ชีวิตมีสุขได้ เพียงแค่ ‘ไม่ทุกข์’

| |
อ่าน : 9,548

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ Team content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต และแฟ้มภาพ

ชีวิตมีสุขได้ เพียงแค่ ‘ไม่ทุกข์’ thaihealth

อาจดูเหมือนว่าการห่างไกลจากความทุกข์เป็นเรื่องที่ทำยาก แต่สำหรับ อาหนิง - นิรุตติ์ ศิริจรรยา  ดารานักแสดงชื่อดังวัย 70 ปี บอกเคล็ดลับการหลีกเลี่ยงความทุกข์ว่า “ถ้ารู้ว่าไม่มีความสุขก็อย่าเข้าไปใกล้สิ

ความสุขและความทุกข์ที่ถูกตกตะกอนจากประสบการณ์การใช้ชีวิตของ อาหนิง ได้บอกเราให้เข้าใจว่า ชีวิตเป็นเรื่องที่ไม่ยาก และทุกสิ่งเริ่มต้นที่ ‘วิธีคิด’ มีหลายๆ เรื่องที่ทำแล้วที่ส่งผลให้เราไม่มีความสุขทั้งในวันนี้หรืออนาคต เราต้องตั้งตนบนความไม่ประมาท และใช้ชีวิตธรรมดาให้มีความสุข

ชีวิตมีสุขได้ เพียงแค่ ‘ไม่ทุกข์’ thaihealth

“ผมไม่ชอบความวุ่นวาย ซึ่งสวนทางกับงานที่ทำ เพราะทำงานในวงการบันเทิง ต้องพบปะผู้คนมากมาย เจอแต่ความทันสมัยต่างๆ เมื่อกลับบ้านผมต้องถอดหน้าที่นั้นออก แล้วกลับมาอยู่ในความสงบแบบที่ผมชอบ อย่างพวกเราเองก็มีหน้าที่รับผิดชอบที่แตกต่างกันไป เมื่อไหร่ก็ตามที่กลับถึงบ้านก็ถอดเครื่องแบบนั้นออกซะ แล้วใช้ชีวิตที่เป็นแบบเราเอง”

บนพื้นฐานของการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เรื่องการดื่มเหล้าจึงเป็นอีกเรื่องที่เขาปฏิเสธการดื่มมากว่า 40 ปี ด้วยประสบการณ์ตั้งแต่เด็กๆ ที่สะสมมา ซึ่งสมัยวัยรุ่นก็เคยดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เที่ยวในที่อโคจร แต่รู้ว่าสิ่งเหล่านั้นเป็น “ความทุกข์” ไปแล้วก็ไม่เป็นสุข ทรมานร่างกาย จึงเริ่มค่อยๆ ตัดสิ่งเหล่านี้ออกจากชีวิต เพราะสิ่งที่เราใช้จ่ายไป เสียไป มันไม่คุ้ม และใช้ชีวิตให้อยู่บนความคิดที่มีแก่นที่ถูกต้องว่า ‘เรามีความสุขจริงไหม เราชอบสิ่งเหล่านั้นเพราะอะไร แล้วเลือกสิ่งที่จำเป็นอันดับแรกให้กับชีวิต’

“เมื่อก่อนผมเคยดื่มแอลกอฮอล์ แต่เมื่อเริ่มสังเกตตัวเองกลับพบว่า ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะต้องดื่ม เพราะตื่นเช้ามาตาบวม ร่างกายไม่พร้อม จึงเริ่มเปลี่ยนจากการดื่มแอลกอฮอล์มากินมังสวิรัติทุกวันศุกร์แทน บางสิ่งที่เราชอบบางครั้งก็ทำร้ายเรา นอกจากสุขกายแล้วต้องรู้จักสุขใจให้เป็น”

ชีวิตมีสุขได้ เพียงแค่ ‘ไม่ทุกข์’ thaihealth

สำหรับการจัดการกับความทุกข์ของ อาหนิง คือการเข้าใจว่า การตื่นมาในทุกๆ เช้า คงไม่มีใครจะอารมณ์ดีได้ตลอดเวลา ดังนั้นควรพยายามหลีกเลี่ยงที่จะไม่เจอความทุกข์ ถ้าเราทิ้งความทุกข์ไม่ได้ก็อยู่กับมัน แต่ต้องจัดการตัวเองด้วยการคิดหาเหตุผล ใครเป็นต้นเหตุ เพราะเราหรือคนอื่น ถ้าเป็นเราทำตัวเองก็ไม่ต้องทำมันอีก ไม่มีใครไม่เคยทำความผิด รู้จักขอโทษคนที่เราทำผิดต่อเขาและขอโทษตัวเราเอง อย่ามัวแต่ไปยึดติดถึงคนที่ทำร้ายเรา เพราะโลกไปนี้มีทั้งดำและขาว

“ใครเดินมาทำไม่ดีเราก็เดินหนี เราเดินหลีกหนีได้ เลี่ยงได้ ใครไม่มีเมตตากับเรา หรือไม่ชอบเรา ก็อย่าเข้าใกล้เขา ก็เท่านั้นเอง เพราะเรามีสิทธิ์ที่จะเลือกแล้ว ก็เลือกที่จะหลีกถอยออกมา” อาหนิง ทิ้งท้าย

ถ้าหากเรารู้ว่าสิ่งใดๆ ก็ตามคือสิ่งที่ทำให้เราเกิดทุกข์ ก็พาตัวเองออกมาจากสิ่งนั้น แม้ต้องใช้เวลานานหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าการจมอยู่แบบนั้นโดยไม่กล้าที่จะทำอะไรเลย เรื่องการดื่มเหล้าก็เช่นกัน เพราะถ้าทำให้ทั้งตัวคุณเอง และคนที่รักต้องทุกข์ใจ มางดเหล้าให้ครบพรรษาหรือเลิกเหล้าตลอดชีวิตกันเถอะ และถ้าหากต้องการคำแนะนำที่ถูกต้องสำหรับการเลิกเหล้า สามารถโทรไปที่หมายเลข 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราได้เลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม