3 วิธีกระตุ้น EQ

| |
อ่าน : 2,019

ที่มา : มูลนิธิแพธทูเฮลท์

3 วิธีกระตุ้น EQ เกราะป้องกันอารมณ์จากภัยร้ายทางสังคม thaihealth

แฟ้มภาพ

EQ หรือความฉลาดทางอารมณ์มีความสำคัญกว่าที่เราคิด เพราะ EQ จะช่วยให้เรารู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง ซึ่งส่งผลต่อการกระทำและการตัดสินใจ นอกจากนี้ EQ ยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันอารมณ์จากภัยร้ายทางสังคม ช่วยให้เรากระทำสิ่งต่างๆ อย่างมีสติ ดังนั้นการสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้ตัวเองจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย วันนี้เราจึงมี 3 วิธีเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์มาฝากกัน

1. สังเกตอารมณ์ของตัวเอง เพื่อให้รู้เท่าทันความรู้สึกและอารมณ์ ณ ขณะนั้น โดยเราสามารถสร้าง EQ ให้เฉียบคมได้ด้วย ‘การฝึก’ ซึ่งเริ่มจากจุดง่ายๆ เมื่อเราเกิดอารมณ์อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น หงุดหงิดมาก โมโหมาก เสียใจมาก ดีใจมากๆ หรือตื่นเต้นมากๆ ฯลฯ ลองสังเกตและสำรวจอารมณ์ ณ ขณะนั้นว่าเราเกิดอารมณ์เหล่านั้นเพราะอะไร แล้วเราแสดงอาการอะไรออกไปบ้าง การสังเกตอารมณ์ความรู้สึกบ่อยๆ ทั้งอารมณ์บวกและอารมณ์ลบ ก็จะช่วยให้เรารู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเองได้มากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างถูกต้อง

โดยการสังเกตอารมณ์ของตัวเอง แนะนำให้โฟกัสที่ ‘อารมณ์’ ไม่ใช่เหตุการณ์ นั่นคือเราไม่จำเป็นต้องเข้าใจว่าเหตุการณ์นั้นทำให้ใครรู้สึกอย่างไร เพราะอะไร แต่ให้เราทำความเข้าใจว่าเขาหรือเรากำลังเศร้า กำลังเจ็บปวด กำลังโกรธ กำลังดีใจ กำลังตื่นเต้น ฯลฯ แล้วการรับมือกับอารมณ์เหล่านี้จะเป็นเรื่องง่ายขึ้น

2. ถามความเห็นจากเพื่อน เพราะคนอื่นมักมองเราในมุมที่แตกต่าง ดังนั้นการถามความเห็นของเพื่อนหรือคนใกล้ตัวจะช่วยให้เราเข้าใจการแสดงออกทางอารมณ์ของตัวเองได้มากขึ้น โดยให้ถามว่าเมื่อมีเหตุการณ์ที่ทำให้ระเบิดอารมณ์ เรามีปฏิกิริยาอย่างไร รวมทั้งเวลารับมือกับคนอื่นที่กำลังแสดงอารมณ์รุนแรง เรามีท่าทีอย่างไร เป็นต้น

3. หยุด เพียงแค่หยุดตัวเองก่อนที่จะแสดงกิริยาหรือแสดงอารมณ์อะไรออกไป โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เรามีอารมณ์รุนแรงมากๆ แนะนำให้หยุดด้วย ‘การนิ่ง’ หยุดพูด หยุดคิด หยุดโต้ตอบ เพราะการหยุดตัวเองก่อนที่จะแสดงอาการอะไรออกไป เป็นการตั้งสติให้เราไม่กระทำสิ่งที่ไม่ควรและทำให้มีสติในการแก้ปัญหาได้ดี เมื่อเรารู้จักหยุดก็เท่ากับรู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเองได้ในระดับหนึ่งนั่นเอง

การรู้เท่าทันอารมณ์และการแสดงออกของตัวเอง เป็นหลักในการพัฒนา EQ พอเรามี EQ ที่ดีเท่ากับเรามีเกราะป้องกันความคิดและจิตใจจากเรื่องร้ายๆ ความเห็นในแง่ร้ายจากสังคม ส่งผลให้เรามองโลกในแง่ดีและตรงกับความเป็นจริง มีสตินึกคิดในการแก้ปัญหาทุกเรื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าการมองโลกในแง่ดีและตรงกบความเป็นจริงย่อมทำให้เรามีความสุข แม้กับเรื่องเล็กๆ เราก็สามารถยิ้มและหัวเราะได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

มะเร็งเต้าเร็ง  สุขภาพลสุขภาวะ  หูอักเสบเรื้อรัง  สัปปะรด  ควันไอเสีย  แพทย์แผนไทยฯ  กลุ่มแร่ธาตุและวิตามิน  เมล็ดพันธ์นวัตกรรม สวน ผักคนเมือง  ทูตความดี  เห็นระโงกหิน  เชื้อราที่ผิวหนัง  ยืดนิ้วมือ  เจตนารมณ์  ทำไมจึงต้องทำและต้องทำอย่างไรให้ได้ ผล?  ขัดเกลา  รับประทานไข่  ถั่วขาว  The Firm องค์กรซ่อนอ้วน  พันธุกรรม  การแสดงออก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21 บทคัดย่อ IUHPE2013 abstract การประชุมเชิงปฏิบัติการ การลงทุนที่ดีที่สุดเพื่อสุขภาพ best investments for health  ทะเลาะวิวาท  อ้อม - สุนิสา สุขบุญสังข์  นมพาสเจอไรซ์  จังหวัดสตูล