ผู้ประกันตนเฮ! รักษาโรคไตไม่จำกัด

โดย
| |
อ่าน : 2,515

บอร์ด สปส. อนุมัติรักษาโรคไตไม่จำกัดครั้ง สั่งเพิ่มวงเงินค่ายา ทุพพลภาพโรงพยาบาลรัฐรักษาฟรี ปลัดแรงงานเผยโอนผู้ประกันตนให้ สปสช. เลื่อนถก 2 กองทุนเป็น 10 พ.ค.ด้าน ครม.อนุมัติงบ 525 ล้านดึงแรงงานเข้าระบบ

นายสมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด สปส.)กล่าวว่า ได้มีมติเห็นชอบให้เพิ่มวงเงินค่ารักษาพยาบาลไตวายเรื้อรัง จากผ่าตัดเปลี่ยนไตได้หนึ่งครั้งเป็นไม่จำกัดจำนวนครั้ง และเพิ่มยากระตุ้นเม็ดเลือดจาก 750 บาทเป็น 1,125 บาทต่อสัปดาห์ รวมถึงเพิ่มวงเงินยากดภูมิคุ้มกันหลังผ่าตัด ครอบคลุมผู้ที่เป็นโรคไตวายเรื้อรัง ทั้งก่อนและหลังเข้าเป็นผู้ประกันตน

"กรณีหลังผ่าตัดแล้วจำเป็นต้องให้ยากดภูมิคุ้มกัน มีการเพิ่มวงเงิน 5,000 บาทต่อระดับ และเพิ่มค่าฉีดยากระตุ้นเม็ดเลือดเป็น 50 บาทต่อเข็ม ผู้ป่วยทุพพลภาพจะเพิ่มวงเงินค่ารักษาเป็น 4,000 บาทในส่วนของโรงพยาบาลเอกชนหากเป็นโรงพยาบาลรัฐฟรี โดยจะมีผลย้อนหลังไปถึง 1 ม.ค.54" นายสมเกียรติกล่าว สำหรับวงเงินในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง 7 ชนิดจาก 50,000 บาทต่อราย จะขยายเป็นเบิกจ่ายได้สูงสุดถึง 270,000 บาทต่อราย

นายสมเกียรติยังกล่าวถึงกรณีการประชุมร่วมระหว่างผู้แทนสปสช.กับ สปส.เพื่อโอนสิทธิผู้ประกันตนไปรักษาพยาบาลในระบบของ สปสช. ในมาตรา 10 ของพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติว่า ได้เสนอเรื่องขอความเห็นชอบจากที่ประชุมบอร์ดสปส. ไม่ขัดข้องที่จะให้มีการส่งตัวแทน สปส.จำนวน 10คนเพื่อไปร่วมประชุมกับผู้แทน สปสช.โดยมีนายปั้น วรรณพินิจ เลขาธิการสปส.เป็นหัวหน้าคณะไปพูดคุย ซึ่งกำหนดการเดิมจะมีการหารือ 2 กองทุนในวันที่ 27 เม.ย. แต่ สปสช.ขอเลื่อนไปเป็นวันที่ 10 พ.ค.แทน

นายวัชระ กรรณิการ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติ 525 ล้านบาท จูงใจให้แรงงานนอกระบบเข้าเป็นผู้ประกันตน ดำเนินการในวันที่ 1 พ.ค.นี้

รายงานข่าวจากประกันสังคมแจ้งว่า ขณะนี้มีแรงงานนอกระบบสนใจเข้าโครงการนี้แล้วมากกว่า3แสนราย โดยสำนักงานประกันสังคม (สปส.) จะใช้งบประมาณรายจ่ายงบกลางเพื่อประชาสัมพันธ์จูงใจให้แรงงานเข้าร่วมโครงการ 525 ล้านบาท สำหรับประสานเครือข่ายท้องถิ่น ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าสะดวกซื้อ เป็นศูนย์กลางลงทะเบียนเพื่ออำนวยความสะดวกแก่แรงงานนอกระบบที่ต้องการสมัครเข้าระบบประกันสังคม มาตรา 40 โดยจะเริ่มจ่ายเงินเข้ากองทุนประกันสังคมตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astv ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม