สาธารณสุขดูแลปชช. ช่วง “มรสุมตะวันตกเฉียงใต้”

| |
อ่าน : 379

ที่มา: กระทรวงสาธารณสุข

สาธารณสุขดูแลปชช. ช่วง “มรสุมตะวันตกเฉียงใต้” thaihealth

แฟ้มภาพ

กระทรวงสาธารณสุข กำชับสถานบริการสาธารณสุขในสังกัด วางแผนให้บริการประชาชน ช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ป้องกันน้ำท่วมสถานบริการ

          นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า จากประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ระหว่างวันที่ 24 – 26 กันยายนนี้ มีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย ส่งผลให้ทุกภาคมีฝนตกต่อเนื่อง ได้สั่งการให้สถานบริการสาธารณสุข เตรียมรับมือกับพายุฝนพร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันตามแผนที่วางไว้ คือ การป้องกันอาคารสถานที่และครุภัณฑ์ไม่ให้ได้รับผลกระทบ สำรวจความแข็งแรงของอาคาร  หลังคา  ป้ายประกาศ  ไฟส่องสว่าง  ตัดแต่งต้นไม้  ตรวจสอบระบบระบายน้ำและ ท่อระบายน้ำไม่ให้อุดตัน ขนย้ายยาเวชภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ไว้ในที่ปลอดภัย จัดหาพื้นที่ให้บริการสำรอง ในกรณีที่สถานบริการไม่สามารถเปิดให้บริการได้ เตรียมแผนการอพยพและระบบการส่งต่อผู้ป่วย สำรองยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เร็ว ทีมควบคุมโรคและทีมฟื้นฟู ให้พร้อมออกปฏิบัติการดูแลช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง

          นอกจากนี้ ได้เตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรที่อยู่ในท้องนาและในบริเวณที่โล่งแจ้ง ควรหาที่หลบที่ปลอดภัยทันที โดยเป็นสิ่งปลูกสร้างที่แข็งแรง และขอให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิดหากได้รับบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน โทรขอความช่วยเหลือได้ที่หมายเลข 1669

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม