กินผลไม้อย่างไรให้ถูกวิธี

| |
อ่าน : 41,261

ที่มา: มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย

กินผลไม้อย่างไรให้ถูกวิธี thaihealth

แฟ้มภาพ

การกินผลไม้ดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ กินตอนไหนก็ได้ เพราะผลไม้เป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์มากมาย และหลายคนคงคุ้นเคยกับการกินผลไม้ปิดท้ายมื้ออาหาร ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติในการกินอาหารแบบครบถ้วนสมบูรณ์สำหรับคนไทย แต่เราจะได้รับประโยชน์จากผลไม้ได้สูงสุดก็ต่อเมื่อเรากินผลไม้อย่างถูกวิธีวิธี

ในชีวิตประจำวันคุณก็เป็นอีกคนหนึ่งที่กินอาหารเสร็จแล้วมักตามด้วยผลไม้ใช่หรือไม่ ถ้าใช่คุณควรเปลี่ยนวิธีการกินผลไม้ไห้ถูกวิธีได้แล้ว การกินผลไม้หลังอาหารนอกจากทำให้ได้รับสารอาหารจากผลไม้ไม่เต็มที่ เนื่องจากผลไม้นั้นย่อยและผ่านจากกระเพราะไปสู่ลำไส้ได้อย่างรวดเร็วกว่าอาหารอื่นๆ

หากคุณกินผลไม้ตามลงไปหลังอาหาร ผลไม้เหล่านั้นไม่สามารถผ่านไปยังลำไส้เล็กได้ เพราะทั้งอาหารและผลไม้จะผสมกันในกระเพราะ และรอการย่อยซึ่งใช้เวลานาน และผ่านกระบวนการหมักและเปลี่ยนสภาพเป็นกรด ทำให้อาหารและผลไม้ที่ผสมกันในกระเพราะเกิดการหมักบูด เกิดแก๊ส ทำให้คุณมีอาการแน่น จุก ไม่สบายท้อง และเรอ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการกินผลไม้ คือการกินในขณะท้องว่างและเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงเช้าถึงเที่ยงของทุกวันเพราะร่างกายได้สะสมพลังงานไว้ตลอดคืน การกินผลไม้ใช้พลังงานในการย่อยน้อยทำให้ร่างกายมีพลังงานเหลือเพื่อใช้ในกิกรรมประจำวันเพราะนอกจากร่างกายจะดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆจากผลไม้ไปใช้ได้อย่างเต็มที่แล้วยังช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ภายในระบบทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี ส่วนกากผลไม้ที่หลงเหลือก็เป็นกากที่ช่วยให้ขับถ่ายง่ายอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักเพราะจะได้รับพลังงานจากผลไม้อีกด้วย 

นอกจากหลังอาหารไม่ควรกินผลไม้ตามทันทีแล้ว ยังมีอีกหลายกิจกรรมที่ไม่ควรทำทันที เช่น ห้ามนอนหลับทันทีเพราะร่างกายไม่สามรถย่อยได้เลย ทำให้เกิดเชื้อโรค ลมในกระเพราะ และลำไส้ได้ ห้ามอาบน้ำเพราะเป็นการเพิ่มแรงดันเลือดไปสู่อวัยวะต่าง เลือดไปหล่อเลี้ยงกระเพราะลดลง ทำให้ระบบย่อยอาหารแย่ลงด้วย ห้ามเดินไปเดินมาเพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สามารถดูดซึมสารอาหารไปสู่ร่างกายได้ ห้ามดื่มชาเพราะทำให้ย่อยสารโปรตีนได้ยากขึ้น ห้ามคลายเข็มขัดเพราะจะทำให้ลำไส้บีบตัวและอุดตันได้ ห้ามสูบบุหรี่เพราะการสูบแค่มวนเดียวเท่ากับการสูบบุหรี่ถึงสิบมวนทำให้ มีโอกาสเป็นมะเร็งสูงมาก

หากคุณรู้จักวิธีการกินและทำได้แบบนี้ทุกวันยังส่งผลให้ มีอายุยืน มีสุขภาพที่ดี กระชุมกระชวย และคงความเป็นหนุ่มสาวอีกด้วย และที่สำคัญผลไม้ที่กินนั้นควรเป็นผลไม้สดไม่ผ่านกระบวนการความร้อน หมัก หรือดอง ถ้าเป็นน้ำผลไม้ควรเป็นน้ำผลไม้สด 100% จึงจะได้รับประโยชน์สูงสุด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม