อาการต้องรู้เมื่อหยุดดื่มในผู้ติดเหล้าแบบรุนแรง

| |
อ่าน : 3,515

ที่มา : นิตยสารสร้างสุข ฉบับที่ 202 โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

อาการต้องรู้เมื่อหยุดดื่มในผู้ติดเหล้าแบบรุนแรง thaihealth

แฟ้มภาพ

หลีกเลี่ยงสถานที่และสังคมที่ชวนคุณดื่ม รีบกลับบ้าน อาบน้ำ เมื่ออ่อนเพลียให้ดื่มน้ำหวานหรือน้ำผลไม้ ผลไม้รสเปรี้ยวจะช่วยลดอาการอยากดื่มเหล้าได้ ทานอาหารให้อิ่มทุกมื้อ หลีกเลี่ยงอาหารที่เคยเป็นกับแกล้ม คนที่เคยดื่มเหล้าหนักให้ทานวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 วันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 เม็ด เพื่อบำรุงสุขภาพ และหลีกเลี่ยงอาหารมัน ๆ

หากอยากเลิกดื่มอย่างเด็ดขาด ควรหยุดดื่มให้ได้อย่างน้อย 6 เดือน เนื่องจากสมองยังมีภาวะ สมองไวต่อเหล้า การดื่มเพียงเล็กน้อยอาจทำให้เกิดการติดลมและทำให้กลับไปดื่มซ้ำเหมือนเดิมได้ ดังนั้น ควรหยุดอย่างจริงจังให้ได้อย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือน เพื่อให้สมองได้ฟื้นฟูตัวเองและควบคุมตัวเองได้ดีเหมือนเดิม

  • การดื่มแบบอันตราย คือ การที่ดื่มจนเกิดผลเสียต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นโรคกระเพาะ ตับอักเสบ ซึมเศร้า เสี่ยงต่อการเสพติด ซึ่งหากตั้งใจจะสามารถลดหรือหยุดดื่มได้ตัวเอง
  • การดื่มแบบติด คือ การดื่มจนเกิดปัญหาสุขภาพ สังคม การเงิน กฎหมาย ความสัมพันธ์ ซึ่งกลุ่มนี้ควรพบผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ เพื่อวินิจฉัย บำบัดภาวะติดเหล้าต่อไป ซึ่งการเลิกแบบหักดิบ อาจเกิดอาการถอนพิษเหล้ารุนแรงได้ เช่น ชัก ประสาทหลอน เพ้อคลั่ง ตัวสั่น สมองสับสน

การจะหยุดหรือลดปริมาณการดื่มสุรานั้น ผู้ที่ติดสุราแบบหนัก แม้ว่าสามารถเลิกได้ด้วยตัวเอง หรือบางทีญาติอาจคิดว่าเลิกเองก็ได้เพราะอยู่ที่ใจ แต่ข้อเท็จจริง จำเป็นต้องรู้วิธีการหยุดดื่มอย่างปลอดภัยด้วย

อาการต้องรู้เมื่อหยุดดื่มในผู้ติดเหล้าแบบรุนแรง

  • 6-12 ชั่วโมงแรก หลังหยุดดื่ม มีอาการมือสั่น ตัวสั่น หงุดหงิด อาเจียน ปวดศีรษะ ซึม
  • หลัง 24 ชั่วโมง หรือ 1 วัน เริ่มสั่นมากขึ้น กระสับกระส่าย หัวใจเต้นแรง เหงื่อออกมาก ความาดันสูง หูแว่ว ประสาทหลอน กลัว ระแวง
  • หลัง 48-72 ชั่วโมง หรือ 2-3 วัน อาจเกิดอาการชักแบบลมบ้าหมู อาเจียน ท้องเสีย มีไข้สูง หูแว่ว หรือเห็นภาพหลอนมากขึ้น มึนงง สับสน บางรายที่มีอาการรุนแรงต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม