สถานการณ์น้ำกทม.ยังไม่น่าห่วง

| |
อ่าน : 565

ที่มา : แนวหน้า 

สถานการณ์น้ำกทม.ยังไม่น่าห่วง thaihealth

แฟ้มภาพ

สถานการณ์ฝน น้ำเหนือ และน้ำในเขื่อนต่างๆ ที่จะไหลผ่านกรุงเทพฯ ซึ่งขณะนี้ถือว่ายังมีปริมาณไม่มาก สามารถรับมือได้แต่ได้กำชับสำนักการระบายน้ำ

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผย ภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร ว่า ที่ประชุมได้มีการรายงานสถานการณ์ฝน น้ำเหนือ และน้ำในเขื่อนต่างๆ ที่จะไหลผ่านกรุงเทพฯ ซึ่งขณะนี้ถือว่ายังมีปริมาณไม่มาก สามารถรับมือได้แต่ได้กำชับสำนักการระบายน้ำ ให้ตรวจสอบซ่อมแซมเครื่องสูบน้ำดีเซลทุกตัวให้พร้อมใช้งานกรณีที่เกิดไฟฟ้าดับในช่วงที่มีฝนตกหนักโดยฝนที่ตกเมื่อคืนนี้วัดได้สูงสุดที่ลาดกระบัง 40 มิลลิเมตร และมีนบุรี 35.5 มิลลิเมตร ทุกพื้นที่จะต้องระบายน้ำไม่เกิน 1 ชม. ส่วนปริมาณน้ำเหนือไหลผ่านสถานีตรวจวัดอัตราการไหลน้ำ ที่สําคัญในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ซึ่งจะมีผลกระทบกับกรุงเทพฯยังมีปริมาณต่ำกว่าความจุสูงสุดของแม่น้ำ และน้อยกว่าปริมาณน้ำเวลาเดียวกันเมื่อปี 2560 จากเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท จ.พระนครศรีอยุธยา และปทุมธานี ก่อนเข้าสู่กรุงเทพฯ ซึ่งปัจจุบันมีมวลน้ำที่ระบายยังไม่ถึง 1,000 ลบ.ม./วินาที เมื่อเทียบกับ ช่วงปี 2554 ที่มีมวลน้ำสูงถึง 3,800 ลบ.ม./วินาที แต่ก็ยังคงต้องติดตามสถานการณ์น้ำใน 3 เขื่อนหลัก คือ เขื่อนสิริกิติ์เขื่อนภูมิพล และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ รวมถึงฝนที่ตกสะสมท้ายเขื่อนเชื่อว่ากรุงเทพมหานครยังไม่ประสบปัญหา อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อม 24 ชม. และประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง อาทิ กรมอุทกศาสตร์ กรมชลประทาน กรมอุตุนิยมวิทยากรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และจังหวัดใกล้เคียง

สำหรับโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของกทม. ปัจจุบันโครงก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำยักษ์แล้วเสร็จพร้อมใช้งานทุกแห่ง โครงการก่อสร้างท่อลอดใต้ดิน (Pipe jacking) และ Water Bank เพื่อประสิทธิภาพการระบายน้ำ แล้วเสร็จไปหลายจุดทำให้ประสิทธิการระบายทำได้ดียิ่งขึ้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม