สธ.กำชับรพ.ในเพชรบุรีเตรียมรับมือน้ำท่วม

| |
อ่าน : 490

ที่มา : แนวหน้า 

สธ.กำชับรพ.ทุกแห่งในเพชรบุรีเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม thaihealth

แฟ้มภาพ

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้ลงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีให้กำลังใจและติดตามความพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วม ที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้า และโรงพยาบาลท่ายาง จากการตรวจเยี่ยมพบว่า มีแผนการทำงานตามนโยบายที่ให้ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด จึงสั่งการให้โรงพยาบาลทุกแห่งในจังหวัดเพชรบุรีได้เตรียมแผนป้องกันน้ำท่วม แผนจัดบริการนอกสถานที่ แผนอพยพผู้ป่วย รวมทั้งสำรวจผู้ป่วยติดเตียง พร้อมให้แนะนำญาติให้ย้ายผู้ป่วยไปนอกพื้นที่ชั่วคราว

ในส่วนของผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ต้องรับยาต่อเนื่อง ได้จ่ายยาสำรองเพิ่มอีก 1 เดือนเพื่อไม่ให้ขาดยา จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมและให้สุขศึกษาประชาชนในการป้องกันโรคและภัยสุขภาพ พร้อมทั้งดูแลด้านสุขาภิบาลอาหารและสิ่งแวดล้อมในช่วงน้ำท่วมและภายหลังน้ำลด

"จากการประเมินมีโรงพยาบาลเสี่ยงน้ำท่วม 3 แห่งได้แก่โรงพยาบาลพระจอมเกล้าได้ย้ายเวชภัณฑ์ อุปกรณ์การแพทย์ ออกซิเจน เครื่องสำรองไฟ เตรียมเครื่องสูบน้ำ กระสอบทราย สำหรับกั้นห้องเอกซเรย์ และเตรียมห้องไอซียูสำรองสำหรับย้ายผู้ป่วยไอซียูศัลยกรรม และได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน ประชาชน จัดเรือ รถ 6 ล้อ ประจำที่โรงพยาบาล เพื่อรับส่งผู้ป่วยมารับบริการที่แผนกผู้ป่วยนอกกรณีน้ำท่วมเส้นทาง และการเตรียมรับการส่งต่อจากโรงพยาบาลลูกข่ายในจังหวัดเพชรบุรี

ส่วนโรงพยาบาลท่ายาง ได้เตรียมเครื่องสูบน้ำ เพื่อเตรียมการระบายน้ำ ทำพนังกั้นน้ำกระสอบทราย และเตรียมจุดบริการประชาชนที่เทศบาลท่ายาง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าวาย ได้วางแผนรับมือสถานการณ์น้ำท่วมและการดูแลประชาชนในพื้นที่ ร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในพื้นที่"

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม