รพ.เมืองขอนแก่นดันยอดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

| |
อ่าน : 589

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์

รพ.เมืองขอนแก่นดันยอดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมอนามัย ชม รพ.เมืองขอนแก่น หนุนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ชี้ เป็นส่วนสำคัญช่วยดันยอดเด็กกินนมแม่สูง 50% ตามเป้าในปี 68

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัยและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ภายหลังตรวจเยี่ยมรพ.เอกชนแห่งหนึ่งในจ.ขอนแก่น ทางพบว่าให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการขับเคลื่อนกฎหมายนมผง โดยมีการสื่อสารสร้างการรับรู้ในกลุ่มบุคลากรอย่างต่อเนื่อง และวางแนวทางปฏิบัติที่สอดคล้องตามที่กฎหมายกำหนด จึงเป็นเรื่องที่ต้องชื่นชมในแนวทางที่ชัดเจนในทุกหน่วยบริการตั้งแต่ฝากครรภ์จนถึงหลังคลอด ส่งเสริมให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเต็มที่

“การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นรากฐานแห่งชีวิตของเด็กทุกคน แต่การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีจุดอ่อน หากไม่ได้รับการกระตุ้นเร็วและบ่อยตั้งแต่ช่วงแรกหลังคลอด อาจทำให้นมไหลช้า ไหลน้อยหรือไม่ไหลในที่สุด ดังนั้น บุคลากรสาธารณสุขและรพ.ทุกแห่งมีส่วนสำคัญ ในการช่วยเหลือแม่ให้ให้นมลูกได้สำเร็จ เริ่มจากการจัดบริการเพื่อเตรียมพร้อม เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่ช่วงฝากครรภ์โดยการให้ความรู้ความเชื่อมั่นแก่แม่และครอบครัว ต่อเนื่องถึงห้องคลอดที่จำเป็นต้องช่วยให้เด็กได้ดูดนมแม่เร็วภายใน 1 ชั่วโมงแรกหลังคลอด และดูแลให้เด็กได้อยู่ด้วยกันกับแม่ตลอดหลังคลอด เพื่อให้ได้ดูดนมบ่อยตามความต้องการ ในกรณีที่ต้องใช้นมผงเสริม ก็เป็นไปตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์เท่านั้น” พญ.อัมพร กล่าว

รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวต่อว่า หากทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือกัน ปฏิบัติตามข้อกฎหมาย รวมทั้งสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้ออำนวยให้แม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รพ. สถานที่ทำงาน หรือในชุมชน เชื่อว่าจะช่วยให้เด็กไทยมากกว่าร้อยละ 50 ได้กินนมแม่อย่างเดียวจนถึง 6 เดือนภายในปี 2568 ตามเป้าหมายที่ทั่วโลกตั้งไว้ร่วมกัน เพื่อให้เด็กทุกคนได้มีรากฐานแห่งชีวิตที่ดีที่สุด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม