ทั่วโลกเคยพบผ่าตัดบริเวณหน้า-ถอนฟัน มีเชื้อเริมในสมอง

โดย
| |
อ่าน : 1,768

หมอสมอง ชี้ ทั่วโลกเคยพบผู้ผ่าตัดบริเวณใบหน้า-ถอนฟัน-บาดเจ็บเหงือก มีเชื้อเริมในสมอง ระบุ ขณะนี้แพทย์ยังเร่งศึกษาว่ามีส่วนเปิดทางให้เชื้อเข้าสู่สมองหรือไม่ แจงอาการเบื้องต้นเมื่อเชื้อลามสู่สมอง คือ “เกร็ง-ชัก” ด้านอายุรแพทย์โรคติดเชื้อ ยันยังไม่พบอุบัติการณ์ผู้ป่วยในไทยชัดเจน

ทั่วโลกเคยพบผ่าตัดบริเวณหน้า-ถอนฟัน มีเชื้อเริมในสมอง

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อเริมว่า จากการศึกษาของแพทย์ พบว่า ไวรัสเริมนั้นมีอยู่ในตัวของมนุษย์ทุกคน สำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องนั้นเชื้อไวรัสดังกล่าวจะแพร่ออกมาจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ คือ ปรากฏมาในรูปของแผลทางผิวหนังที่อวัยวะเพศ และริมฝีปาก ทำให้ผู้ได้รับมีอาการคัน และบางรายปวดแสบ ปวดร้อน และหากโชคร้ายก็จะลามไปฝังตัวในเส้นประสาทในสมอง แต่ที่อันตราย คือ บางรายไม่ปรากฏแผลออกมาภายนอกแต่จะเข้าไปฝังตัวในเซลล์สมอง ไขสันหลัง และระบบประสาททันที ซึ่งแพทย์ทั่วโลก ยอมรับว่า กรณีหลังนั้นยากต่อการคาดเดา เพราะที่ผ่านมามีผู้ป่วยน้อยมาก

“ในจำนวนประชากรปกติแสนราย พบเพียง 1 รายที่มีเชื้อเริมในสมองระหว่างการผ่าตัด ขณะมีอาการบาดเจ็บทางเหงือก จมูก และมีประวัติการถอนฟัน การผ่าตัดบริเวณใบหน้า แต่ยังไม่ได้ศึกษาความสัมพันธ์ว่า การผ่าตัดหรือการบาเดเจ็บดังกล่าวมีส่วนในการเปิดทางให้เชื้อเข้าสู่สมองหรือไม่ ดังนั้นแพทย์จึงยังไม่สรุปข้อมูลนี้แบบชัดเจน โดยขณะนี้ก็กำลังเร่งศึกษาว่า การบาดเจ็บบริเวณใบหน้าซึ่งใกล้เคียงสมองนั้นจะมีส่วนเชื่อมโยงการลุกลามของเชื้อหรือไม่” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่น่ากังวล คือไม่มีทางใดที่จะป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะไม่มีทางรู้ว่าจะเข้าสู่สมองเมื่อใด แต่โดยทั่วไปนั้นเราจะทราบหลังจากที่เชื้อเข้าสู่สมอง ไขสันหลังและประสาทแล้วเท่านั้น โดยหากเข้าสู่สมองจะแสดงอาการเบื้องต้น คือ เป็นไข้ ปวดศีรษะ ชัก เกร็ง พูดจาผิดเพี้ยน ไม่รู้เรื่อง ส่วนหากเข้าสู่ไขสันหลังและเส้นประสาทก็จะแสดงอาการเบื้องต้น เป็นแขนขาอ่อนแรง ถ่ายไม่เป็นปกติ ปัสสาวะไม่ออก ปวดร้าวสะโพกลามไปที่ขา ซึ่งแพทย์จะตรวจวินิจฉัย และยืนยันผลชัดเจนเมื่อเจาะน้ำไขสันหลังไปตรวจแล้วเท่านั้น

พ.ต.ต.นพ.จิรายุ วิสูตรานุกูล อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ รพ.ตำรวจ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยเชื้อไวรัสเริมเข้าสู่สมอง ขณะนี้พบยังไม่มากนัก แต่ไม่มีอุบัติการณ์ที่ชัดเจน

 

ที่มา:หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม