อุปกรณ์ดูแลปากและฟันผู้สูงอายุ

| |
อ่าน : 6,958

ที่มา : หนังสือคู่มือการดูแลผู้สูงวัยชุด “ช่องปากสุขี”

อุปกรณ์ดูแลปากและฟันผู้สูงอายุ thaihealth

แฟ้มภาพ

ผู้ดูแลควรจัดเตรียมอุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็น  ในการทำความสะอาดปากและฟันของผู้สูงอายุ  โดยจัดรวมไว้ด้วยกันในตะกร้าโปร่ง  เพื่อให้ของใช้เหล่านี้แห้ง  สะอาด และพร้อมใช้งาน

อุปกรณ์ดูแลปากและฟันผู้สูงอายุ

1.แปรงสีฟัน

ควรเลือกแปรงสีฟันแบบขนนุ่ม  หัวเล็ก มีด้ามจับขนาดใหญ่ เพื่อให้จับได้แน่น  อาจใช้แปรงสำหรับเด็กที่มีด้ามจับขนาดใหญ่ หรือปรับด้ามแปรงโดยเสียบกับลูกเทนนิส ท่อยาง หรือหลอดโฟม นอกจากนี้อาจใช้ผ้าก๊อซพันด้ามแปรงให้หนาๆ เพื่อให้ผู้สูงอายุจับได้ถนัดมือมากขึ้น

ผู้ดูแลอาจงอด้ามแปรงด้วยการใช้น้ำร้อนหรือเครื่องเป่าผมเพื่อให้ด้ามแปรงร้อนก่อนจะตัดงอ  แปรงที่ตัดใหม่ควรทำมุมพอเหมาะกับปากของผู้สูงอายุ

2.ยาสีฟัน 

เลือกใช้ยาสีฟัน ที่ผสมฟลูออไรด์ มีฟองน้อย มีรสอ่อน ไม่เผ็ด  อาจใช้ยาสีฟันสำหรับเด็ก  และในกรณีที่มีโอกาสเสี่ยงว่าจะเกิดฟันผุสูง อาจใช้ยาสีฟันที่มีปริมาณฟลูออไรด์มากถึง 5000 ppm ซึ่งสั่งจ่ายโดยทันตแพทย์

3.น้ำยาบ้วนปาก

เลือกใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีคุณสมบัติสอดคล้องกับปัญหาช่องปากของผู้สูงอายุ เช่น ให้ความสดชื่น  ป้องกันหินปูน มียาฆ่าเชื้อ ลดการอักเสบ ฯลฯ  อย่างไรก็ตาม  ควรใช้น้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีแอลกอฮอลล์และไม่ใช่สูตรฟอกสีฟัน รวมทั้งไม่ผสมน้ำมันหอมระเหยเพราะอาจทำให้ระคายเคืองได้  ทั้งนี้ขึ้นกับปริมาณความเข้ม้นและปฏิกิริยาของผู้สูงอายุแต่ละคน  หากใช้น้ำยาบ้วนปากคลอเฮกซิดีน ควรเว้นระยะห่างจากการใช้ฟลูออไรด์ราว 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง

4.แปรงซอกฟัน

ใช้แปรงซอกฟันในกรณีที่มีช่องห่างระหว่างฟันแล้วถูมือไปมาเบาๆ ในทิศทาง ดันเข้า-ดึงออก  โดยให้แปรงแนบกับด้านข้างของฟัน  แต่ละซี่ทำเช่นนี้ ซี่ละ 3-4 ครั้ง   ให้ครบทุกซี่ที่ใส่แปรงซอกฟันได้  นอกจากนี้อาจใช้แปรงซอกฟันร่วมกับยาสีฟันได้เช่นกัน

5.ไหมขัดฟัน 

ใช้ทำความสะอาดระหว่างซี่ฟันหรือซอกฟัน  ไม่ควรใช้แบบใช้แล้วทิ้ง  แต่ควรใช้แบบมีด้ามจับและเปลี่ยนเส้นไหมได้  เพื่อให้เส้นไหมหย่อนพอที่จะโอบฟันได้

6.อุปกรณ์อื่นๆ

อุปกรณ์ดุแลช่องปากอื่นๆ เช่น แปรงสำหรับแปรงลิ้น  แก้วน้ำ  ถุงมือ  ชามรูปไต  ผ้าผืนเล็กๆ ไว้ใช้เช็ดปากหลังแปรงฟัน  แปรงสำหรับฟันเทียม  ถ้วยหรือกล่องสำหรับแช่ฟันเทียม  ขวดสเปรย์ฉีดน้ำ  เจลให้ความชุ่มชื้นที่ไม่มีส่วนผสมของไขมัน เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม