คณะแพทย์จุฬาฯ คิดค้นรองเท้าสุขภาพผู้สูงอายุ

| |
อ่าน : 2,261

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ

คณะแพทย์จุฬาฯ คิดค้นรองเท้าสุขภาพผู้สูงอายุ thaihealth

แฟ้มภาพ

คณะแพทย์จุฬาฯ คิดค้นรองเท้าสุขภาพผู้สูงอายุ แก้รูปเท้ามีปัญหา ช่วยลดอาการบาดเจ็บ

ในแต่ละวันเท้าของเราต้องเดิน ต้องวิ่ง นับพันนับหมื่นก้าว การสวมใส่รองเท้าดีๆที่เหมาะกับรูปเท้าของแต่ละคนจึงเป็นตัวช่วยสำคัญ สามารถลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดกับเท้าของเราได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุยิ่งต้องใส่ใจเรื่องเท้าและรองเท้าเป็นพิเศษ ผศ.พญ.ศิริพร จันทร์ฉาย รองหัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้คิดค้นและพัฒนารองเท้าเพื่อสุขภาพ ภายใต้ชื่อ “WellStep”

ผศ.พญ.ศิริพร กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของรองเท้าเพื่อสุขภาพ WellStep ว่า การผลิตรองเท้าเพื่อสุขภาพโดยฝ่ายเวชศาสตร์ฟื้นฟูในระยะเริ่มต้นนั้น เป็นการผลิตรองเท้าแบบเฉพาะราย เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับผู้ป่วยสูงอายุที่มีอาการปวดเท้าและเท้าของผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากเท้าของผู้สูงอายุจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยอุ้งเท้าแบนลง เท้ากว้างขึ้น หรืออาจมีนิ้วเท้าเก จึงไม่สามารถสวมใส่รองเท้าที่มีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดได้ อาจต้องซื้อรองเท้าของต่างประเทศที่มีราคาแพง ในปี พ.ศ.2552

รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ได้ทำการวิจัยเรื่อง “ปัญหาสุขภาพเท้าและรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ” โดยมี ผศ.พญ.ศิริพร จันทร์ฉาย, รศ.(พิเศษ) พญ. ณัฏฐิยา ตันติศิริวัฒน์, จิรายุ เทียมประสิทธิ์ และทีมงานหน่วยกายอุปกรณ์ เป็นคณะวิจัย ผลการวิจัยนี้ทำให้ได้ทราบขนาดและสัดส่วนเท้าของผู้สูงอายุชาวไทย เพื่อนำมาทำหุ่นต้นแบบสำหรับผลิตรองเท้าเพื่อสุขภาพของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ฝ่ายเวชศาสตร์ฟื้นฟู โดยทีมงานแพทย์และหน่วยกายอุปกรณ์ได้นำองค์ความรู้และผลงานวิจัยดังกล่าว มาพัฒนาการผลิตรองเท้าเพื่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง โดยมีรูปแบบหลากหลายและสวยงามมากขึ้น จนมาเป็นรองเท้าสุขภาพภายใต้ชื่อ “WellStep” ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นที่ตอบโจทย์ผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเท้า นั่นคือ โครงสร้างรองเท้าแข็งแรงได้สัดส่วนตามสรีระของผู้สูงอายุชาวไทย พื้นในรองเท้านุ่มสบาย มีความยืดหยุ่น มีส่วนเสริมเพื่อรองรับอุ้งเท้า ซึ่งสามารถถอดออกได้ ส่วนบนของรองเท้าทำจากวัสดุที่มีคุณสมบัตินุ่มสบาย กระชับไม่บีบรัด ไม่เสียดสี ไม่มีตะเข็บด้านใน และระบายอากาศ ส่วนพื้นรองเท้าเกาะพื้นได้ดีเพื่อป้องกันการลื่นล้ม รองเท้า WellStep มีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่รองเท้าใส่ในบ้าน รองเท้านอกบ้านแบบต่างๆ รองเท้าสีขาวสำหรับคุณพยาบาลที่ต้องเดินหรือยืนเป็นเวลานาน รวมถึงรองเท้ารูปแบบพิเศษสำหรับผู้มีนิ้วหัวแม่เท้าเก ขณะนี้ได้เปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ที่ชั้น 1 อาคาร ส.ธ. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่งเป็นอาคารศูนย์การแพทย์ต้นแบบในการดูแลผู้สูงอายุแบบบูรณาการครบวงจร

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม