หนุนโครงการชายหาดปลอดบุหรี่

| |
อ่าน : 983

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

หนุนโครงการชายหาดปลอดบุหรี่ thaihealth

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หนุนโครงการชายหาดปลอดบุหรี่ขึ้นมาโดยนำร่อง 24 ชายหาดที่มีชื่อเสียง เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น หาดบางแสน จังหวัดชลบุรี หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต และหาดหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยว่า ประเทศไทยตระหนักถึงปัญหาขยะทางทะเล จึงได้สำรวจปริมาณและประเภทของขยะ พบก้นกรองบุหรี่กระจายเกลื่อนชายหาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งชายหาดแต่ละแห่งมีก้นกรองบุหรี่ตกค้างมากกว่า 1 แสนชิ้น จึงคิดโครงการชายหาดปลอดบุหรี่ขึ้นมาโดยนำร่อง 24 ชายหาดที่มีชื่อเสียง เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น หาดบางแสน จังหวัดชลบุรี หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต และหาดหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเอาผิดกับผู้ที่ฝ่าฝืนสูบบุหรี่และทิ่งก้นกรองบุหรี่ไม่เป็นที่เป็นทาง โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ความตื่นตัวที่มีต่อปัญหาขยะประเภทถุงพลาสติก จากการทิ้งไม่เป็นที่ไม่เป็นทางส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำและสัตว์ทะเล หลายชนิดต้องตายลงเพราะรับประทานพลาสติกเข้าไปจนเต็มท้อง เป็นเรื่องที่กำลังเป็นประเด็นในสังคมขณะนี้ แต่ขยะที่พบมากที่สุดริมชายหาดนั้นไม่ใช่ถุงพลาสติก แต่เป็นเศษก้นกรองบุหรี่ ซึ่งใน 1 ชายหาดมีก้นบุหรี่ที่มีมลพิษมากถึง 1 แสนก้นกรอง ภาครัฐจะมีแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างไร

ข้อมูลจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ก้นกรองบุหรี่เป็นขยะที่พบได้บ่อยที่สุด มีการประมาณการว่าในแต่ละปีทั่วโลกมีปริมาณการผลิตและใช้ก้นกรองบุหรี่มากถึง 4.5 ล้านล้านชิ้น เฉพาะในประเทศไทย มีก้นบุหรี่ผลิตขึ้นมากกว่า 100 ล้านชิ้น ที่กลายเป็นขยะไปตกอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ขยะจากก้นกรองบุหรี่ จะประกอบด้วยสารเคมี เช่น ท็อกซิน นิโคติน สารหนู ยาฆ่าแมลง สารก่อมะเร็ง สามารถทำให้น้ำเกลือและน้ำสะอาดมีพิษ และยังเป็นพิษต่อจุลินทรีย์และสัตว์ทะเลขนาดเล็ก ส่วนสัตว์ขนาดใหญ่มักได้รับผลกระทบจากการกินขยะประเภทนี้จนเกิดการอุดตันของทางเดินหายใจและทางเดินอาหาร นอกจากนี้วัสดุที่ใช้ในการผลิตก้นกรองบุหรี่ยังมีพลาสติกที่ใช้เวลาในการย่อยสลายมากกว่า 2-12 ปี ปัจจุบันหลายประเทศตระหนักถึงปัญหาขยะจากก้นบุหรี่และรณรงค์ลดขยะด้วยวิธีต่างๆ

“การที่เราจะบอกให้คนหยุด ไม่สูบบุหรี่บนชายหาด หรือทิ้งขยะ หรือทิ้งน้ำเสียตรงจุดที่เรากำหนด เราต้องมีสถานที่รองรับให้เขา เช่นเรื่องบุหรี่ ชัดเจนว่าต้องมีสถานที่สูบ เมื่อก่อนไม่มีทุกคนก็จะลงไปในทะเลแล้วก็จะไปสูบบุหรี่ เราต้องวางแผนว่าแต่ละแห่งจะมีที่สูบบุหรี่เท่าไร เช่น หาดป่าตอง เมื่อก่อนมี 2 จุด วันนี้เพิ่มเป็น 28 จุด ในระยะทาง 2 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว แล้วก็มีป้ายทั้งภาษาไทย อังกฤษ รัสเซีย ญี่ปุ่น จีน ที่ผ่านมา 24 ชายหาด 15 จังหวัด ก็ไม่ปรากฏผู้กระทำความผิดเพราะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตรา ”

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวด้วยว่าในระยะเวลาอันใกล้ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นผู้กำหนดเขตพื้นที่ปลอดบุหรี่ จะประกาศพื้นที่ชายหาดเป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งหมายถึงว่าชายหาดที่ประเทศไทยจำนวน 300 – 400 แห่ง จะกลายเป็นพื้นที่ห้ามสูบบุหรี่ด้วย ซึ่งประเมินว่ามาตรการนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวและคาดว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวมีความสุขเพราะได้เล่นน้ำทะเลและท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างปลอดภัยไร้มลพิษ

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม