วิธีลดอันตรายจากอาหารปิ้งย่าง

| |
อ่าน : 4,460

ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์

วิธีลดอันตรายจากอาหารปิ้งย่าง thaihealth

แฟ้มภาพ

การปิ้งย่าง หนึ่งกรรมวิธีในการประกอบอาหาร ซึ่งเป็นชนิดอาหารที่ใครหลายคนชื่นชอบ แน่นอนว่าหากรับประทานโดยไม่ระมัดระวัง ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

1.ก่อนปิ้งย่างเนื้อสัตว์ติดมัน  ควรตัดส่วนที่เป็นมันออกไปก่อน  เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดและทำปฏิกิริยากับถ่าน

2.ถ้าเป็นไปได้ควรนำเนื้อสัตว์ที่จะย่างไปอบ  หรือ ต้ม หรือเข้าไมโครเวฟเสียก่อน เพื่อลดการเกิดสารพีเอเอชที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์และมีผลก่อมะเร็ง

3.ใช้เตาไฟฟ้าไร้ควัน   ซึ่งสามารถควบคุมระดับความร้อนได้มากกว่าเตาถ่าน

4.ถ้าต้องปิ้งย่างบนเตาถ่านธรรมดาๆ ควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด

5.ใช้ใบตองห่ออาหารก่อนที่จะทำการปิ้งย่าง  เป็นการลดปริมาณไขมันจากอาหารที่หยดลงไปบนถ่านและยังทำให้อาหารมีกลิ่นหอมด้วย

6.หลังปิ้ง ย่าง อาหารเสร็จแล้ว ควรหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้มากที่สุด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม