แพทย์เผยพฤติกรรมติดโซเชียล 3 แบบ

| |
อ่าน : 762

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 

แพทย์เผยพฤติกรรมติดโซเชียล 3 แบบ thaihealth

แฟ้มภาพ

หมอเบรกกระแสคนติดโลกโซเชียล ชี้เป็นโรคทางจิตเวช-ควรบำบัด

นต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เผยว่า ปัจจุบันคนทั่วโลกมีแนวโน้มจะติดโลกโซเชี่ยลมากขึ้น คือ การไม่อยากอยู่อย่างโดดเดี่ยว, ต้องการการมีตัวตนมากกว่าที่เป็นอยู่ มากกว่าที่คิด, มีความอยากรู้อยากเห็นเรื่องคนอื่น พอๆ กับต้องการให้คนอื่นรู้เรื่องของตน และการโหยหาแรงสนับสนุนและการยอมรับจากสังคม

น.ต.นพ.บุญเรืองกล่าวต่อว่า ทั้งนี้มีรายงานการศึกษาผลกระทบจาการติดโซเชี่ยล พบว่า ทำให้เกิดความชุกที่จะเสพติดอาหารและช็อปปิ้งร้อยละ 29.5 มีปัญหาภาวะซึมเศร้า ร้อยละ 27.7 และเกิดอาการวิตกกังวล อารมณ์แปรปรวน ร้อยละ 21.1 นอกจากนี้ ยังพบว่า ก่อให้เกิดผลเสียต่อตัวเองและสังคมที่รุนแรงในแต่ละช่วงวัย เช่น กลุ่มวัยก่อนเรียน พบปัญหาสมาธิสั้น สูญเสียทักษะสังคม ฯลฯ กลุ่มวัยเรียน มีปัญหาด้านความรุนแรง อ้วน สายตาเสีย ฯลฯ กลุ่มวัยรุ่น เกิดค่านิยมการบริโภคติดอินเตอร์เน็ต การรังแกกันทางโซเชี่ยล การล่อลวงค่านิยม และพฤติกรรมทางเพศ ผิดปกติ เป็นต้น

ปัจจุบันได้บรรจุการติดโซเชี่ยล เป็นโรคทางจิตเวชประเภทหนึ่งที่ต้องได้รับการวินิจฉัย และบำบัด โดยแบ่งประเภทของการติดโซเชี่ยลมีเดีย เป็น 3 แบบ คือ ติดสาระ เช่น ติดเกม ติดพนัน ติดสัมพันธ์ เช่น ติดเฟซบุ๊ก และติดอุปกรณ์ เช่นติดรุ่นของสมาร์ตโฟน หากสงสัยว่าติด โซเชี่ยล ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ สายด่วนสุขภาพจิต 1323

นต.นพ.บุญเรืองกล่าวด้วยว่า แนวทางที่ผ่านเป็นแนวทางการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ดังนั้นจึงได้มีการระดมนักวิชาการเพื่อหาทางออกในเรื่องนี้อย่างจริงจังมากขึ้นในเวทีการประชุมวิชาการสุขภาพจิตนานาชาติที่ผ่านมา ผลมีการเสนอให้เพิ่มหลักสูตรการศึกษาพื้นฐาน ให้เด็กรุ่นใหม่มีภูมิคุ้มกันในการใช้งานอินเตอร์เน็ต เพื่อให้เด็กรู้เท่าทัน ตระหนักถึงผลเสียจากการใช้โซเชี่ยลที่ไม่ถูกต้อง รวมทั้งเรียนรู้วิธีการใช้อย่างเหมาะสม และจะต้องเพิ่มการให้ คำแนะนำพ่อแม่ที่ศูนย์คลินิกเด็กดี ศูนย์เด็กเล็กและร.ร.อนุบาลให้เข้าใจผลเสีย และไม่ควรให้ลูกได้อุปกรณ์ จอใสก่อนอายุ 5 ขวบ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นไปทำงาน สร้างฝัน ทางจักรยาน ลดไขมันให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม ปั่นสู้โรค บทสรรเสริญจักรยาน  จินตภาพแห่งศรัทธา  ยาซอง  งานนวัตกรรม  วิธีนวดกดจุดสำหรับคนอยากเลิกสูบบุหรี่  สภากาแฟ  ศุกร์ 13  รองเท้าแบรนด์เนม  สำนักสื่อสารสังคม  วีเจเอก  กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น  นายธีระ วัชรปราณี  ให้กำลังใจ  สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์  พิธีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ  ภัยคุกคามทางเพศ  ยาควบคุมพิเศษ  ลิเกรีไซเคิล  ท่อน้ำทองแดง  นวนิยาย สังคม องค์กร ผู้รับผิดชอบต่อสังคม โลกประหลาด  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม