เคล็ดลับดูแลตัวเองให้สวยใสสุขภาพดี สำหรับสาวๆ office

| |
อ่าน : 3,791

ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์

เคล็ดลับดูแลตัวเองให้สวยใสสุขภาพดี สำหรับสาวๆ office thaihealth

แฟ้มภาพ

สาวๆ office ที่ต้องทำงานในแต่ละวัน อาจประสบพบเจอกับภาวะความเครียด กดดัน และอื่นๆมากมาย การดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ทำให้สุขภาพกายและจิตดีอยู่สม่ำเสมอ

1.ดื่มนมทุกวัน นมเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ  เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรต  แคลเซียม และฟอสฟอรัส  และวิตามินต่างๆ สำหรับผู้หญิงวัยทำงานที่ต้องใช้สมองและความแข็งแรงของร่างกายและกระดูก

2.กินอาหารที่มาจากธรรมชาติมีการปรุงแต่งน้อย เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท  เลือกกินโปรตีนทีไม่ติดมัน ไขมันดี เช่น น้ำมันปลา  น้ำมันมะกอก ปรุงรสชาติเท่าที่จำเป็น  ไม่เค็มจัด เผ็ดจัด หรือหวานจัด จนเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ ควบคุมสัดส่วนของอาหารให้พอดี ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป  รับประทานผักผลไม้มากๆ เนื่องจากเป็นแหล่งของวิตามิน  เกลือแร่ และไฟเบอร์ ดื่มน้ำสะอาดวันละ 2-3 ลิตร

3.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ เหล้า แอลกอฮอล์ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูง หัวใจ สมองฝ่อ น้ำหนักเกิน ไม่ดีกับตับ มีผลต่อกล้ามเนื้อและกระดูกในระยะยาว

4.เลิกสูบบุหรี่  ในบุหรี่เต็มไปด้วยสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น นิโคติน สารก่อมะเร็ง ยิ่งสูบยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ และบั่นทอนสุขภาพอีกด้วย

5.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนที่ดีท่าสุด ขณะนอนหลับยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังที่สึกหรอ ปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย   การนอนหลับยังช่วยให้อวัยวะต่างๆได้หยุดพักหรือทำงานน้อยลง ลดการเกิดอนุมูลอิสระ ในขณะที่นอนหลับ ร่างกายยังมีการหลั่งเมลาโทนิน ซึ่งช่วยให้เราหลับสบาย ปรับสภาพอารมณ์ให้เป็นปกติ ชะลอความแก่

6.กำจัดความเครียด  ความเครียดจะส่งผลให้แก่เร็ว เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร โรคเกี่ยวกับระบบประสาท วิธีง่ายๆ ในการลดความเครียด เช่น การออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำงานอดิเรกที่ชอบ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ร้องเพลง เล่นดนตรี นั่งสมาธิ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม