สธ.แนะวิธีดูแล "ทารก" ช่วงวิกฤตน้ำท่วม

| |
อ่าน : 752

ที่มา : เดลินิวส์ 

สธ.แนะวิธีดูแล

แฟ้มภาพ

อาหารและนมเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากสำหรับทารกและเด็กเล็กอายุ  12 เดือน เพราะทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและแข็งแรงเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ไม่ว่าจะเป็นเวลาปกติ หรือในช่วงภัยพิบัติ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำให้เด็กทารกแรกเกิดถึง 6 เดือน กินนมแม่อย่างเดียวโดยไม่ต้องกินอาหารอื่นแม้แต่น้ำเปล่า เพราะนอกจากครบคุณค่าทางโภชนาการแล้วที่สำคัญคือ สะอาดและมีภูมิคุ้มกันโรค เมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปควรให้กินอาหารตามวัยควบคู่กับนมแม่จนถึง2 ปีหรือนานกว่านั้น

แต่ในภาวะน้ำท่วม ซึ่งก่อให้เกิดภาวะเครียดทั้งแม่และลูก มีผลให้แม่หลั่งน้ำนมได้น้อยลง และลูกอาจมีความกลัวทำให้กวนโยเย การให้โอกาสแม่ลูกได้อยู่ด้วยกันในที่สงบ ให้แม่ได้โอบกอดลูกและกระตุ้นให้ลูกดูดนมแม่อย่างต่อเนื่องจะช่วยลดความเครียดของทั้งแม่และลูกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้มีการสร้างและหลั่งน้ำนมได้อย่างเพียงพอ โดยแม่ควรดูแลสภาพร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย กินอาหารให้ครบคุณค่าทางโภชนาการในปริมาณที่เพียงพอและพยายามดื่มน้ำในปริมาณมากพอ จะทำให้สร้างน้ำนมได้เพียงพอ

กรณีที่ลูกอายุน้อยกว่า 6 เดือน และกินนมแม่อยู่ แนะนำให้ลูกกินนมแม่ ตามเดิม ไม่ควรเปลี่ยนไปใช้นมผสม เพราะนมแม่สะอาด ปราศจากเชื้อโรค อีกทั้งลูกจะได้รับการโอบกอดช่วยให้ลดความกลัวได้ ในบางกรณีแม่มีโอกาสมีน้ำนมน้อยลงเนื่องจากอาจได้รับอาหารไม่เพียงพอและมีความเครียดกดการหลั่งของน้ำนม โดยแม่ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำดังกล่าวข้างต้น รวมทั้งการเปิดโอกาสให้ลูกได้ดูดนมแม่ทุกครั้งที่ลูกต้องการอย่างต่อเนื่อง แม่พักผ่อนให้เพียงพอ จะทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น และมีการสร้างน้ำนมได้มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องเสริมนมผสม หากมีข้อสงสัยใดๆควรปรึกษาแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่

สำหรับกรณีที่ลูกอายุน้อยกว่า 6 เดือน ไม่กินนมแม่ กินแต่นมผสม แนะนำให้ลูกกินนมผสมที่เป็นนมดัดแปลงสูตรสำหรับทารกชงตามสัดส่วนที่ระบุบนฉลาก กรณีเด็กแพ้นมวัว อาจต้องพิจารณาใช้นมดัดแปลงสูตรสำหรับทารกจากโปรตีนอื่นทดแทน แม่และผู้ดูแลเด็กต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ ล้างมือให้สะอาดก่อนชงนม ควรชงด้วยน้ำสะอาดเท่านั้น เช่นน้ำขวดที่มีเครื่องหมาย อย. หรือน้ำต้ม และทำความสะอาดอุปกรณ์ทุกครั้งก่อนและหลังใช้ นมที่ชงแล้วกินไม่หมด ไม่ควรนำมาใช้ซ้ำ แม่ควรพยายามโอบกอดลูกบ่อยๆ เพื่อช่วยให้ลูกสบายใจ และลดความเครียดได้

กรณีพบเด็กไม่สบาย เช่นมีไข้ ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นภูมิแพ้ ควรปรึกษาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ และผู้ปกครองต้องดูแลเฝ้าระวังอาการเด็กเป็นพิเศษ

กรณีที่ลูกอายุ 6-12 เดือน ควรให้อาหารตามวัยควบคู่กับนมแม่ เช่น ข้าวสวยนิ่มบดไข่/ไก่/หมู/ฟักทองต้มหรือผสมน้ำแกงจืดเล็กน้อย(ถ้ามี) ถ้าลูกยังกินนมแม่อยู่ให้กินนมแม่ต่อไป หากเด็กกินแต่นมผสม ให้ระมัดระวังเรื่องการใช้นมผสม โดยคำนึงถึงความสะอาดให้มาก ในกรณีอยู่ที่บ้านและใช้ครัวได้ น้ำที่ใช้ทำอาหารและชงนมต้องต้มสุก อุปกรณ์ต้องล้างด้วยน้ำสะอาดและต้มจนเดือด หากอยู่ในที่ใช้ครัวไม่ได้ น้ำดื่มบรรจุขวดที่รับบริจาคปิดขวดมิดชิด สามารถใช้ชงนมโดยผสมในถ้วยและช้อนที่ล้างน้ำสะอาดเท่านั้น ป้อนเด็กด้วยช้อนแทนการใช้ขวดนม เพราะอาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคเนื่องจากทำความสะอาดขวดนมและจุกนมได้ยากกว่า

ส่วนกรณีอยู่ที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ควรมีการสำรวจข้อมูลของแม่และเด็กถึงอายุ สถานะการกินอาหารและนม ว่ายังกินนมแม่หรือกินนมผสม รวมทั้งมีการจัดสถานที่พักให้อยู่อย่างเป็นสัดส่วน พร้อมทั้งจัดเตรียมพื้นที่สำหรับแม่เพื่อให้นมลูก และพื้นที่สำหรับใช้ชงนม เช่น กาต้มน้ำขนาดใหญ่ หม้อต้มน้ำเดือดเพื่อต้มขวดนมที่ล้างสะอาด หม้อพักขวดนมที่ผ่านการต้มฆ่าเชื้อ รวมทั้งนมดัดแปลงสูตรสำหรับทารกตามความต้องการด้วย เพราะเด็กโดยเฉพาะทารกถือเป็นกลุ่มเปราะบางต้องได้รับการดูแลจากแม่อย่างใกล้ชิดในที่สงบ สะอาดและปลอดภัย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม