วธ.เตือนโจ๋อย่าแพลงกิ้งนู้ดลงเน็ต

โดย
| |
อ่าน : 2,867

นู้ดแพลงกิ้ง โผล่ หญิง ชาย แก้ผ้าว่อนเน็ต-เฟซบุ๊ก สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม เตือนอย่าเลียนแบบและนำมาเผยแพร่ในเน็ต ชี้ไม่สร้างสรรค์-ไม่เหมาะสมผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เร่งประสาน สตช.ไอซีทีบล็อก ขณะที่ แฟนเพจ "พับเพียบไทยแลนด์" คนคลิกถูกใจ 3 วันพุ่ง 150,000 คน โดนใจปลุกกระแสงามอย่างไทย

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการแจ้งจากเครือข่ายเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมพบการเล่นแพลงกิ้งรูปแบบใหม่ คือนู้ดแพลงกิ้ง ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติจะแก้ผ้าทำท่าต่างๆ เช่น ในตู้ปลา อ่างอาบน้ำ หรือบนหลังตู้

และสถานที่สาธารณะ นอกจากนี้ยังพบภาพลักษณะเหมือนหญิงสาวชาวเอเชียเปลือยกายแพลงกิ้งบนเก้าอี้ ในห้องนอนถูกนำมาเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ต่างๆรวมทั้งมีการลิงก์ไปยังเฟซบุ๊กด้วย ซึ่งไม่แน่ชัดว่า เป็นหญิงคนไทยหรือไม่

น.ส.ลัดดากล่าวด้วยว่า รู้สึกหวาดเสียวและน่ากลัวเห็นจะเป็นภาพที่ชายชาวต่างชาติคนหนึ่งแก้ผ้า และทำท่าแพลงกิ้งลงในตู้ปลารวมทั้งต้องเกร็งคอ เกร็งตัว หากเกิดเป็นตะคริว หรือกระแสไฟฟ้าในตู้ปลารั่ว อาจจะจมน้ำเสียชีวิตได้จึงขอเตือนประชาชนไม่ควร ทำนู้ดแพลงกิ้ง แม้จะไม่เห็นอวัยวะเพศก็ตาม แต่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ไม่สร้างสรรค์และไม่ควรกระทำหากจะทำเล่นเป็นที่ห้องนอนส่วนตัวก็ไม่เป็นไร แต่ไม่ควรนำภาพมาเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก หรืออินเทอร์เน็ตซึ่งจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ทั้งนี้ สำนักเฝ้าระวังฯ จะทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที.)ให้บล็อกและหาตัว ผู้นำภาพดังกล่าวมาโพสต์มาดำเนินคดีด้วย

"คนที่ชอบโป๊ชอบเปลือยอยู่แล้วก็จะฉวยโอกาสที่มีกระแสแพลงกิ้งมาทำนู้ดแพลงกิ้ง จึงฝากเตือนให้พ่อแม่ ผู้ปกครองช่วยเป็นหูเป็นตาไม่ให้เด็กของเราเลียนแบบพฤติกรรมดังกล่าว หากนำมาเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตจะมีความผิดทางกฎหมายได้ อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่า คนไทยคงจะไม่ทำนู้ดแพลงกิ้ง เพราะเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมกระทบต่อวัฒนธรรมอันดีงามของไทย" น.ส.ลัดดา กล่าว

น.ส.ลัดดากล่าวอีกว่า ขอชื่นชมกลุ่มพับเพียบไทยแลนด์ออกมาปะทะกับแพลงกิ้ง ที่ใช้วิกฤตให้เป็นโอกาสสร้างเอกลักษณ์ไทยนำมาเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก เพื่อรณรงค์ให้เด็กเยาวชนไทย เห็นความสำคัญของความเป็นไทยไม่อิงกระแสตะวันตกมากจนเกินไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดยอดคลิกถูกใจล่าสุดของแฟนเพจ "พับเพียบไทยแลนด์" เมื่อเวลา 16.35 น. วันที่ 20 มิ.ย. มีจำนวน 157,369 คน โดยในแฟนเพจมีชาวสังคมออนไลน์เข้ามาโพสต์รูปท่านั่งพับเพียบตามสถานที่ต่างๆ กันอย่างแพร่หลาย มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากโดยส่วนใหญ่จะกล่าวในทำนองชื่นชอบชื่นชมเอกลักษณ์ไทยที่มีดีไม่เหมือนใคร รวมถึงข้อความที่โพสต์บอกว่า จะลองทำแบบแล้วนำมาโพสต์ขึ้นเว็บไซต์

ทั้งนี้ แฟนเพจพับเพียบไทยแลนด์ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยระบุว่าต้องการแหวกกระแสการทำแพลงกิ้ง โดยนำความเป็นไทยเข้ามาใส่ เน้นไม่อันตรายงามอย่างไทย และผู้ใหญ่รัก แต่ยังมีผู้โพสต์บางส่วนนำภาพท่านั่งพับเพียบที่ส่อแวว ก่อให้เกิดอันตรายมาโพสต์เช่นกัน อาทิ นั่งพับเพียบบนตู้เย็น นั่งพับเพียบบนชานชาลารถไฟฟ้าบีทีเอส เป็นต้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม