'ชุมชนน่าเที่ยว' หมู่บ้านนี้ไม่มีรั้ว

| |
อ่าน : 1,951

ที่มา : แฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่

ภาพประกอบจากแฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่

\'ชุมชนน่าเที่ยว\' หมู่บ้านนี้ไม่มีรั้ว thaihealth

จากความตั้งใจของชาวบ้านทุกคนที่ช่วยกันลงมือทำ "หน้าบ้านน่ามอง ในบ้านน่าอยู่ หลังบ้านน่าดู" ทำให้บ้านบุ่ง ต.ศรีภิรมย์ อ.พรมพิราม จ.พิษณุโลก ในวันนี้เป็น "ชุมชนน่าเที่ยว" อย่างแท้จริง

เมื่อเราเข้าไปในหมู่บ้าน เราจะพบบ้านเก่าอายุ 100 กว่าปีบ้างหรือหลายสิบปีบ้าง ปลูกสร้างด้วยแบบและลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเรียงรายไปตามถนน บ้านแต่ละหลังเดินทะลุถึงกันได้ตั้งแต่หัวบ้านยันท้ายบ้าน เพราะไม่มีรั้วมากั้นแดน บนถนนก็สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย ดอกไม้ต้นไม้ริมทางได้รับการดูแลแต่พอเหมาะ ไม่รู้สึกถึงการปรุงแต่งแบบเวอร์วัง

บ้านบุ่งเป็นแบบนี้ได้ ส่วนหนึ่งมาจากแกนนำในชุมชน นำโดย กำนันณรงค์ จันทร์ชื่น ตั้ง "สภาผู้นำชุมชน" ที่มาจากตัวแทนกลุ่มและคุ้มต่างๆ ขึ้นมาช่วยงาน จากนั้นก็ร่วมกันทำงานแรก นั่นคือ การจัดการขยะในชุมชน เก็บ กวาด แยก หมัก ขาย จนทำให้สภาพทั่วไปของหมู่บ้านเป็นระเบียบ

ทีมสภาผู้นำชุมชนจึงคิดต่อ โดยพิจารณาถึงสภาพธรรมชาติของชุมชนที่ไม่ใหญ่โตมากนักแค่ประมาณ 140 หลังคาเรือน อยู่สุดทางติดแม่น้ำน่าน ไม่มีรถราวิ่งผ่าน สามารถเดินเล่นบนถนนได้ หรือพูดง่ายๆ เป็นหมู่บ้านน่าเที่ยวหมู่บ้านหนึ่งในเขตภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีกลุ่มคนต่างๆ มาเยี่ยมเยือนบ้างเป็นระยะ แต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไรนัก และเมื่อความพร้อมมาถึงแบบนี้ กำนันณรงค์และสภาผู้นำจึงชวนชาวบ้านทำโฮมสเตย์ ไว้ต้อนรับผู้มาเยือน

บ้านบุ่งมีโฮมเสตย์ได้ต้อนรับคนที่มาเยี่ยม 33 หลัง คนที่จะพักต้องเสียค่าใช้จ่าย 650 บาทต่อคน มีอาหารให้รับประทานครบ 3 มื้อ ได้พูดคุย ได้เรียนรู้ ได้ดูการแสดง และช่วงนี้ที่ไป ก็อาจจะได้ผักกลับไปกิน เพราะเขากำลังทำโครงการบ้านนี้มีรัก ปลูกผักแบ่งปัน ส่งเสริมให้คนในชุมชนปลูกผักไว้กินเองด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ลดกรด  เข้าพรรษา กุศล  ชาวบ้าน  แม่สอนลูก  ตากแอร์  การพัฒนาสังคม  เคล็ดลัับ  ปูชนียบุคคล  รอมฎอน  ถ่ายรูป แถมธรรม  กินหวานอันตราย  ศัลยแพทย์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นชมหิ่งห้อยย่านบ้านบางกระสอบ จักรยานเพื่อน้อง โครงการปั่น ปันปัญญา ดิสเบรคทำงานได้อย่างไร ปั่นไปไว้พระทองคำเที่ยวเขาดิน  นักบิน  กระเช้าสีเขียว  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth ผ่านการคัดเลือก บริษัทผู้วิจัยและประเมินผลงาน สื่อสารสาธารณะเพื่อสังคม ประจำปี 2555  อุปกรณ์การเดิน  สูงวัย  ความมั่นคงอาหาร  เต้าหู้