มท.1เชื่อน้ำไม่ขึ้นเยอะ แต่ยันไม่ประมาท

| |
อ่าน : 399

ที่มา : มติชนออนไลน์ 

มท.1เชื่อน้ำไม่ขึ้นเยอะ แต่ยันไม่ประมาท thaihealth

แฟ้มภาพ

มท.1 ยัน ไม่ประมาท เตรียมแผนรับมือน้ำท่วมไว้แล้วทุกขั้นตอนหากน้ำมามาก

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมการรับมือกับน้ำท่วมหลังจากมีการเร่งระบายน้ำออกจาเขื่อนโดยเฉพาะเขื่อนแก่งกระจาน ว่า ในส่วนของการบริหารจัดการน้ำซึ่งตนก็ติดตามจากอธิบดีกรมชลประทาน และผู้อำนวยการสำนักน้ำเป็นหลัก เท่าที่ฟังวันนี้น้ำจะล้นถึงสปิลเวย์ แต่เมื่อน้ำถึงสปิลเวย์เขายืนยันว่าน้ำจะไม่มีทางโอเวอร์ท๊อป คือ สปิลเวย์มีความสามารถพอ สรุปการระบายน้ำในขณะนี้อยู่ในระดับที่เขาพอใจ นอกจากนี้ ก่อนที่น้ำจะไปถึงเขื่อนเพชรบุรี จะมีการตัดน้ำออกด้านข้างด้วย ดังนั้นผลกระทบต่อพื้นที่ก่อนถึงเขื่อนเพชรบุรี อาจจะมีที่อำเภอท่ายางบ้างเล็กน้อย ส่วนท้ายน้ำจะมีบ้านลาด และอำเภอเมือง เพราะตรงนั้นแม่น้ำแคบ น้ำอาจจะสูงบ้าง สำหรับในส่วนของกระทรวงมหาดไทยเราก็ได้มีการเตรียมการทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเฝ้าระวัง การเตือนภัย การป้องกันโดยทางท้องถิ่น และจังหวัดได้แจกทั้งกระสอบทราย และทราย เพื่อช่วยในเรื่องของการป้องกัน คิดว่าไม่น่าจะรุนแรงนัก เราน่าจะดูแลได้ อาจจะมีบางส่วนโดนบ้าง แต่เราดูแลได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ที่ทำคือย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง แต่ถ้าพื้นที่ใดต่ำมากๆก็ต้องเอาของออก ซึ่งต้องมีการแจ้งเตือนประชาชน ตรงไหนที่ป้องกันได้ก็ทำการป้องกัน ซึ่ขณะนี้ทำกันอยู่ตลอดทั้ง 4 อำเภอ แต่จากนี้ฝนจะต้องไม่ตกมากในตรงพื้นที่นี้อีก เพราะหากฝนตกมากอาจจะมีพื้นที่ที่ทำให้น้ำท่วมขัง

เมื่อถามว่า หากน้ำมาเร็ว พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ตรงนี้ตนต้องเชื่อทางอธิบดีกรมชลประทาน ซึ่งเขายืนยันว่าน้ำจะไม่ขึ้นแบบมากๆ หรือมีน้ำหลาก แต่ตนก็ได้บอกฝ่ายปกครอง และมีการสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดว่าอย่าประมาท ซึ่งขณะนี้ก็ได้มีการแจ้งเตือนภัย และมีการเตรียมการป้องกันแล้ว รวมถึงมีการเตรียมแผนอพยพ มีการกำหนดจุดอพยพที่ชัดเจน และมีการกำหนดพื้นที่ว่าพื้นที่ใดที่น้ำจะเข้าท่วมแน่ ซึ่งบางส่วนเราก็ต้องไปส่งข้าวให้กับประชาชนเพราะเขาคงไม่ออกมาจากพื้นที่ทั้งหมดเพราะคงมีบางส่วนที่ยืนยันที่จะอยู่เฝ้าของ เราก็มีการจัดอส. ตำรวจ ทหาร ช่วยกันเฝ้าของให้ประชาชน

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับในส่วนของสถานการณ์แม่น้ำโขงนั้นอาจจะมีบางพื้นที่ที่มีระดับต่ำกว่าตลิ่งแม่น้ำโขงจะมีน้ำท่วมขังบ้าง แต่โดยพื้นที่ทั่วไปขนาดนี้ลำน้ำโขงยังไม่ถึงตลิ่ง ยังมีระยะอยู่ การสูบน้ำ และการพร่องน้ำในพื้นที่ก็ยังทำอยู่

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม