กรมอนามัย ชี้ล้างมือช่วยสกัดโรค เผยคนกรุงใส่ใจล้างมากขึ้น

โดย
| |
อ่าน : 2,565

 

กรมอนามัยแนะคนไทยล้างมือเป็นประจำ สร้างพฤติกรรมอนามัยลดปัจจัยเสี่ยงจากโรคไข้หวัด โรคติดเขื้อทางเดินหายใจ เผยหลังการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009ประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครตื่นตัวล้างมือมากขึ้นร้อยละ 87

นายแพทย์สุวัช เซียศิริวัฒนา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยในการร่วมแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “มือสะอาด ป้องกันไข้หวัดในหน้าฝน” ณ ลานเอเทรียม ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ กรุงเทพมหานครว่า ภายหลังการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009ในช่วง 2ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนในกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่ตื่นตัวในการป้องกันสุขภาพตนเองมากขึ้น โดยเฉพาะการล้างมือพบว่า มีพฤติกรรมการล้างมือก่อนรับประทานอาหารร้อยละ 61มีการล้างมือด้วยน้ำและสบู่หลังเข้าส้วมร้อยละ 87ซึ่งการล้างมือนับเป็นวิธีที่ดีที่สุดและราคาถูกที่สุดในการป้องกันโรคไข้หวัดที่มักจะเกิดขึ้นในทุกกลุ่มวัย เมื่ออากาศเปลี่ยน ป้องกันโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ หรือจากการสัมผัสที่สามารถติดต่อจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่ง เพราะโรคติดต่อหลายโรคมีมือเป็นพาหะนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายจนอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้

นายแพทย์สุวัช กล่าวต่อว่า แม้ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและใส่ใจในเรื่องการล้างมือมากขึ้นร้อยละ 87แต่ในจำนวนนี้พบว่า ยังมีวิธีการล้างมือที่ไม่ถูกต้องคือล้างด้วยน้ำเปล่า ร้อยละ 41ซึ่งการ ล้างมือที่ถูกวิธีมีด้วยกัน 7ขั้นตอน ได้แก่ 1) ฝ่ามือถูกัน 2) ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว 3) ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว 4) หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ 5) ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ 6) ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ และ 7) ถูรอบข้อมือ ซึ่งปัจจุบันสถานที่ต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า สถานีขนส่ง สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า และสถานที่ราชการต่างๆ ได้มีการจัดบริการเจลล้างมือและให้กับประชาชนได้มีโอกาสล้างมือได้อย่างสะดวกมากขึ้นด้วย

“ทั้งนี้ พฤติกรรมการล้างมือเพื่อสร้างสุขนิสัยที่ดีที่ถูกต้องนั้น ไม่เพียงแค่เฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคต่างๆ เท่านั้น แต่ควรล้างมือจนทำให้ติดเป็นนิสัยด้วยการล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่ทุกครั้งก่อนและหลังที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ทุกครั้ง อาทิ ก่อนและหลังรับประทานอาหาร เตรียมอาหารหรือปอกผลไม้ ก่อนและหลังการใช้ห้องน้ำหรือห้องส้วม หลังการจาม ไอ หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย หลังทำความสะอาดบ้านและบริเวณบ้าน หลังสัมผัสหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งสารฆ่าเชื้อในสบู่จะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้มากที่สุด และพฤติกรรมดังกล่าวจะช่วยลดพาหะนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งกรมอนามัยได้มีการรณรงค์ในเรื่องการสร้างพฤติกรรมอนามัย “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” มาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นมาตรการที่สำคัญในการป้องกันโรค” รองอธิบดีกรมอนามัยกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม