สธ.ห่วงไข้เลือดออก ผู้ใหญ่เสียชีวิตเพิ่ม

| |
อ่าน : 775

ที่มา : แนวหน้า

สธ.ห่วงไข้เลือดออก ผู้ใหญ่เสียชีวิตเพิ่ม ชะล่าใจแค่โรคเด็กๆ thaihealth

แฟ้มภาพ

กระทรวงสาธารณสุขเผยยอดผู้ป่วยไข้เลือดออกดีขึ้น แต่เจอปัญหาใหม่ ยอดตายในกลุ่มผู้ใหญ่พุ่งสูงเกินครึ่ง เหตุเข้าใจผิด คิดว่าเป็นโรคของเด็ก ทำการรักษาช้าจนสายเกินไป เตือนอย่าซื้อยากินเอง

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนส์ร่วมกับ ผอ.รพ.ทั่วประเทศ เพื่อติดตามผลและสั่งการเรื่องการดูแลสุขภาพประชาชน ถึงกรณีสถานการณ์ไข้เลือดออกว่า จากการติดตามสถานการณ์ไข้เลือดออกตอนนี้ถือว่าดีขึ้นคือ มียอดผู้ป่วยไข้เลือดออกตั้งแต่เดือนสิงหาคมลดลงกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ เพราะประชาชนโดยเฉพาะระดับชุมชนหมู่บ้านให้ความร่วมมือกำจัดลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นผลมาจากโครงการจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้ประสบความสำเร็จ

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามแม้สถานการณ์ไข้เลือดออกดีขึ้น แต่ปัญหาคือ พบอัตราการเสียชีวิตสูงขึ้นในกลุ่มผู้ใหญ่ เหตุเพราะคิดว่าไข้เลือดออกเป็นโรคที่พบในเด็ก จึงไม่ได้ระวังตัวเอง คิดว่าเป็นเพียงไข้หวัดจึงซื้อยามากินเอง พออาการรุนแรงถึงขั้นช็อคก็รักษาไม่ทัน จึงต้องขอเตือนว่าช่วงนี้แม้ว่าจะพบไข้หวัดมากกว่าแต่ก็อย่าละเลยเรื่องไข้เลือดออกซึ่งเป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ห้ามซื้อยามารับประทานเอง โดยเฉพาะยาแอสไพริน เอ็นเสด ไอบูโพรเฟน เป็นต้น ดังนั้น ขอให้ทุกคนตระหนัก ระวังอย่าให้ยุงกัด ช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เพราะต้องไม่ลืมว่าการพ่นยากำจัดยุงเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ช่วยเรื่องการป้องกันเท่านั้น สิ่งสำคัญคือการกำจัดลูกน้ำยุงลาย และแหล่งเพาะพันธุ์

“จากการรวบรวมข้อมูลตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน พบมีผู้ป่วยไข้เลือดออกอยู่ที่ประมาณ 58,000 ราย คิดเป็นอัตราป่วยอยู่ที่ 8 ต่อแสนประชากร ส่วนยอดเสียชีวิตพบกว่า 60 ราย คิดเป็นอัตราเสียชีวิตที่ 0.14 ต่อแสนประชากร ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยที่ควรเป็นคือ 0.11-0.12 ต่อแสนประชากร ที่น่าสนใจคือเกินครึ่งหนึ่งของยอดผู้เสียชีวิตเป็นวัยผู้ใหญ่ จากเดิมที่จำนวนคนเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์จะเป็นกลุ่มเด็ก ซึ่งนับเป็นลักษณะใหม่ของการระบาดของไข้เลือดออก โดยเฉพาะช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา” รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม