อย่าชำแหละ-กินเนื้อสัตว์ที่สงสัย เสี่ยงติดเชื้อ

| |
อ่าน : 774

ที่มา : สปริงนิวส์ 

อย่าชำแหละ-กินเนื้อสัตว์ที่สงสัย เสี่ยงติดเชื้อ thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนหากพบสัตว์ป่วยตายผิดปกติอย่าชำแหละ หรือสัมผัสตัวสัตว์โดยตรง และไม่ควรรับประทานเนื้อสัตว์ที่สงสัย

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับประชาชนชำแหละเนื้อวัวที่ตายจากโรคพิษสุนัขบ้า มาประกอบอาหารและรับประทานในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช นั้น กรมควบคุมโรค ได้สั่งการให้ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) จากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมลงพื้นที่กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ปศุสัตว์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อดำเนินการสอบสวนโรค เร่งค้นหา ติดตามผู้สัมผัสโรค ซึ่งไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

จากอาการตามรายงานข่าว จึงไม่ใช่อาการของพิษสุนัขบ้า โดยระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในคนเฉลี่ย 3 สัปดาห์ – 6 เดือน เนื่องจากระยะเวลาสั้นเกินไป อย่างไรก็ตามทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้ดำเนินการให้วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว และคอยเฝ้าระวังดูอาการต่อไป

กรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลว่า ประชาชนที่ชำแหละเนื้อสัตว์ตัวดังกล่าว มีความเสี่ยงสูงที่จะสัมผัสกับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ผ่านสารคัดหลั่งทั้งเลือดและน้ำลายของสัตว์ ส่วนกลุ่มเสี่ยงรองลงมาคือ ผู้ที่ปรุงประกอบอาหารหรือสัมผัสเนื้อสัตว์ดิบ ผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์แบบดิบ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ กรณีผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ ต้องเฝ้าระวัง จึงขอให้ประชาชนอย่านำสัตว์ที่สงสัยว่าป่วยตายผิดปกติมาชำแหละ ปรุงเป็นอาหารรับประทาน และไม่ขายหรือนำไปให้สัตว์อื่นกินเด็ดขาด รวมทั้งหลีกเลี่ยงการสัมผัส สัตว์ตายโดยไม่สวมเครื่องป้องกัน

ทั้งนี้ ประชาชนบางส่วนยังมีความรู้และความเชื่อเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าที่ไม่ถูกต้อง เช่น โรคพิษสุนัขบ้าสามารถรักษาให้หายได้ ไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต จึงส่งผลให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มขึ้น การรับประทานเนื้อสัตว์ที่ป่วยตายผิดปกติ ยังเสี่ยงเป็น -โรคแอนแทรกซ์ (Anthrax) -โรคบรูเซลโลสิส (Brucellosis) -โรคไข้หูดับ

วิธีป้องกันโรคติดต่อจากสัตว์ที่ตายจากการติดเชื้อ 1.หากพบสัตว์ตายหรือป่วยตายผิดปกติ ขอให้รีบแจ้งปศุสัตว์ในพื้นที่หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทันที เพื่อดำเนินการวินิจฉัย และกำจัดอย่างถูกต้อง 2.หลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือชำแหละซากสัตว์ที่สงสัยว่าเป็นโรค หากจำเป็นต้องสัมผัสให้สวมถุงมือยางและหน้ากากอนามัยทุกครั้ง 3.หลีกเลี่ยงนำสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่สงสัยว่าป่วยตายมากิน แจกจ่าย ขาย หรือนำไปให้สัตว์อื่นกิน 4.หลีกเลี่ยงการซื้อหรือบริโภคเนื้อสัตว์ที่ไม่ทราบแหล่งที่มา หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สวนเงินมีมา ผู้ประสานงานด้านกิจกรรมผู้บริโภคสีเขียว โครงการการสร้างสังคมผู้บริโภคสีเขียว กรีนแฟร์ greenfair ตลาดสีเขียวสัญจร วารสารตลาดสีเขียว ศูนย์รับและกระจายผักไร้สารพิษ เกษตรอินทรีย์  พริตตี้  โคเรสเตอรอล  ละเล่นละคร  สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย  แผนงานพัฒนาการสร้างเสริมสุขภาพในสถานประกอบการ  สายพ่วง  เสริมสร้างความแข็งแรง  ความสุขน้อย  จังหวัดตราด  การระบาดใหญ่เชื้อ  Kotchakorn Vorrkhom  ครอบครัวหัวใจรักษ์โลก  โรงเรียนบ้านขัวไม้แก่น  สิทธิแรงงานนอกระบบ  เดินทาง  สิ่งที่ไม่ควรทำ  ปริศนาค้นหาคำ  ของเล่น  เฟรนช์ฟราย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม