เผยคนไข้ไอซียูเชื้อดื้อยาสูง 50-70%

โดย
| |
อ่าน : 2,725

วันอนามัยโลกปี 54 เร่งรณรงค์ใช้ยาปฏิชีวนะสมเหตุสมผล ชี้ต้นเหตุเชื้อดื้อยา แพทย์รามาฯ เผยผู้ป่วยในนอนไอซียูดื้อยา พุ่งร้อยละ 50-70

วานนี้ (25 เม.ย.) นายจุรินทร์ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)พร้อมด้วย ดร.พรรณสิริกุลนาถศิริ รมช.สธ. นพ.ไพจิตร์ วราชิตปลัด สธ. และ ดร.มัวรีน เบอร์มิงแฮมผู้แทนองค์การอนามัยโลก (who) ประจำประเทศไทย ร่วมกันเปิดงานวันอนามัยโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 7 เม.ย.ของทุกปี โดยในปีนี้  who ได้กำหนดประเด็นปัญหาการดื้อยาต้านจุลชีพโดยกำหนดคำขวัญว่า "ใช้ยาปฏิชีวนะอย่างถูกต้อง ป้องกันเชื้อดื้อยา เพื่อการรักษาที่ได้ผล"

ผศ.นพ.กำธร มาลาธรรม หัวหน้าหน่วยโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลรามาธิบดีกล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์การดื้อยานั้นพบได้ทั้งในพื้นที่ชุมชนทั่วไปและในโรงพยาบาล ส่วนมากเป็นพื้นที่ของชุมชนเมือง โดยผู้ป่วยมีการติดเชื้อดื้อยาเนื่องจากพฤติกรรมการใช้ยาปฏิชีวนะที่ไม่เหมาะสม  และบางรายใช้ยาไม่ตรงตามคำสั่งแพทย์ ทั้งนี้พบว่าผู้ป่วยที่มีการเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือผู้ป่วยในทั่วไปมีอัตราการดื้อยาราว 10%ขณะที่ผู้ป่วยซึ่งนอนพักในห้องไอซียู มีอัตราการดื้อยาราว 50-70% สถานการณ์ดังกล่าวถือว่าน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะบางรายนอกจากจะดื้อยาจากที่บ้านแล้ว ยังพบว่ายังเกิดอาการดื้อยาเนื่องจากการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นด้วย เช่น ผู้ป่วยที่ต้องผ่าตัดนั้น แพทย์จำเป็นต้องให้ยาต้องผ่าตัดนั้น แพทย์จำเป็นต้องให้ยาฆ่าเชื้อ ซึ่งบางครั้งผู้ป่วยก็ไม่ได้แจ้งให้แพทย์ทราบว่าใช้ยาปฏิชีวนะมาก่อน เมื่อแพทย์ไม่ทราบก็ให้ไปโดยไม่รู้ กรณีนี้จะส่งผลให้เชื้อดื้อยาแรงขึ้นมากกว่าเดิมดังนั้น นอกจากรณรงค์การใช้ยาของผู้ป่วยแล้ว ยังต้องเร่งทำความเข้าใจในนักเรียนแพทย์ด้วย

"สำหรับแนวทางในการป้องกันการดื้อยาที่ผู้ป่วยสามารถปฏิบัติได้เอง คือ กินยาตรงตามขนาดและตรงกับเวลาที่แพทย์สั่ง เช่น แพทย์ระบุว่าต้องกินให้ครบ 3เม็ด ก็ต้องกินครบตามนั้นจะกินแค่ 1-2 เม็ดไม่ได้" ผศ.นพ.กำธรกล่าว

ด้านนายจุรินทร์กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาเชื้อดื้อยาที่ดีที่สุดก็คือ การใช้ยาปฏิชีวนะอย่างสมเหตุสมผล ดังนั้นประชาชนหรือผู้ที่ได้รับยาจะต้องได้รับความรู้ในเรื่องการใช้ยา และกินยาให้ครบตามคำสั่งของแพทย์ ผู้จ่ายยาต้องจ่ายยาที่ถูกต้อง มีความเหมาะสม

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม