ยกเลิกใช้ถุงพลาสติกนมโรงเรียน

| |
อ่าน : 1,279

ที่มา : แนวหน้า

ยกเลิกใช้ถุงพลาสติกนมโรงเรียน thaihealth

แฟ้มภาพ

ผู้ว่าฯกทม.เร่งดำเนินการยกเลิกใช้ถุงพลาสติกนมโรงเรียนให้ทันเปิดภาคเรียนเดือนตุลาคม 2561 นี้

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 18/2561 ชั้น 35 อาคารธานีนพรัตน์ กทม.2 ดินแดง ถึงนโยบายลดใช้ถุงพลาสติกในโครงการนมโรงเรียนว่า ให้สำนักการศึกษาประสานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หน่วยงานรับผิดชอบโครงการอาหารเสริม(นม)โรงเรียน หาวิธีการเปลี่ยนใช้บรรจุภัณฑ์อื่นแทนถุงพลาสติกเพื่อลดภาวะโลกร้อน เป็นไปตามแนวนโยบายนายกรัฐมนตรีที่ให้ไว้ขณะลงพื้นที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่กำชับให้หามาตรการแก้ปัญหาและรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกลดปัญหาขยะในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยผู้ว่าฯ ได้กำชับให้เร่งดำเนินการให้ทันเปิดภาคเรียนเดือนตุลาคม 2561 นี้ นมโรงเรียนกทม. ต้องไม่มีถุง

ทั้งนี้ สำนักการศึกษาได้ประสานไปยังคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นมผู้ดำเนินการโครงการฯ ซึ่งเห็นชอบกับแนวคิดนี้ แต่ในหลักการมีประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการ ตามมติคณะรัฐมนตรี พ.ศ.2552 กำหนดบรรจุภัณฑ์นมโรงเรียนเป็นถุงและกล่อง จึงต้องกำหนดหลักเกณฑ์ใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการโดยจะมีกรุงเทพมหานครร่วมด้วย พิจารณากำหนดหลักเกณฑ์ใหม่ วิธีการจัดส่งนมโรงเรียนต้องคำนึงถึงเรื่องคุณภาพ ความปลอดภัย การบรรจุและขนส่ง ต้องไม่มีการปนเปื้อน และอยู่ในสภาพที่เหมาะสมในการรักษานม ที่ 8 องศา ต้องไม่มีนมบูด โดยจะเร่งออกหลักเกณฑ์ใหม่ให้เสร็จในเดือนกันยายนนี้ เพื่อให้ทันเปิดภาคเรียนเดือนตุลาคม 2561

สำหรับนมโรงเรียนที่จัดส่งให้โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร 437 แห่ง ให้นักเรียนระดับอนุบาล-ประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นนมถุงพลาสเจอร์ไรส์ ในแต่ละวันมีประมาณ 252,928 ถุง ในวันทำการเรียนการสอน 200 วันใน 1 ปี จะมีขยะถุงพลาสติกมากถึง 1,000 ตัน หากเปลี่ยนวิธีบรรจุไม่ใช้ถุงพลาสติก ก็จะลดการใช้ถุงไปวันละกว่า 3 แสนใบ ช่วยลดขยะถุงพลาสติกได้ปีละ 1,000 ตัน ซึ่งหากดำเนินการกับโรงเรียนกทม.ได้เป็นผลสำเร็จ ก็จะเป็นแนวทางขยายไปโรงเรียนสังกัดอื่นๆ ต่อไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม