคนซื้อ ร้อยละ 56.2 ระบุหน่วยงานรัฐดูแลไม่ทั่วถึง ร้อยละ 43.5 ระบุ การปฏิบัติตัวของคน กินแล้วนอน นั่งทำงานนาน ๆ และร้อยละ 21.8 ระบุอื่นๆ เช่น โรคประจำตัว ผลจากการกินยา ขาดประชาสัมพันธ์ที่ดี คนไม่มีทางเลือก และความเชื่อผิด ๆ เป็นต้น

ที่น่าเป็นห่วง คือ เมื่อถามถึงประเภทอาหารที่มีสารพิษทำลายสุขภาพประชาชนมากที่สุด พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 72.3 ระบุ อาหารปิ้งย่าง จานด่วน ฟาสต์ฟูดส์ น้ำมันทอดซ้ำ ๆ การล้างผักผลไม้ ภารชนะไม่สะอาด รองลงมาคือ ร้อยละ 68.9 ระบุ อาหารตามสั่ง ของร้อนใส่กล่องโฟม ถุงพลาสติก ร้อยละ 54.3 ระบุ อาหารสำเร็จรูป ผงชูรส เครื่องปรุง ร้อยละ 42.6 ระบุ อาหารดิบ ๆ สุก ๆ ร้อยละ 22.9 ระบุ อาหารหมักดอง และร้อยละ 14.6 ระบุ อื่นๆ ได้แก่ อาหารแช่แข็ง และอาหารกระป๋อง เป็นต้น

นอกจากนี้ เกินครึ่งหรือร้อยละ 55.1 ไม่เชื่อมั่นหน่วยงานรัฐดูแลเรื่องสุขภาพกับอาหารของประชาชนได้ ในขณะที่ ร้อยละ 44.9 เชื่อมั่น และยิ่งไปกว่านั้น ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 64.9 ไม่เชื่อมั่นกลุ่มธุรกิจอาหารใส่ใจสุขภาพประชาชน ในขณะที่ร้อยละ 35.1 เชื่อมั่น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม