สาวไทย วัยไหนเหมาะมีลูก

| |
อ่าน : 723

ที่มา :  เดลินิวส์

สาวไทย วัยไหนเหมาะมีลูก thaihealth

แฟ้มภาพ

หมอย้ำชัด  สาวไทย  วัยไหนเหมาะมีลูก วัยไหนเสี่ยงแบกครรภ์อันตราย

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ผลการศึกษาวิจัยในประเทศแถบยุโรปชิ้นหนึ่ง ที่ระบุว่าทารกที่เกิดจากแม่อายุ 30-39 ปีโดยจะให้เด็กฉลาด พัฒนาการดี ส่วนคุณแม่เองก็แฮปปี้ อายุยืนยาวขึ้นนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า นับเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ แต่เราต้องคำนึงถึง "บริบท" ของแต่ละสังคมด้วย เพราะการศึกษาในพื้นที่หนึ่ง ไม่อาจจะตอบโจทย์ทุกพื้นที่บนโลกนี้ได้ทั้งหมด

"หากเป็นพื้นที่ของประเทศไทย ประชากรหญิงของไทย ยังยืนยันว่าช่วงอายุที่เหมาะสมในการตั้งครรภ์ที่เอื้อต่อการมีครรภ์ที่สมบูรณ์คือช่วงอายุ 20-35 ปี ถ้าให้เหมาะสมที่สุดคือ 25-30 ปี"

หากตั้งครรภ์ในช่วงที่มากกว่า 35 ปีขึ้นไป แม้จะมีความพร้อมในแง่ของวุฒิภาวะ หน้าที่การงานก็ตาม แต่เรื่องโครงสร้างทางพันธุกรรม ความสมบูรณ์ของไข่ ความสมบูรณ์ของมดลูกและฮอร์โมนอยู่ในช่วงขาลง สรีระร่างกายที่ไม่เอื้ออำนวยจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ท่ามกลางความเสี่ยงสารพัดชนิด ทั้งต่อตัวแม่ และทารกเอง

พญ.อัมพรบอกว่า ความเสี่ยงที่เกิดกับทารก มีหลายอย่าง อาทิ ทำให้เด็กตัวเล็กเกินไปเพราะมดลูกและรกคุณภาพไม่ดี เด็กคลอดก่อนกำหนด ซึ่งแน่นอนว่าการคลอดก่อนกำหนด อวัยวะหลาย ๆ อย่างยังไม่มีความสมบูรณ์เพียงพอ จึงมีความเสี่ยงในการใช้ชีวิตของเด็ก ๆ เหล่านั้น นอกจากนี้ ทารกเสี่ยงเกิดมามีความผิดปกติทางโครโมโซม ที่พบมากคือดาวน์ซินโดรม ซึ่งหญิงที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป เสี่ยงให้กำเนิดทารกดาวน์ซิน โดรมมากกว่าวัยอื่น 2-4 เท่า อัตราการเกิด 1 ต่อ 800 คน

ส่วนอันตรายอาจจะเกิดกับตัวคุณแม่ ที่พบได้ คือภาวะตกเลือดหลังคลอด เนื่องจากการบีบตัวไม่ดีของมดลูก ยิ่งคนอายุมากในสังคมไทยมีโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเข้ามารบกวนเยอะ ทั้งความดันโลหิตสูง น้ำตาลสูง ซึ่งเป็นสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดีสำหรับทารกเลย ตลอดจนผลกระทบกับภาวะทางใจ เช่น ซึมเศร้า เป็นต้น

ดังนั้นเรื่องการตั้งครรภ์คุณภาพจะตีกรอบตามการวิจัยของประเทศอื่น ๆ ไม่ได้ ต้องดูที่บริบท และความเหมาะสมของพื้นที่ของเรา ตัวเรา หลายครอบครัวกังวลเรื่องของการเลี้ยงดู แล้วรอให้มีความพร้อมทุกด้าน 100% อาจจะไม่ใช่คำตอบทั้งหมด เพราะบางครั้งทารกที่เกิดมาในครอบครัวที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคมากมาย แต่อบอุ่นไม่เคยละทิ้งความดูแลเอาใจใส่กันและกัน ก็จะทำให้เด็กคนนั้นถูกหล่อหลอมให้เป็นคนแข็งแกร่งได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม