'บ้านสาวะถี' โชว์ความสำเร็จจับเด็กเข้าคอร์สลดอ้วน

| |
อ่าน : 1,871

ที่มา : บ้านเมืองออนไลน์ 

ภาพประกอบจากบ้านเมืองออนไลน์ 

\'บ้านสาวะถี\' โชว์ความสำเร็จจับเด็กเข้าคอร์สลดอ้วน thaihealth

โรงเรียนบ้านสาวะถี ต.สาวะถี อ.เมืองขอนแก่น จับเด็กน้ำหนักเกิน 20 คนเข้าร่วมโครงการ “อย่าปล่อยให้เด็กอ้วนของสสส.” ผ่านไป 4 เดือนเด็กน้ำหนักลดฮวบ เน้นกินผัก และออกกำลังกาย

วันที่ 19 กันยายน 2561 ที่โรงเรียนบ้านสาวะถี (สาวะถีราษฎร์รังสฤษฏิ์) ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้มีการโชว์ผลงาน การเข้าร่วมโครงการ “อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน ลดหวานมันเค็ม” ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยโรงเรียนแห่งนี้เป็น 1 ใน 5 โรงเรียนของภาคอีสานที่เข้าร่วมในโครงการ ซึ่งการโชว์ผลงานได้มีการจัดนิทรรศการให้ความรู้ พร้อมจัดซุ้มอาหารที่เน้นอาหารพื้นบ้าน และผักผลไม้ ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดให้เป็นอาหารกลางวันของโรงเรียนเพื่อให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนที่มีอยู่กว่า 200 คนได้รับประทานทุกวันตลอดเวลาในการเข้าร่วมโครงการนี้ โดยมีคณะกรรมการตรวจเยี่ยมพร้อมชาวชุมชนสาวะถีร่วมกิจกรรมนี้ด้วยกว่า 100 คน

นายวรศิลป์ นิลเขต ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสาวะถี (สาวะถีราษฎร์รังสฤษฏิ์) เปิดเผยว่า ได้เข้าร่วมโครงการอย่าปล่อยให้เด็กอ้วนลดหวานมันเค็มมา 4 เดือน เห็นผลได้อย่างชัดเจนเรื่องพฤติกรรมการกินของเด็กนักเรียน ก่อนหน้านี้อาหารกลางวันจะเห็นผักและผลไม้เหลือทุกวันจนต้องเอาไปเลี้ยงกระต่าย แต่พอเข้าร่วมโครงการเด็กยอมทานผัก ผลไม้มากขึ้น บางวันผลไม้ไม่พอ เพราะเด็กทานหมด เขาเห็นความสำคัญทำให้โภชนาการดีสุขภาพดี น้ำหนักที่เกินลดลงไปด้วย ที่สำคัญหลังเลิกเรียนและในช่วงพักกลางวันเด็ก ๆ ก็ออกกำลังกายร่วมด้วย

“สำหรับแผนงานการดำเนินการต่อไปในปีนี้ของโรงเรียนจะเน้นและดำเนินการอย่างต่อเนื่องในเรื่องโภชนาการลดหวานมันเค็ม พร้อมกับจะขยายผลให้กับโรงเรียนในพื้นที่ ซึ่งเป็นโรงเรียนเครือข่ายในตำบลสาวะถีมากยิ่งขึ้น เพราะวันนี้มีผู้อำนวยการโรงเรียนหลายโรงเรียนมาร่วมศึกษาดูงานด้วย ซึ่งผอ.โรงเรียนก็อยากจะได้โครงการนี้ไปลงที่โรงเรียนตัวเองด้วยเช่นกันเพื่อจะได้ทำให้เด็กที่มีปัญหาเรื่องสุขภาวะและน้ำหนักเกินได้เข้าร่วมโครงการเพื่อจะให้สุขภาพดีขึ้นด้วย”นายวรศิลป์ กล่าว

ด้าน ด.ญ.สุธิธร พลเสา นักเรียนชั้นป.6 โรงเรียนบ้านสาวะถี กล่าวว่า ก่อนโรงเรียนจะมีโครงการนี้ ตนน้ำหนัก 69 กิโลกรัม แต่พอเข้าร่วมโครงการน้ำหนักลดลงเหลือ 64 กิโลกรัม โดยนอกจากจะรับประทานอาหารที่มีผัก ผลไม้ และลดหวานมันเค็มแล้ว ตนยังออกกำลังกายด้วยการเป็นนักกีฬาวอลเล่ย์บอล ซึ่งพอน้ำหนักลดลงมันดีต่อสุขภาพมากทำให้ไม่ป่วยบ่อย ก่อนหน้านี้จะขาดเรียนบ่อยเพราะป่วย แต่ตอนนี้สบายมากอยากมาโรงเรียนเพราะได้เล่นกีฬาและได้รับประทานอาหารดี ๆ ทุกวัน

สำหรับ นางจุรี สุวรรณศิลป์ ทีมงานประเมินโครงการจาก สสส. ได้กล่าวถึงการมาตรวจเยี่ยมโรงเรียนในโครงการครั้งนี้ว่า ต้องชื่นชมโรงเรียนบ้านสาวะถีที่สามารถดำเนินโครงการได้ผลดีเยี่ยม โดยเฉพาะจากเด็กนักเรียนที่เคยอ้วนจำนวน 20 คน พอเข้าร่วมโครงการผ่านไป 4 เดือนเด็กน้ำหนักลดหมดเลย แสดงว่าทางโรงเรียนได้เข้มงวดเรื่องอาหารการกิน และเน้นการออกกำลังกายให้เด็กด้วย แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ยังขาดไปคือเรื่องของอารมณ์ ที่จะต้องเน้นเพื่อให้เด็กมีความสุขกับการกินอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกาย ที่สำคัญต้องให้เด็กเข้าใจเรื่องสุขภาวะเพื่อให้รู้ว่ากินผักดีอย่างไร กินขนมซองกรุบกรอบไม่ดีอย่างไร และแคลอรี่ในการรับประทานอาหารเป็นอย่างไร ทานอะไรแคลอรี่สูงสุด ต่ำสุดเพื่อให้เด็กนักเรียนเข้าใจเรื่องโภชนาการเพิ่มเติมขึ้นด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม