“ก๊อต จิรายุ ตันตระกูล” ผู้ที่รักและเห็นความสำคัญของร่างกาย

| |
อ่าน : 12,685

เรื่องโดย : ดนยา สุเวทเวทิน Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบจากอินสตาแกรม godfather1632

“ก๊อต จิรายุ ตันตระกูล” ผู้ที่รักและเห็นความสำคัญของร่างกาย thaihealth

ย้อนกลับไปราวปี 2552 เด็กหนุ่มรูปร่างผอมบาง อย่าง ก๊อต จิรายุ ตันตระกูล เพิ่งจะเริ่มก้าวสู่วงการบันเทิง เป็นเวลาเกือบ 10 ปี ที่เขาได้ฝากผลงานการแสดงละครเอาไว้มากกว่า 20 เรื่อง และทุกครั้งที่ผลงานปรากฏบนหน้าจอ เราจะได้เห็นทั้งฝีมือที่พัฒนาขึ้น ความอารมณ์ดีที่มาพร้อมกับการเติบโตทางวุฒิภาวะ รวมถึงรูปร่างที่ฟิตแอนด์เฟิร์มจนชายไทยหลายคนต้องอิจฉา

“รักและเห็นความสำคัญของร่างกาย” นิยามง่ายๆ ของการดูแลตัวเองสำหรับ ก๊อต แม้จุดเริ่มต้นในการดูแลตัวเองจะมาจากความไม่มั่นใจในรูปร่าง แต่เมื่อได้ทำอย่างสม่ำเสมอจนเห็นผล ทั้งเหนื่อยช้าลง กระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉง เพิ่มความมั่นใจเวลาสวมใส่เสื้อผ้า รวมถึงมีพลังในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เขาก็ทำเรื่อยมาจวบจนวันนี้

แม้ปัจจุบันความโด่งดังทำให้มีความรับผิดชอบมากขึ้น แต่ “ก๊อต” บอกว่า ทุกคนมีเวลา 24 ชม. เท่ากัน 8 ชม. แรก หมดไปกับการนอน 8 ชม. ต่อมาใช้ไปกับการทำงาน ส่วนที่เหลือขึ้นอยู่กับปัจจัยและข้อจำกัดที่แต่ละคนมี ต่อให้มีเวลาว่างแค่วันละ 2 ชม. ก็สามารถดูแลสุขภาพได้ ครึ่งแรกก็ลงมือเตรียมอาหารที่ดี ครึ่งหลังก็ปล่อยให้เป็นส่วนของการออกกำลังกายที่ชอบและเหมาะกับตัวเรา โดยหนุ่มก๊อตเลือกต่อยมวย วิ่ง ฟันดาบ โยคะ สลับๆ กันไป ไม่ใช่แค่ฟิตเนสอย่างเดียว

 “ทุกอย่างล้วนมีตัวตั้งมาจากทัศนคติ ตัดเรื่องไม่มีเวลาออกไป ต้องเรียกว่าไม่มีใจน่าจะใช่กว่า เพราะเราให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นก่อน แล้วยกเรื่องสุขภาพร่างกายไว้ทีหลัง อย่างการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ มันไม่ใช่เรื่องที่ควรปรับเปลี่ยน แต่เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำ สำหรับผมเรื่องออกกำลังกายก็ไม่ใช่แฟชั่นที่ทำแป๊บเดียวแล้วหยุด มันเป็นสิ่งที่ต้องทำไปตลอดชีวิต เพราะถ้าเราทำมันแค่ความอยากชั่วครู่ พอได้หุ่นในแบบที่ต้องการมาแล้วก็หยุด รักษาไว้ไม่ได้ สุดท้ายก็วนลูปเดิม”

“อุปกรณ์ดำเนินชีวิตที่สำคัญที่สุดก็คือร่างกาย หากตอนนี้คุณอายุ 25 ปี ลองคิดเล่นๆ ว่าถ้าคุณอยู่ถึง 70 ปี นั่นหมายความว่าหลังจากนี้คุณต้องใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ไปอีก 45 ปี ลองคิดดูว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนก็ตามที่เราดูแลมันเพียงเล็กน้อยแต่ต้องใช้ในระยะยาว สภาพการใช้งานมันจะเป็นอย่างไร หากที่ผ่านมาขาดการบำรุงรักษาก็ต้องส่งซ่อม สุดท้ายแล้วก็จะเป็นคนที่อายุมากแต่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในโรงพยาบาล” ก๊อตตอบพร้อมชวนทุกคนตั้งคำถาม

ก่อนที่เขาจะบอกว่า มนุษย์เราไม่ได้มีแค่การออกกำลังกายหรือทำงาน แต่ยังต้องทดลอง เรียนรู้ และลงมือทำ สำหรับ ก๊อต มีคำที่อธิบายตัวตนได้ชัดเจน คือ ‘ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน’ เพราะเราชอบอ้างว่าฟ้ากำหนดโชคชะตาให้เป็นแบบนั้นแบบนี้ แต่ทุกสิ่งไม่ได้เกี่ยวกับฟ้า ชีวิตเรา เราต้องกำหนดเอง เพราะเราสามารถทำให้สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นได้ “อย่ามองผมแค่ ณ วันนี้ ต้องมองถึงสิ่งที่ทุ่มเทในวันก่อนหน้านี้ด้วยนะ เหมือนงานศิลปะที่โชว์บนผนัง เราต้องมองให้ถึงตอนที่เขาผสมสี คิดออกแบบ ดราฟ์ร่าง แต้มแปรงให้เกิดสี จนกระทั่งขนย้ายผลงาน แล้วจะเข้าใจว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยาก”

เห็นได้ว่า หนุ่มก๊อต ก็เห็นความสำคัญของการมีร่างกายที่แข็งแรง ไม่ต่างกับการทำงานของ สสส. ที่ ส่งเสริมให้คนไทยลงทุนด้วยหยาดเหงื่อและเวลาเพื่อการมีสุขภาพที่แข็งแรง เป็นการสร้างร่างกายให้แข็งแรงพร้อมที่จะมีพละกำลังในการขับเคลื่อนสิ่งต่างๆ ถือเป็นการลงทุนที่สร้างกำไรให้มีชีวิตที่มีคุณภาพในระยะยาวนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

thad  say

...

Post : 28 เม.ย. 2564 16:35:24

 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

บริหารบุคคล  มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง(สคส.)  วิธีการเรียนการสอน  สภาพภูมิอากาศ  ปัจจัยสี่  แหล่งเรียนรู้  จ้างเหมารักษาความสะอาด  สื่อเพื่อเด็ก  เีลี้ยงลูกด้วยนมแม่  มงคล  หมดประจำเดือน  Eleanor Maticka-Tyndale  งดเหล้า บุหรี่และอบายมุข  สถานประกอบการส่งเสริมสุขภาวะ  วัด  แคลอรี่  กฎหมายคุ้มครองการอนามัยเจริญพันธุ์  ปิดเทอมเติมประสบการณ์  จังหวัดพิจิตร  อิ่มบุญ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รายชื่อ ผู้ผ่านการคัดเลือก ตำแหน่ง นักวิชาการบริหารแผนงานสร้างเสริมสุขภาพ  ชนบท  จังหวัดเชียงราย  แม่วัยรุ่น  โครงการทูตอารยสถาปัตย์ พบเมล็ดพันธุ์ใหม่ ครั้งที่ 4