กทม.ออกมาตรการแก้ปัญหานกพิราบ

| |
อ่าน : 1,657

ที่มา :  แนวหน้า

กทม.ออกมาตรการแก้ปัญหานกพิราบ thaihealth

แฟ้มภาพ

กรุงเทพมหานคร ประกาศแจ้งเตือนประชาชน ห้ามให้อาหารนกเด็ดขาด เนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535

พล.ต.อ.อัศวินขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ กทม. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จัดระเบียบการให้อาหารนกในพื้นที่สาธารณะเพื่อรักษาความสะอาด ว่า แนวทางการแก้ปัญหาแบ่งเป็น 1.กรณีเร่งด่วน ล่าสุดได้ออกหนังสือด่วนที่สุด (ว.8) เรื่อง อันตรายของนกพิราบเป็นพาหะนำโรค เช่น โรคไข้สมองอักเสบ เยื่อสมองอักเสบ โรคระบบทางเดินหายใจ ฯลฯ ไปยังสำนักสิ่งแวดล้อม สำนักอนามัยและ 50 สำนักงานเขต แจ้งไปยังจุดต่างๆ ที่มีนกพิราบอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ลาน คนเมือง ตามสวนสาธารณะต่างๆ พร้อมให้จัดทำประกาศแจ้งเตือนประชาชน ห้ามให้อาหารนกเด็ดขาด เนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 โดยผู้ให้อาหารและผู้จำหน่ายอาหาร มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 25,000 บาท และ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวต่อว่า 2.ได้สั่งการให้สำนักงานเขต และสำนักอนามัยสำรวจจุดที่มีนกพิราบจำนวนมาก เพื่อหาวิธีป้องกันและจับนกคืนสู่ธรรมชาติ ส่วนบ้านเรือนประชาชนที่ให้อาหารนกและเลี้ยงนกพิราบจำนวนมากก็ให้เจ้าหน้าที่เขตลงพื้นที่ทำความเข้าใจ ทั้งนี้ ขอเรียนว่าแนวทางการแก้ไขปัญหานกพิราบ ปัจจุบัน กทม.ได้ดำเนินการตามมาตรการอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องตั้งงบประมาณเพิ่มเติม

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สายปฏิบัติธรรม  สำนักข่าวสร้างสุข  ผัก  แผนสุขภาวะ  ดร.เกรียงพล พัฒนรัฐ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นชมหิ่งห้อยย่านบ้านบางกระสอบ จักรยานเพื่อน้อง โครงการปั่น ปันปัญญา ดิสเบรคทำงานได้อย่างไร ปั่นไปไว้พระทองคำเที่ยวเขาดิน  เสียชีวิต โรคหัวใจ หลอดเลือด ความเครียด ออกกำลังกาย  โครงการถนนเด็กเดิน  ภาคเหนือตอนบน  แฮปปิโนมิเตอร์  ทุกช่วงวัย  นักวิชาการอาหาร  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth น้ำตาล ผลไม้ไทย โครงการวิจัย เด็กไทยไม่กินหวาน ความหวาน  ผลผลิต  เทศบาลตำบลสูงเม่น  การใช้่งาน  เตีรยมตัว  ณัฐกานต์ ประสพสายพรกุล  รอยยิ้่ม  สวดมนต์ข้ามปี 56  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม