เชื้อซาลโมเนลลา สิ่งที่พบได้ในน้ำสลัด

| |
อ่าน : 1,952

ที่มา : สำนักศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

เชื้อซาลโมเนลลา สิ่งที่พบได้ในน้ำสลัด thaihealth

เชื้อซาลโมเนลลา มักพบในน้ำสลัดหรือน้ำปรุงรสที่ส่วนใหญ่ใช้น้ำมัน ไข่ มายองเนสเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งหากใช้วัตถุดิบที่ไม่มีคุณภาพและไม่สะอาดก็อาจก่อเชื้อโรคตัวนี้

หากผู้ปรุงล้างมือไม่สะอาดหรือไว้เล็บยาวก็สามารถเป็นที่อยู่ของเชื้อโรคชนิดนี้และเป็นพาหะได้ เพราะเชื้อชนิดนี้มักปนเปื้อนมากับมูลสัตว์และอุจจาระของคน ผู้ที่ติดเชื้อจะมีอาการท้องเสียถ่ายเหลว หากปล่อยทิ้งไว้นานร่างกายจะขาดน้ำ ช็อกและหมดสติได้

การป้องกันเชื้อซาลโมเนลลาคือ การทานอาหารปรุงสุกใหม่และทานขณะร้อน จะช่วยลดการติดเชื้อซาลโมเนลลาได้เชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และรา

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม