หมอสูฯย้ำหญิงตั้งครรภ์ต้องได้รับ`โฟลิก`3เดือนแรก

| |
อ่าน : 19,871

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

หมอสูฯย้ำหญิงตั้งครรภ์ต้องได้รับ\'โฟลิก\'ช่วง3เดือนแรก thaihealth

แฟ้มภาพ

หมอสูฯ ย้ำหญิงตั้งครรภ์ต้องได้รับ “โฟลิก”เสริมช่วง 3 เดือนแรก ป้องกันทารกพิการแต่กำเนิด ขณะที่คนคิดมีลูกควรกินอย่างน้อย 1-2 เดือนก่อนตั้งครรภ์ แม่เครียดระหว่างท้องส่งผลกระทบอารมณ์ทารก

พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ รพ.พิจิตร กล่าวถึงละครเรื่อง “เกมเสน่หา” ที่มีการนำเสนอการให้หญิงตั้งครรภ์รับประทานโฟลิก เพื่อป้องกันทารกพิการว่า สารโฟเลตคือวิตามินบี 9 เป็นสารที่มีอยู่ในธรรมชาติ อาทิ ผักสด ผลไม้สด คนทั่วไปควรได้รับวันละ 400 ไมโครกรัม ส่วนหญิงตั้งครรภ์ควรได้รับวันละ 5 มิลลิกรัม อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยจากสหรัฐอเมริกา พบว่า คนทั่วไปได้รับโฟเลตไม่เพียงพอจากการรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียว จึงมีการทำเป็นยาเม็ดโฟลิกเพื่อรับประทานเสริมเข้าไป โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์

คำแนะนำจากราชวิทยาลัยสูตินรีเวช ระบุว่า หญิงตั้งครรภ์จำเป็นต้องได้รับโฟลิกอย่างเพียงพอ เพราะมีผลต่อทารกในครรภ์ คือ กินก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 1-2 เดือน และกินต่อเนื่องระหว่างตั้งครรภ์อีก 3 เดือน เพราะสารโฟเลตจะเข้าไปช่วยในการสร้างเซลล์ของร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์สมองให้สมบูรณ์ ป้องกันทารกพิการแต่กำเนิด ทั้งนี้ ไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับ โฟเลตมากเกินไปจนกระทบกับทารกในครรภ์ เพราะสารดังกล่าวจะละลายในน้ำ หากได้รับมากก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะ

พญ.ชัญวลี กล่าวอีกว่า ในหญิงตั้งครรภ์ต้องมีการระมัดระวังหลายเรื่อง โดยส่วนสำคัญคือสามีควรเอาใจใส่ภรรยา ระวังอย่าให้หญิงตั้งครรภ์เครียด เพราะมีผลกระทบต่อภาวะอารมณ์ของทารก ซึ่งพบว่าเมื่อเด็กเกิดมาบางคนชอบกรีดร้อง มีปัญหาทางอารมณ์ ทั้งนี้ เมื่อท้องโตขอแนะนำให้นอนตะแคงด้านซ้าย เพื่อป้องกันการกดทับเส้นเลือด สำหรับประเด็นที่มีคนสงสัยเรื่องการแพ้ท้อง เช่น สามีแพ้ท้องแทนภรรยาเกิดขึ้นได้จริง โดยเฉพาะคู่ที่มีความผูกพันกันมากๆ หรือภรรยาเหม็น เบื่อสามีก็เป็นเรื่องจริง เพราะการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของคนท้องทำให้จมูกไวต่อการรับกลิ่น เช่น ปกติหากสามีสูบบุหรี่แล้วคนทั่วไปอาจจะได้กลิ่นไม่ค่อยรุนแรง แต่กลับกันคนท้องจะได้กลิ่นที่แรงมาก รวมถึง การที่ภรรยาตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกอาจจะแพ้ท้องมาก จึงไม่ต้องการให้สามีแตะต้องหรือมีเพศสัมพันธ์ด้วย เป็นต้น 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม