สธ.เอาจริง! จับ-ปรับผู้สูบบุหรี่ที่สาธารณะ

โดย
| |
อ่าน : 1,938

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นพ.นพพร ชื่นกลิ่นรองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุข ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 19 เรื่อง กำหนดชื่อหรือประเภทของสถานที่สาธารณะที่ให้มีการคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ และกำหนดส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของสถานที่สาธารณะเป็นเขตสูบบุหรี่ หรือเขตปลอดบุหรี่ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ.2535 ซึ่งมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน 2553 นั้น ส่งผลให้พื้นที่สาธารณะปลอดบุหรี่ 100%

ดังนั้น เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิภาพ เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค ร่วมกับสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรุงเทพฯ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวัดประยูรสำนักงานสาธารณสุข อ.คลองหลวง สถานีตำรวจภูธรคูคต และคลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้สุ่มตรวจตลาดสี่มุมเมือง และตลาดไท ซึ่งได้รับการร้องเรียนว่ามีการสูบบุหรี่ในตลาด โดยพบผู้กระทำความผิดแห่งแรก 7 ราย และแห่งที่สองอีก 3 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งต่อจากนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะสุ่มสำรวจตรวจจับและจับปรับทุกรายที่พบการละเมิดซึ่งหน้าทันที

นพ.นพพรกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังพบว่าในช่วง 30 วันที่ผ่านมา สถานที่สาธารณะตามที่กฎหมายกำหนด ที่มีการละเมิดกฎหมาย 3 ลำดับแรก จากข้อมูลผู้สูบบุหรี่ คือ 1.ตลาดสด ตลาดนัด 2.ป้ายรถเมล์ ที่พักรอรถ ท่าเรือ และ 3.สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ เมื่อสำรวจความเห็นประชาชนโดยรวม เห็นว่าสถานที่ที่ถูกละเมิด คือ 1.ป้ายรถเมล์ ที่พักรอรถ ท่าเรือ 2.ตลาดสด ตลาดนัด และ 3.สวนสาธารณะ แม้ว่าผู้สูบบุหรี่ในสถานที่สาธารณะมีไม่มาก แต่มีประชาชนใกล้เคียงได้รับผลกระทบต้องสูดดมควันบุหรี่มือสองที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกจำนวนมากทั้งนี้ การสูบบุหรี่ในสถานที่ห้ามสูบ มีบทกำหนดลงโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ฯ

"จากการสำรวจการกระทำผิดประกาศห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ เมื่อปี 2552 พบว่า สถานที่อันตรายที่ได้รับควันบุหรี่มือสองมากที่สุด 5แห่ง คือตลาดร้อยละ 53.5 บ้านร้อยละ 39.1 สถานที่ทำงานร้อยละ 27.2 ร้านอาหารและภัตตาคารร้อยละ 9.0 และสถานบริการขนส่งสาธารณะร้อยละ 6.3 และจากการสำรวจของศูนย์วิจัยความสุขชุมชน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ พบว่าคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป มีเพียงร้อยละ 48.5 เท่านั้นที่ทราบว่า ตลาดสด ตลาดนัด เป็นสถานที่ห้ามสูบบุหรี่ ทางกรมควบคุมโรค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบถึงการห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะต่อไป" รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

รศ.ดร.ดารณี อุทัยรัตนกิจ  ร็อกเกอะเฟลเลอร์  วัยเจริญพันธุ์  ฮักแพง เบิ่งแงงคนสารคาม  ดอนเจดีย์  ภาวะมีน้ำในสมองบวมผิดปกติ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth สื่อรายการโทรทัศน์ media for change ร่วมสร้างประเทศไทย ผู้ผลิตสื่อ  มหัศจรรย์ เมื่อฉันมีลูกพิการ  อุณภูมิ  ประเทศอังกฤษ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นชมหิ่งห้อยย่านบ้านบางกระสอบ จักรยานเพื่อน้อง โครงการปั่น ปันปัญญา ดิสเบรคทำงานได้อย่างไร ปั่นไปไว้พระทองคำเที่ยวเขาดิน  ตลาดไทร  อาสาฉุกเฉินการแพทย์  ยาสระผม  มติ ครม.  นักวิชาการด้านการพัฒนาบุคลากร  นายธีระ วัชรปราณี  การแพร่ภาพ  กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น  เทเหล้าเผาบุหรี่  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม