3 วิธีกระตุ้น EQ

| |
อ่าน : 4,328

ที่มา : มูลนิธิแพธทูเฮลท์

3 วิธีกระตุ้น EQ เกราะป้องกันอารมณ์จากภัยร้ายทางสังคม thaihealth

แฟ้มภาพ

EQ หรือความฉลาดทางอารมณ์มีความสำคัญกว่าที่เราคิด เพราะ EQ จะช่วยให้เรารู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง ซึ่งส่งผลต่อการกระทำและการตัดสินใจ นอกจากนี้ EQ ยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันอารมณ์จากภัยร้ายทางสังคม ช่วยให้เรากระทำสิ่งต่างๆ อย่างมีสติ ดังนั้นการสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้ตัวเองจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย วันนี้เราจึงมี 3 วิธีเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์มาฝากกัน

1. สังเกตอารมณ์ของตัวเอง เพื่อให้รู้เท่าทันความรู้สึกและอารมณ์ ณ ขณะนั้น โดยเราสามารถสร้าง EQ ให้เฉียบคมได้ด้วย ‘การฝึก’ ซึ่งเริ่มจากจุดง่ายๆ เมื่อเราเกิดอารมณ์อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น หงุดหงิดมาก โมโหมาก เสียใจมาก ดีใจมากๆ หรือตื่นเต้นมากๆ ฯลฯ ลองสังเกตและสำรวจอารมณ์ ณ ขณะนั้นว่าเราเกิดอารมณ์เหล่านั้นเพราะอะไร แล้วเราแสดงอาการอะไรออกไปบ้าง การสังเกตอารมณ์ความรู้สึกบ่อยๆ ทั้งอารมณ์บวกและอารมณ์ลบ ก็จะช่วยให้เรารู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเองได้มากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างถูกต้อง

โดยการสังเกตอารมณ์ของตัวเอง แนะนำให้โฟกัสที่ ‘อารมณ์’ ไม่ใช่เหตุการณ์ นั่นคือเราไม่จำเป็นต้องเข้าใจว่าเหตุการณ์นั้นทำให้ใครรู้สึกอย่างไร เพราะอะไร แต่ให้เราทำความเข้าใจว่าเขาหรือเรากำลังเศร้า กำลังเจ็บปวด กำลังโกรธ กำลังดีใจ กำลังตื่นเต้น ฯลฯ แล้วการรับมือกับอารมณ์เหล่านี้จะเป็นเรื่องง่ายขึ้น

2. ถามความเห็นจากเพื่อน เพราะคนอื่นมักมองเราในมุมที่แตกต่าง ดังนั้นการถามความเห็นของเพื่อนหรือคนใกล้ตัวจะช่วยให้เราเข้าใจการแสดงออกทางอารมณ์ของตัวเองได้มากขึ้น โดยให้ถามว่าเมื่อมีเหตุการณ์ที่ทำให้ระเบิดอารมณ์ เรามีปฏิกิริยาอย่างไร รวมทั้งเวลารับมือกับคนอื่นที่กำลังแสดงอารมณ์รุนแรง เรามีท่าทีอย่างไร เป็นต้น

3. หยุด เพียงแค่หยุดตัวเองก่อนที่จะแสดงกิริยาหรือแสดงอารมณ์อะไรออกไป โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เรามีอารมณ์รุนแรงมากๆ แนะนำให้หยุดด้วย ‘การนิ่ง’ หยุดพูด หยุดคิด หยุดโต้ตอบ เพราะการหยุดตัวเองก่อนที่จะแสดงอาการอะไรออกไป เป็นการตั้งสติให้เราไม่กระทำสิ่งที่ไม่ควรและทำให้มีสติในการแก้ปัญหาได้ดี เมื่อเรารู้จักหยุดก็เท่ากับรู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเองได้ในระดับหนึ่งนั่นเอง

การรู้เท่าทันอารมณ์และการแสดงออกของตัวเอง เป็นหลักในการพัฒนา EQ พอเรามี EQ ที่ดีเท่ากับเรามีเกราะป้องกันความคิดและจิตใจจากเรื่องร้ายๆ ความเห็นในแง่ร้ายจากสังคม ส่งผลให้เรามองโลกในแง่ดีและตรงกับความเป็นจริง มีสตินึกคิดในการแก้ปัญหาทุกเรื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าการมองโลกในแง่ดีและตรงกบความเป็นจริงย่อมทำให้เรามีความสุข แม้กับเรื่องเล็กๆ เราก็สามารถยิ้มและหัวเราะได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม