คัดกรองผู้เดินทางกลับจากแสวงบุญ ป้องกันโรค

| |
อ่าน : 595

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

สธ.สงขลา คัดกรองผู้เดินทางกลับจากแสวงบุญ เฝ้าระวังป้องกันโรค  thaihealth

แฟ้มภาพ

สธ.สงขลา ร่วมคัดกรองผู้เดินทางกลับจากแสวงบุญ เฝ้าระวังป้องกันโรค เตือนผู้มีอาการไข้สูง หอบเหนื่อย หายใจลำบาก ให้รีบพบแพทย์

นายแพทย์วิเศษ สิรินทรโสภณ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า โรคติดเชื้อทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือโรคเมอร์สเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจที่มีอันตรายถึงชีวิตโดยองค์การอนามัยโลกรายงานข้อมูลโรค ตั้งแต่เดือนกันยายน - 26 มกราคม 2561 พบผู้ป่วยรวมจำนวน 2,123 ราย เสียชีวิต 740 ราย จาก 27 ประเทศ

ขณะที่ประเทศไทยมีความเสี่ยงเช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ จากการที่มีผู้เดินทางเข้า-ออกจากประเทศ ทั้งไปและกลับจากพื้นที่ที่ติดโรค รวมทั้งการเป็นศูนย์กลางการแพทย์ (Medical hub) ซึ่งจะมีผู้ป่วยโรคต่าง ๆ เข้ามารักษาในโรงพยาบาลของไทย จึงต้องมีการเฝ้าระวังโรคอย่างเข้มข้น โดยตรวจคัดกรองผู้เดินทางจากพื้นที่ที่ติดโรคที่ช่องทางเข้าออกประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับโรคติดต่ออุบัติใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้น รวมทั้งการตรวจคัดกรองสุขภาพ ชาวไทยมุสลิมเดินทางไปกลับพิธีอุมเราะห์และพิธีฮัจย์จากประเทศซาอุดิอาระเบีย ณ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม - 19 กันยายน 2561 โดยมีทีมบุคลากรจากโรงพยาบาลชุมชนและสำนักงานสาธารณสุขอำเภอต่าง ๆ ในสังกัดร่วมคัดกรองสุขภาพ และติดตามเฝ้าระวังป้องกันโรค ฯ อย่างต่อเนื่อง หากพบผู้มีอาการไข้สูง หอบเหนื่อย หายใจลำบาก ให้รีบพบแพทย์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม