เลี้ยงลูกต้องใช้ ”ความเข้าใจ” สไตล์ พ่อตุลย์

| |
อ่าน : 4,799

เลี้ยงลูกต้องใช้ ”ความเข้าใจ” สไตล์ พ่อตุลย์ thaihealth

หลายคนน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับเพจ ‘แม่นุ่น’ ที่เปิดขึ้นโดย วิทวัส โลหะมาศ หรือ พ่อตุลย์ เพื่อเล่าเรื่องราวการป่วยของ แม่นุ่น สุพัฒชา ศรีสุวรรณ ที่ได้ต่อสู้กับโรคมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย มาเป็นเวลากว่า 4ปี และได้เสียชีวิตเมื่อเดือนตุลาคมของปีที่ผ่านมา

ภายหลังจากแม่นุ่นจากไป พ่อตุลย์ จึงต้องปรับบทบาท จากผู้นำครอบครัวที่คอยทำงานหาเงิน มาทำหน้าที่  ‘คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว’ ที่เป็นทั้งพ่อและแม่เพื่อเติมเต็มไม่ให้ลูกทั้ง 2 คน ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างแน่นอน เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีวันนี้มีคำแนะนำดีๆ ว่าอะไรที่เป็นส่วนสำคัญในการเลี้ยงลูกของพ่อตุลย์ มาฝากค่ะ

พ่อตุลย์ เล่าว่า “การสูญเสียคนที่เรารักไป เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะต้องเสียใจ แต่การเดินไปข้างหน้า เพื่อคนที่ยังอยู่ข้างๆเราก็เป็นสิ่งสำคัญ”  โดยก่อนแม่นุ่นจะเสียชีวิต ได้ฝากความหวังไว้ว่าอยากให้พ่อทำหน้าที่แทนแม่ได้ทุกอย่าง จึงเริ่มพาลูกไปดูแม่เข้ารับการรักษาเพื่อให้เด็กวัยนี้เข้าใจความเจ็บป่วย และทำใจรับความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น และพยายามทำงานให้น้อยลง เอาเวลาที่มีส่วนใหญ่มาทำกิจกรรมกับลูกอย่างเต็มที่

อาการป่วยของแม่นุ่นเป็นบทเรียนในการดูแลสุขภาพร่างกายของทุกคนในครอบครัว การพาลูกไปตรวจเช็คสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่ควรทำ ควบคู่ไปกับการดูแลเรื่องอาหารการกิน และการออกกำลังกาย สนับสนุนในสิ่งที่ลูกอยากทำ เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่อยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอด

พ่อตุลย์ ย้ำว่า เรื่องความสัมพันธ์กับลูก เป็นหนึ่งในปัญหาของครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว เด็กที่อยู่ในครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวนั้นอาจจะวิตกกังวล พ่อหรือแม่จึงควรให้ความมั่นใจแก่ลูกว่าได้วางแผนรับมือที่จะเลี้ยงดู ปกป้อง ให้ความมั่นคงปลอดภัย และมอบความรักให้เขารู้สึกว่าการขาดพ่อหรือแม่ไปไม่ใช่เรื่อง

ความรัก และความเข้าใจเป็นส่วนผสมของการเลี้ยงดูลูก ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว หรือครอบครัวที่สมบูรณ์ครบทั้งพ่อและแม่ ความรัก และเข้าใจเป็นสิ่งที่ไม่ควรขาดหาย เพราะเมื่อเรามีความรักและเข้าใจต่อกัน ครอบครัวก็จะมีความมั่นคงและอบอุ่นอยู่เสมอครับ

นอกจากนี้ การมีเครื่องมือ หรือแอปพลิเคชั่น ที่ช่วยสื่อสารกับลูก ก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการเลี้ยงลุกยุคนี้ ซึ่งล่าสุด สสส. ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล เปิดตัวแอปพลิเคชั่น Teen’s Mind ที่รวบรวมแนวทางการสื่อสารกับลูกในสถานการณ์ต่าง ๆ จากข้อมูลของนักวิชาการด้านวัยรุ่นแนะนำ และยังสามารถแบ่งปันความรู้และประสบการณ์จากครอบครัวอื่น ๆ เพื่อเป็นแนวที่ทางช่วยให้คุณสื่อสาร ให้คำปรึกษากับเด็กช่วงวัยรุ่นได้อย่างเข้าใจและมีประสิทธิภาพ

ซึ่งผู้สนใจแอปพลิเคชั่น Teen’s Mind สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
 • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

ยอดนิยม

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม