“หมอสมาน” ย้ำจับแน่ร้านค้าแหกกฎขายเหล้า “วันวิสาขบูชา”

โดย
| |
อ่าน : 2,065

“หมอสมาน” ย้ำชัด จับแน่ร้านค้าแหกกฎขายเหล้าวันพระใหญ่ ระบุโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่น ขณะที่ “พล.ต.อ.ปานศิริ” หนุนบังคับใช้ พ.ร.บ.คุมเหล้าเต็มที่ ด้าน “เครือข่ายงดเหล้า” เชื่อร้านค้าส่วนใหญ่เต็มใจปฏิบัติตาม
      
นพ.สมาน ฟูตระกูล นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ เป็นวันวิสาขบูชา ซึ่งเป็นหนึ่งในวันสำคัญทางศาสนาที่ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 โดยประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรี (ฉบับที่ 2) มีผลควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางศาสนา ประกอบด้วย วันมาฆบูชา วันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา และวันวิสาขบูชา ตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม 2552 ที่ผ่านมา โดยยกเว้นการขายในโรงแรม ดังนั้น เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ปฏิบัติตามกฎหมาย ทางกระทรวงสาธารณสุข จึงได้ทำหนังสือไปยังหน่วยงานในสังกัดทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบร้านค้าต่างๆ ทั้งรายใหญ่ และรายย่อย ไม่ว่าจะเป็นมินิมาร์ท ห้างสรรพสินค้า ตลอดจนร้านโชว์ห่วย หรือร้านค้าในชุมชน ในการควบคุมป้องกันตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

วิสาขบูชางดขายงดดื่ม

นพ.สมานกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ได้มีคำสั่งจาก พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รอง ผบ.ตร.(ปป1) และประธานคณะกรรมการบังคับใช้กฎหมาย สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด โดยจะ เริ่มมีการควบคุมห้ามไม่ให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังเวลา 24.00 น. ตั้งแต่คืนวันที่ 16 พ.ค. ไปจนถึง 24.00 น.ของวันที่ 17 พ.ค. ทั้งนี้ หากตรวจสอบพบผู้ฝ่าฝืนกระทำความผิดซึ่งหน้าจะถูกดำเนินคดีทันที โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนในกรณีที่เราลงพื้นที่ตรวจสอบเองโดยไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปด้วย จะมีการถ่ายรูปเก็บรวบรวมหลักฐานเพื่อนำส่งเจ้าหน้าตำรวจดำเนินคดีในภายหลัง

ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ด้าน ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราได้ร่วมกับเครือข่ายเฝ้าระวังแอลกอฮอล์กรุงเทพ และเครือข่ายองค์กรงดเหล้าที่มีอยู่ทั่วประเทศ ได้มีการเฝ้าระวังเรื่องนี้มาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม เชื่อ ว่าเมื่อมีกฎหมายออกมาบังคับ ร้านค้าส่วนใหญ่ที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะปฏิบัติตามกฎหมายด้วยความ เต็มใจ เลิกขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หนึ่งวัน ถือว่าเป็นการสร้างกุศลร่วมกันในวันพระใหญ่นี้ ถึงแม้ว่ากฎหมายจะยกเว้นการขายในโรงแรม ก็หวังว่าบรรดาโรงแรมต่างๆ จะร่วมกันประกาศตัวงดขายเพื่อทำกุศลในวันพระใหญ่ด้วยที่มา: หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม