กรมชลฯบริหารจัดการน้ำเหนือ ลดผลกระทบท้ายเขื่อนเจ้าพระยา

| |
อ่าน : 454

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

กรมชลฯบริหารจัดการน้ำเหนือ ลดผลกระทบท้ายเขื่อนเจ้าพระยา thaihealth

แฟ้มภาพ

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาน้ำเพิ่มขึ้นหลังน้ำเหนือไหลหลาก กรมชลประทาน ใช้ระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่ง รับน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอย่างเต็มศักยภาพ ช่วยลดน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา ที่จ.นครสวรรค์ มีแนวโน้มน้ำเพิ่มขึ้นจากปริมาณน้ำเหนือที่ไหลหลากลงมาสมทบ ส่งผลให้สถานี C.2 ที่ อ.เมืองนครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านเพิ่มขึ้นเป็น 1,175 ลบ.ม./วินาที และจะไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาในลำดับต่อไป กรมชลประทาน ได้บริหารจัดการน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ด้วยการรับน้ำเข้าคลองในระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่ง รวมประมาณ 494 - 550 ลบ.ม./วินาที และควบคุมน้ำให้ไหลผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาไม่เกิน 820 ลบ.ม./วินาที มีพื้นที่ได้รับผลกระทบที่บริเวณที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งคลองบางบาล และคลองโผงเผง บริเวณ ต.หัวเวียง ต.บ้านกระทุ่ม อ.เสนา ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา มีน้ำท่วมประมาณ 20 - 30 เซนติเมตร

โดยในระยะนี้ระดับน้ำบริเวณดังกล่าวจะทรงตัว ซึ่งเป็นไปตามที่กรมชลประทานได้คาดการณ์ไว้ ทั้งนี้ โครงการชลประทานในพื้นที่ได้ประสานกับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้แจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบอย่างต่อเนื่องแล้วก่อนหน้านี้สำหรับการเตรียมการเร่งระบายน้ำในแม่น้ำท่าจีนช่วง จ.นครปฐม ขณะนี้ได้ทำการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 14 เครื่อง และกำลังดำเนินการติดตั้งอีก 39 เครื่อง จะแล้วเสร็จภายใน 2-3 วันนี้ กรมชลประทาน มีแผนดำเนินการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในแม่น้ำท่าจีนทั้งหมด 81 เครื่อง เพื่อช่วยให้การไหลของน้ำในแม่น้ำท่าจีนดีขึ้นตั้งแต่ จ.สุพรรณบุรี และจ.นครปฐม ช่วยลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาอีกทางหนึ่งด้วยน้ำที่มีน้ำเกินเกณฑ์ควบคุม(Upper rule curve (URC)) จะพิจารณาเร่งระบายให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม โดยไม่ให้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำ

อย่างไรก็ตาม จากการคาดการณ์ฝน 3 วันล่วงหน้าของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าทั่วประเทศจะมีปริมาณฝนตกน้อยลง ซึ่งจะส่งผลให้น้ำท่าที่ไหลลงอ่างเก็บน้ำขนาดกลางมีปริมาณน้อยลงตามไปด้วย ทั้งนี้ กรมชลประทาน จะบริหารจัดการน้ำในอ่างขนาดกลางที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่าร้อยละ 30 ของความจุอ่างฯ อย่างรัดกุมและเคร่งครัด ด้วยการระบายน้ำเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงจากการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้ง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ครอบครัวแตกแยก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth รายชื่อ คัดเลือก ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานบุคคล คณะกรรมการคัดเลือก คุณสมบัติ  ต่อทอนซิลอักเสบ  อ่าน หนังสือ เวลาเรียน เด็ก เล็ก  สุขภาวะสงฆ์ไทย  นั่งนาน  เติมความรักความอบอุ่น  ดื่มเหล้า  การเรียนรู้ของเด็ก  สหัสธารา  เจ็บหน้าอก  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth คลิปวิดีโอ ประกวด ฆ่าแมลง ฆ่าคน สารเคมีกำจัดศัตรูพืช เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช มูลนิธิชีววิถี  ชมรมเวชพันธุศาสตร์กุมารแห่งประเทศไทย  ออกกลังกาย  เมโทมิล  ควรกำจัดยุงและแหล่งเพาะพันธุ์ยุง  พัฒนาการสังคม  เซ็กซี่มาเก็ตติ้ง  ของเหลือใช้  ชมรมพยาบาลชุมชนแห่งประเทศไทย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม