“ต้อ-สมองเสื่อม-เบาหวาน” สาเหตุให้ผู้สูงอายุไทยพิการ

โดย
| |
อ่าน : 4,982

 

แพทย์เผย โรค “ต้อกระจก สมองเสื่อม เบาหวาน” เป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้สูงอายุไทยพิการ และบั่นทอนคุณภาพชีวิต โดยพบว่า ชายก่อนวัยสูงอายุสูญเสียปีสุขภาวะจากโรคมะเร็งตับมากสุด ขณะที่หญิงก่อนวัยสูงอายุเสียชีวิตด้วยโรคเบาหวาน โรคซึมเศร้า ส่วนโรคหลอดเลือดหัวใจคร่าชีวิตกลุ่มชายวัยสูงอายุ

ทพ.ญ.กนิษฐา บุญธรรมเจริญ หัวหน้าโครงการศึกษาภาระโรคและปัจจัยของประเทศไทย สำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้ศึกษาปัจจัยภาระโรคและปัจจัยที่ทำให้ผู้สูงอายุของไทยพิการ หรือตายก่อนวัยอันควร จากการเก็บข้อมูลผู้มีอายุก่อนสูงวัย คือ อายุ 45-59 ปี และผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ทั้งจากสาเหตุการเสียชีวิตในมรณะบัตรประชาชนของทะเบียนราษฎร และการศึกษาที่เกี่ยวข้องในปี 2552 เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถนำข้อมูล ไปใช้วางแผนป้องกันปัจจัยเสี่ยงที่จะบั่นทอนสุขภาพ ความพิการ และการเสียชีวิตของผู้สูงอายุ พบสาเหตุที่บั่นทอนคุณภาพชีวิตอันดับแรก คือ โรคต้อกระจก โรคสมองเสื่อม รองลงมา คือ โรคเบาหวาน

ทพ.กนิษฐา กล่าวต่อว่า วิธีวัดปัญหาสุขภาพใช้ดัชนีที่เรียกว่า การสูญเสียปีสุขภาวะ”ซึ่งหนึ่งปีสุขภาวะที่สูญเสียเท่ากับการสูญเสียการมีสุขภาพดีไปหนึ่งปี เป็นดัชนีที่บอกผลจากโรคทั้งในมุมมองของการทำให้ต้องตายก่อนวัยอันควร และทำให้ต้องทนทุกข์ทรมานจากความเจ็บป่วยหรือพิการ โดยกลุ่มชายก่อนวัยสูงอายุสูญเสียปีสุขภาวะจากโรคมะเร็งตับมากที่สุด ตามด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ ส่วนหญิงก่อนวัยสูงอายุ คือ โรคเบาหวาน รองมาเป็นโรคซึมเศร้า ด้านกลุ่มชายวัยสูงอายุสูญเสียปีสุขภาวะด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ ตามด้วย โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง เช่น ปอดอักเสบ หอบหืด

โดยหญิงสูงอายุสูญเสียปีสุขภาวะจากโรคเบาหวานมากที่สุด ขณะที่อุบัติเหตุจราจร การติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และโรคเอดส์ ที่พบว่า ติด 10 อันดับแรก ของสาเหตุของการสูญเสียปีสุขภาวะของวัยก่อนสูงอายุ แต่กลับไม่พบว่าติด 10 อันดับในสาเหตุการเสียปีสุขภาวะของวัยสูงอายุแต่อย่างใด เนื่องจากพฤติกรรมในแต่ละช่วงวัยที่แตกต่างกัน แต่กลับพบว่า ความผิดปกติทางประสาทเช่น โรคสมองเสื่อม เป็นสาเหตุอันดับที่ 4 ของหญิงสูงอายุ

ทั้งนี้ ผลการศึกษาครั้งนี้จะนำไปสู่การวางแผนหามาตรการป้องกัน และการจัดระบบบริการรองรับที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม การสร้างพฤติกรรมที่ช่วยให้มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอ ทั้งในช่วงวัยสูงอายุ และตั้งแต่ก่อนถึงวัยสูงอายุ เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีที่ยืนยาว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astv ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

พิมพ์พนิต จันทร์โอทาน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ทริปเขาใหญ่ ใจสู้หรือเปล่า ตัดต่อจูนอัพ ปรับตั้งเกียร์ไม่ยาก หุ่นดีแบบถาวร ทำอย่างไร ปั่นไปกิน เทศกาลอาหารเจ รวมพลคนจักรยานครั้งยิ่งใหญ  บริษัท  ทั่วโลก  วัดแคลอรี่  โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง  เข้าพรรษา  ปราณี เมืองน้อย  เล่นเกมครั้งละไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง  Is Health Literacy a new frontier for promoting Equity and Health  เสื้อชูชีพ  นฏชมน นิลอ่อน  เสพ  คอกซากี เอ 6  ธงชัย ยงยืน  ผู้หญิง ผู้ชาย  อันดับ 3 ของโลก  สุขภาวะอารมณ์  วันฮาโลวีน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth สื่อ รายการโทรทัศน์ media for change การเปลี่ยนแปลงสังคม ร่วมสร้างประเทศไทย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม