เพิ่มจุดจับ-ปรับขี่จยย.บนทางเท้าเป็น 227 จุด

| |
อ่าน : 746

ที่มา : แนวหน้า

เพิ่มจุดจับ-ปรับขี่จยย.บนทางเท้าเป็น 227 จุด thaihealth

แฟ้มภาพ

สำนักเทศกิจ รายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหารถจักรยานยนต์ขับขี่บนทางเท้า ตามโครงการจุดกวดขัน จับ-ปรับ รถจอดหรือขับขี่บนทางเท้า โดยได้ตั้งจุด จับ-ปรับ บนทางเท้าทั่วกรุงเทพฯ นำร่องในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกทม.2 ดินแดง ว่า สำนักเทศกิจ ได้รายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหารถจักรยานยนต์ขับขี่บนทางเท้า ตามโครงการจุดกวดขัน จับ-ปรับ รถจอดหรือขับขี่บนทางเท้า โดยได้ตั้งจุด จับ-ปรับ บนทางเท้าทั่วกรุงเทพฯ นำร่องในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น จำนวน 115 จุด เริ่มดำเนินมา ตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม 2561 ถึงปัจจุบัน พบผู้กระทำความผิด 5,711 ราย สามารถดำเนินการปรับผู้กระทำความผิด 2,437 ราย อยู่ระหว่างดำเนินคดี 3,174 ราย คิดเป็นเงินค่าปรับ จำนวน 1.65 ล้านบาท นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครได้เพิ่มการตั้งจุดจับ-ปรับ อีก 112 จุด รวมขณะนี้มี 227 จุด ครอบคลุม 50 เขตเพื่อกวดขันและสร้างจิตสำนึกการในการใช้ทางเท้าร่วมกัน นอกจากนี้ ยังมีโครงการนักสืบตาสับปะรด ที่จะมีเครือข่ายเยาวชนคนรุ่นใหม่ จักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ ร่วมกันสอดส่องรายงานเหตุกระทำผิด ซึ่งจะช่วยได้อีกทางหนึ่ง

“เราไม่ได้อยากจับ-ปรับใคร แต่ต้องการสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชน ฝากสื่อช่วยประชาสัมพันธ์ ช่วยกันอย่าไปขับขี่บนทางเท้า ไม่ใช่ผู้ค้าไป มอเตอร์ไซค์มา” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้กำชับสำนักเทศกิจให้ประชุมแนวดิ่งเทศกิจ 50 เขต ให้กวดขันเข้มข้นมากขึ้นโดนพื้นที่ที่พบมีผู้ใช้รถจักรยานยนต์ฝ่าฝืนกระทำความผิดมาก เช่น เขตห้วยขวาง จตุจักร พระราม 4 ซึ่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการปรับตามกฎหมายว่าด้วยการรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ห้ามมิให้รถจอดหรือวิ่งบนทางเท้าโดยเด็ดขาด ซึ่งจะพิจารณาเป็นกรณี และพฤติกรรมของผู้กระทำความผิด มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม