อย.จับ “อมยิ้ม” เลียนแบบ ผลิตไม่ได้มาตรฐาน

โดย
| |
อ่าน : 2,007

อย. จับอมอมยิ้มผลิตเลียนแบบของจริง พร้อมอุปกรณ์ การผลิต ไร้มาตรฐาน มูลค่า 5 แสนบาท เตรียมตรวจหาสารปนเปื้อน เตือนหากพบสีย้อมผ้า ไม่ผ่าน อย. ต้องดำเนินคดีเพิ่ม

วานนี้ (1 มิ.ย.) นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทนัย อภิชาตเสนีย์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ) เรื่อง การทลายแหล่งผลิตอมยิ้มปลอมย่านทุ่งครุ กทม. ที่ผลิตเลียนแบบยี่ห้อที่ได้ขออนุญาตถูกต้อง และส่งจำหน่ายไปตามตลาดน้ำ ตลาดโบราณ ตลาดเก่าที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว พบเป็นสถานที่ผลิตเข้าข่ายโรงงานแต่ไม่ขออนุญาตผลิต พร้อมพบอมยิ้ม  ที่บรรจุหีบห่อแล้วถึง 7,000แท่ง รวมทั้ง อุปกรณ์ เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต ฉลากและซอง จำนวนมาก ยึดของกลางส่งดำเนินคดี มูลค่าร่วม 5แสนบาท แจ้งดำเนินคดีมีโทษทั้งจำและปรับ เตือนอันตรายต่อเด็ก หากตรวจวิเคราะห์พบคุณภาพมาตรฐานของสีไม่ได้มาตรฐาน ย้ำขอความร่วมมือผู้ผลิตปฏิบัติตามกฎหมาย อย.ตรวจเข้มทุกโรงงาน

โดย นพ.พิพัฒน์กล่าวว่า ได้มีผู้ลักลอบผลิตอมยิ้มปลอม เลียนแบบการผลิตอมยิ้มของโรงงานตนเองที่ได้มีการขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยเลียนแบบทั้งรูปร่าง ลักษณะ หีบห่อ ฉลาก อันจะทำให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจผิด และอาจเป็นอันตรายต่อการบริโภคของเด็กได้  ซึ่ง อย. ได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวันที่ 31 พ.ค. นำหมายค้นของศาลอาญาธนบุรี เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 151/8 ตั้งอยู่ที่ ซอยประชาอุทิศ 91 ถ.ประชาอุทิศ แขวงทุ่งครุ เขตทุ่งครุ กทม. โดยพบเป็นสถานที่ผลิตเข้าข่ายโรงงาน แต่ไม่มีการขออนุญาตผลิตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้ โรงงานดังกล่าวได้ผลิตอมยิ้มจำหน่ายตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ตลาดน้ำ ตลาดโบราณ เป็นต้น ซึ่งผลการตรวจสอบ พบอมยิ้มที่ผลิตเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นอมยิ้มที่ผลิตเลียนแบบยี่ห้อที่มีการขออนุญาตถูกต้องจำนวน 7,000 แท่ง รวมทั้งพบอุปกรณ์ เครื่อง มือ เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต เช่น กระทะ เตาแก๊ส หม้อต้ม เครื่องพิมพ์ เครื่องขึ้นรูป พร้อมทั้งฉลาก และซองที่เตรียมบรรจุ จำนวนมาก จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมนำตัวอย่างอมยิ้มไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพมาตรฐานของสีว่าได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ รวมทั้ง ยึดเครื่องจักร และอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต รวมมูลค่าของกลางที่ยึดได้กว่า 5แสนบาท  พร้อมแจ้งข้อหาผลิตอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ, ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 10ปี และปรับตั้งแต่ 5,000-100,000 บาท และผลการตรวจสอบสถานที่ผลิตดังกล่าวยังไม่ได้มาตรฐานจีเอ็มพีตามที่กฎหมายกำหนด มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

เลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้แหล่งท่องเที่ยวตามตลาดน้ำ ตลาดโบราณต่างๆ กำลังได้รับความนิยมทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ทำให้ อย. ต้องเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังตรวจสอบร้านจำหน่ายอาหาร และขนมต่างๆ เป็นพิเศษ เพื่อมิให้ผู้บริโภคได้รับอันตราย โดยเฉพาะเด็กๆ

“หลังจากนี้ทาง อย. จะส่งตัวอย่างอมยิ้มไปตรวจหาสารปนเปื้อนจากส่วนประกอบของอาหารที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น สีย้อมผ้า โดยเฉพาะหากผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งหากมีกระบวนการผลิต ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และมีส่วนผสมที่ดังกล่าว หากบริโภคเข้าไปแล้วสะสมนานๆ ก็จะส่งผลอันตรายถึงไต ตับ เช่น เกิดไตวาย ตับวาย ไตอักเสบ ทั้งนี้หากพบมีการปรุงแต่งด้วยสารที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ก็จะดำเนินคดีต่อไป” เลขาธิการ อย.กล่าว

พ.ต.อ.ทนัยกล่าวว่า การเลียนแบบดังกล่าวนั้นไม่สามารถสังเกตเห็นความแตกต่างได้ในทางกายภาพ  แต่อาจจะมีความต่างในเรื่องราคา ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะติดตามขยายผลเพื่อตรวจสอบหาแหล่งผลิตผิดกฎหมายที่อื่นอีก อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งมือในการติดตามตรวจสอบโรงงานอย่างต่อเนื่อง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astv ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม