รู้จักฝี ดูแลก่อนกลัดหนอง

| |
อ่าน : 193,360

ที่มา : เดลินิวส์

รู้จักฝี ดูแลก่อนกลัดหนอง thaihealth

แฟ้มภาพ

"โรคฝี" อาจจะเป็นโรคที่เกิดขึ้นจนเห็นชินตาเหมือนกับ "สิว" แต่ก็พบเห็นผู้ป่วยได้จำนวนไม่น้อย และสร้างความเจ็บปวดอย่างมาก บางคนถึงขั้นจับไข้ไปหลายวัน เรียกว่าจะปล่อยให้หายเองแบบสิวคงไม่ได้

เรื่องนี้ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง ระบุว่า "โรคฝี" เป็นโรคที่เกิดจากการได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย อาทิ "เชื้อสแตฟิโลค็อคคัส ออเรียส" และเชื้ออื่น ๆ แค่ผิวถลอก หนามเกี่ยว แผลเล็ก ๆ เชื้อดังกล่าวก็สามารถเข้าไปได้ อย่างอาชีพเกษตรกร สามารถเจอได้เยอะ เพราะมีโอกาสเกิดบาดแผลตามร่าง กายได้ง่าย

ทั้งนี้ "โรคฝี" สามารถเกิดขึ้นได้ทุกตำแหน่งของร่างกาย อาจมีลักษณะเป็น "ไตแข็ง" ก็ได้ หรือ "อักเสบบวม แดง" ก็ได้ "สร้างความเจ็บปวดบริเวณโดยรอบ" หากไม่ได้รับการรักษา โรคอาจจะมีการ "กลัดหนอง"จัดอยู่ในช่วงระยะกลาง ๆ ของโรค

กล่าวคือเมื่อร่างกายได้รับเชื้อโรคเข้ามาแล้วร่างกายจะสร้างเม็ดเลือดขาวมาต่อสู้กับเชื้อโรค จำลองเหตุการณ์ง่าย ๆ ก็เหมือนกับสมรภูมิรบ โดยมีเม็ดเลือดขาวทำหน้าที่เป็นทหารรักษาดินแดน ทหารเม็ดเลือดขาวที่ต่อสู้บาดเจ็บล้มตาย ทับถมกันมากเข้ากลายเป็น "หนอง" หากปล่อยเอาไว้ก็จะแตกออกมาในที่สุด

พญ.มิ่งขวัญ บอกว่า วิธีการรักษาไม่ยาก หากมีแผลเปิดก็ต้องทำแผล ล้างแผล ใส่ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับเชื้อที่คาดว่าเป็นสาเหตุ ซึ่งโดยทั่วไปยาค่อนข้างเอาอยู่ รับประทานยาฆ่าเชื้อ 7-14 วัน ก็ทำให้ฝียุบได้หากมีหนองก็ต้องระบายหนองออก หรืออาจจะต้องมีการผ่าตัดออก

ทั้งนี้ หากมีไข้ หรือมีภาวะต่อมน้ำเหลืองโตร่วมด้วย เช่น หากเกิดฝีที่ขาแล้วมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบบวม จะต้องมีการให้ยาฉีดให้ทางเส้นเลือด

อย่างไรก็ตาม "โรคฝี" สามารถเกิดซ้ำได้ ดังนั้นเวลาที่คนไข้เป็นโรคฝีมาหาหมอในระยะที่เพิ่งเป็นตุ่มแดง ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีของการรักษา เพราะฝียังไม่แตกจึงสามารถรักษาโดยไม่ต้องเจ็บตัว แต่ถ้ามาในระยะที่ฝีใกล้แตกอาจจะต้องใช้การผ่าตัดอย่างที่ว่า ก็จะทำให้เจ็บตัว

อาจจะฟังแล้วดูเหมือนว่าจะเป็นโรคที่ไม่ค่อยน่ากังวลนัก แต่ "พญ.มิ่งขวัญ" บอกว่า โรคนี้หากไม่ได้รับการรักษาอาจจะทำให้แพร่กระจายไปยังบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายได้ ที่กลัวคือเชื้อไม่ได้อยู่เฉพาะที่ใต้ผิวหนังเท่านั้น หากลงลึกมากเชื้ออาจจะเข้าสู่กระแสเลือดได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีอุปสรรคอยู่ที่ความเสื่อมถอยของร่างกาย

สำหรับเรื่องอาหารการกินไม่มีข้อห้ามผู้ป่วยโรคฝีสามารถรับประทานได้หมด เพียงแต่กรณีที่มีการพูดถึงข้อห้ามเรื่อง "ของหมักดอง" นั้นน่าจะเป็นการพูดถึงเรื่องสุขภาพโดยรวมมากกว่า

เอาเป็นว่ากินอาหารที่เป็นประโยชน์ ทำร่างกายให้สมบูรณ์ แข็งแรง รักษาความสะอาดของร่างกาย ก็ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้มาก ไม่เฉพาะโรคฝีเท่านั้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม