'ฮักท่าพระ บ้านเฮา' ปลุกพลังชุมชนรักท้องถิ่น

| |
อ่าน : 1,768

ที่มา : เว็บไซต์สยามรัฐ

ภาพประกอบจากเว็บไซต์สยามรัฐ

\'ฮักท่าพระ บ้านเฮา\' ปลุกพลังชุมชนรักท้องถิ่น thaihealth

เปิดศูนย์เรียนรู้ชุมชนท่าพระ เพื่อเป็นศูนย์รวมของดีของชุมชนท่าพระ พร้อมเป็นแหล่งเรียนรู้ของชาวชุมชนให้รักษ์ท้องถิ่น เปิดพื้นที่ให้เด็กเยาวชนเข้ามาสืบสานภูมิปัญญา ศิลปวัฒนธรรมของชุมชนให้สืบต่อ พร้อมมีมัคคุเทศก์น้อยคอยบอกเล่าเรื่องดีๆ ให้ผู้สนใจได้รับฟัง

วันที่ 29 ส.ค.61 นายมานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ได้เป็นประธานเปิดศูนย์เรียนรู้ท่าพระ ที่ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น จัดโดยเทศบาลตำบลท่าพระร่วมกับชาวตำบลท่าพระทุกภาคส่วน โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สำหรับที่อาคารศูนย์เรียนรู้ตำบลท่าพระดังกล่าวนั้น ตัวอาคารคือสถานีรถไฟเก่าของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่ทางชาวเทศบาลตำบลท่าพระได้ขอมาไว้เพื่อใช้ประโยชน์ให้กับชุมชน หลังจากที่ทางการรถไฟได้ขยายทางเดินรถเป็นรถไฟทางคู่ ทำให้จะต้องรื้อสถานีรถไฟเก่าแห่งนี้ซึ่งมีอายุเกือบ 100 ปี ออกไป จากนั้นชาวชุมชนได้ร่วมใจกันเรียกร้องเพื่อขอเอาอาคารสถานีรถไฟเก่าแห่งนี้มาใช้ประโยชน์และอยู่ในชุมชนเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ย้อนนึกถึงอดีตที่สถานีรถไฟท่าพระแห่งนี้เป็นศูนย์รวมความเจริญรุ่งเรืองเมื่อครั้งอดีตกาล

\'ฮักท่าพระ บ้านเฮา\' ปลุกพลังชุมชนรักท้องถิ่น thaihealth

ประกอบกับมีโครงการสปาร์คยู หรือ ปลุกใจเมืองท่าพระ ที่สนับสนุนโดยแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.เข้ามาหนุนเสริม ทำให้ชาวท่าพระร่วมมือกับเทศบาลตำบลท่าพระ ได้ทำหนังสือขอสถานีรถไฟแห่งนี้มาเป็นสมบัติของชุมชน และเรี่ยไรเงินกันเพื่อเคลื่อนย้ายอาคารสถานีรถไฟดังกล่าวมาตั้งอยู่ในที่ดินของเทศบาล บริเวณอาคารอเนกประสงค์ ใกล้กับที่ทำการเทศบาลตำบลท่าพระและทำเป็นห้องสมุดและศูนย์เรียนรู้ของชุมชน

โดยภายในศูนย์เรียนรู้มีหนังสือดีที่เตรียมไว้เพื่อให้คนสนใจเข้าไปอ่าน รวมถึงมีภาพถ่ายสถานที่สำคัญของตำบลท่าพระ ทั้ง พระใหญ่ หมีใหญ่ สถานีรถไฟ ไก่ย่าง ตลาดท่าพระร้อยปี และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนั้นยังมีประวัติความเป็นมาของตำบลท่าพระ ประวัติสถานที่สำคัญต่าง ๆ และภาพเก่า ๆ ของตำบลท่าพระจัดแสดงเพื่อให้ผู้สนใจได้เข้าไปเยี่ยมชม

นอกจากนั้นทุกวันพุธของสัปดาห์ยังมีกิจกรรมถ่ายทอดภูมิปัญญา ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โดยให้เด็กเยาวชนในพื้นที่เข้ามาเรียนรู้กิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมดี ๆ ของชาวท่าพระ ทั้งการทำพานบายศรี การทำตุงใยแมงมุม การทำขนมครก การทอเสื่อ การจักสาน หรือรวมไปถึงการฟ้อนรำอีกด้วย

\'ฮักท่าพระ บ้านเฮา\' ปลุกพลังชุมชนรักท้องถิ่น thaihealth

นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ศูนย์เรียนรู้แห่งนี้ได้เปิดทำการอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา แต่การเปิดศูนย์เรียนรู้อีกครั้งในวันนี้เพื่อให้พี่น้องเครือข่ายที่ทำโครงการปลุกใจเมือง หรือ สปาร์คยู ได้มาร่วมชมและร่วมกิจกรรม โดยเครือข่ายที่มาประกอบด้วย ชาวชุมชนศรีฐาน จากเทศบาลนครขอนแก่น ชาวชุมชนสาวะถี จากเทศบาลตำบลสาวะถี โดยเครือข่ายทั้งหมดเป็นการมาเรียนรู้ร่วมกัน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ให้กำลังใจ และหนุนเสริมกัน

“โดยกิจกรรมในวันนี้นอกจากการเปิดศูนย์เรียนรู้แล้ว ยังมีการพาเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวของเทศบาลตำบลท่าพระทั้ง รูปปั้นหมีควายใหญ่ที่สุดในโลก สูงประมาณ 15 เมตรที่บริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติบ้านหนองบัวดีหมี พระใหญ่สีชมพูที่อยู่ริมแม่น้ำชี พิพิธภัณฑ์โปสเตอร์หนังไทยที่บ้านอาจารย์เจริญ สาดา ซึ่งเป็นปราชญ์ชุมชนที่เก็บสะสมปิดหนังกว่าพันแผ่นไว้ในบ้านตนเอง และท้ายสุดได้ไปเยี่ยมชมตลาดท่าพระร้อยปี เพื่อรับประทานอาหารพาแลงพร้อมกับร่วมสนุกกับชาวชุมชนด้วย”นายพิสุทธิ์ กล่าว

ด้านมัคคุเทศก์น้อยของชุมชน ที่บอกเล่าเรื่องราวของชุมชนท่าพระในฐานะนักสื่อสารสร้างสรรค์อย่างน้องปิม หรือ ด.ญ.ปิมจิตร์ แก้วตื่นแท่น นักเรียนชั้นป.3 โรงเรียนเทศบาลท่าพระ บอกว่า ดีใจที่ได้มาร่วมนำเสนอเรื่องราวของชุมชนท่าพระให้กับนักท่องเที่ยวได้ฟัง ตนได้รับผิดชอบพาเที่ยวที่หลวงพ่อโตโคตมะรัตนะมุณีสีชมพูซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชุมชน พอได้มาเป็นมัคคุเทศก์น้อยร่วมกับเพื่อน ๆ ทำให้ตนมีความมั่นใจมากขึ้นและกล้าแสดงออกมากขึ้น และทำให้รู้เรื่องชุมชนท่าพระบ้านเกิดของตนเองมากขึ้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม