โรคเอ็นอักเสบ ปล่อยไว้นานอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน

| |
อ่าน : 63,089

ที่มา : แนวหน้า

โรคเอ็นอักเสบ ปล่อยไว้นานอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน thaihealth

แฟ้มภาพ

อันตรายอย่าปล่อยไว้นาน 'โรคเอ็นอักเสบ' อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์ เปิดเผยเกี่ยวกับโรคเอ็นอักเสบว่า โรคเอ็นอักเสบ คือการอักเสบของเอ็นกล้ามเนื้อซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยบริเวณที่พบบ่อย ได้แก่ หัวไหล่ ข้อศอก ข้อมือ ข้อเข่า และข้อเท้า เมื่อเอ็นกล้ามเนื้ออักเสบจะมีอาการปวดและบวม เคลื่อนไหวเอ็นกล้ามเนื้อได้ลำบาก มีอาการฟกช้ำ มีก้อนบวมนูนตามกล้ามเนื้อ อาการปวดดังกล่าวอาจกระทบต่อการทำกิจวัตรประจำวันให้มีความยากลำบาก หรือปวดมากยิ่งขึ้นโรคนี้หากมีการอักเสบไม่มากส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นภายใน 2-3 วัน แต่ถ้ามีอาการรุนแรงอาจเป็นต่อเนื่องได้นาน 6 เดือน จนถึง 2 ปี สาเหตุเกิดจากได้รับบาดเจ็บกะทันหัน หรือเกิดจากการเคลื่อนไหวของเอ็นกล้ามเนื้อบริเวณเดิมซ้ำๆ เป็นเวลานาน ทำให้เอ็นบริเวณที่ถูกใช้งานตึงขึ้นเรื่อยๆ 

"โดยผู้ที่มีความเสี่ยงต่อเอ็นกล้ามเนื้ออักเสบ ได้แก่ 1.ผู้ที่มีอายุมากจะยิ่งมีโอกาสเกิดภาวะเอ็นอักเสบเนื่องจากเอ็นกล้ามเนื้อเริ่มมีความยืดหยุ่นน้อยลง 2.มีการเคลื่อนไหวร่างกายบางส่วนผิดท่าบ่อยครั้ง 3.เกิดจากการเล่นกีฬาบางชนิดที่เอ็นกล้ามเนื้อต้องทำงานซ้ำๆ เช่น ฟุตบอล ตะกร้อ แบดมินตัน ว่ายน้ำ และวิ่ง" 

นพ.สมพงษ์ ตันจริยภรณ์ ผอ.โรงพยาบาลเลิดสิน กรมการแพทย์ กล่าวว่า หากมีอาการเอ็นกล้ามเนื้ออักเสบไม่รุนแรงควรหยุดพักกิจกรรมที่ทำอยู่และสามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยตนเอง ดังนี้ 1.ประคบเย็นด้วยผ้าห่อน้ำแข็งบริเวณที่อักเสบนาน 20 นาที วันละ 3-4 ครั้ง 2.ใช้ผ้าพันบริเวณรอบๆ เพื่อรองรับการใช้งานเอ็นกล้ามเนื้อบริเวณนั้น 3.พยายามยกส่วนของร่างกายที่มีอาการบาดเจ็บอยู่ในระดับสูง โดยใช้หมอนหนุนเมื่อนั่งหรือนอน 4.รับประทานยาหรือทาเจลเย็นเพื่อบรรเทาอาการอักเสบเบื้องต้น 5.หลีกเลี่ยงการใช้เอ็นกล้ามเนื้อส่วนที่อักเสบ 

ทั้งนี้ หากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงอย่างต่อเนื่องควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย เช่น เส้นเอ็นฉีกขาด กล้ามเนื้อปลายแขนอ่อนแรง เป็นต้น แพทย์อาจรักษาโดยการฉีดยาบรรเทาอาการปวด ทำกายภาพบำบัด พักใช้งานและใช้ยาในการรักษา ถ้าอาการดังกล่าวยังไม่ดีขึ้นอาจรักษาด้วยการผ่าตัด 

สำหรับวิธีการป้องกันควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะส่งผลให้เกิดแรงตึงต่อเอ็นกล้ามเนื้อมากเกินไป โดยเฉพาะเมื่อทำซ้ำเป็นเวลานาน ทำกิจกรรมออกกำลังกายให้หลากหลายและควรสับเปลี่ยนการออกกำลังกายชนิดอื่น อบอุ่นร่างกายให้พร้อมก่อนการทำกิจกรรมและหมั่นยืดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายตลอดจนเลือกอุปกรณ์การเล่นกีฬาที่เหมาะสม น้ำหนักเบา และใช้ท่าทางการเล่นที่ถูกต้อง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม